Ngành bảo hiểm toàn cầu INSURTECH - BCA Insurance "đang đến"

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 
Insurtech

Insurtech là gì?

Insurtech là một thuật ngữ được cho rằng xuất hiện lần đầu tại một số hội thảo về bảo hiểm tại New York vào năm 2016. Insurtech là chữ viết tắt kết hợp của Bảo hiểm (Insurance) và Công nghệ (Technology), là khái niệm dùng để gọi tên làn sóng ứng dụng những công nghệ mới nhất vào ngành công nghiệp bảo hiểm nhằm thay đổi toàn bộ cách thức quản lý điều hành, thiết kế sản phẩm mới, hành vi mua hàng, tương tác với khách hàng, quản lý thông tin, thiết lập và bồi thường hợp đồng bảo hiểm…
Insurtech được dự báo sẽ trở thành một trong những làn sóng công nghệ mạnh mẽ nhất thay đổi toàn bộ cục diện của ngành bảo hiểm hiện nay. Chuyển từ việc thụ động ngồi yên một chỗ, tổng hợp các thông tin về rủi ro và bồi thường bảo hiểm khi rủi ro xảy ra, sang việc các công ty bảo hiểm sẽ trở thành một đối tác chủ động tư vấn và đồng hành cùng với khách hàng phòng ngừa các rủi ro thông qua những công nghệ mới. Ví dụ tại Hoa Kỳ, trong lĩnh vực về y tế, sức khỏe và bảo hiểm nhân thọ, các công nghệ tiên tiến như thiết bị đeo tay theo dõi sức khỏe, thiết bị quản lý dữ liệu y tế và  phần mềm chăm sóc sức khỏe… trở thành cánh tay đắc lực giúp ngành bảo hiểm đánh giá rủi ro và thiết lập hợp đồng. Các công ty này đang đưa ra mức chiết khấu lên đến 15% cho những khách hàng nào sử dụng phần mềm chăm sóc sức khỏe để hạn chế những rủi ro về y tế. Các doanh nghiệp châu Á cũng đang bắt đầu chiếm đánh thị trường này, tập đoàn CXA Group có trụ sở tại Singapore đã đưa ra chương trình bảo hiểm doanh nghiệp, theo đó doanh nghiệp đặt ra mức thưởng cho nhân viên mình dựa trên tình trạng sức khỏe hoặc tần suất tham gia vào các hoạt động thể chất.
Ngoài ra, trên thế giới cũng xuất hiện loại hình bảo hiểm mới đó là bảo hiểm dựa trên cơ sở sử dụng – Usage based Insurance nhằm thiết kế những sản phẩm phù hợp với nhu cầu cuộc sống của từng khách hàng, với xu hướng mang lại những trải nghiệm độc đáo, dị biệt hóa cho khách hàng. Điển hình như công nghệ thu phát tín hiệu từ xa Telematics gắn vào phương tiện giao thông vận tải giúp thu thập và truyền toàn bộ dữ liệu về quy trình vận hành xe bao gồm: quãng đường, vận tốc, phong cách, đặc điểm khi lái xe (cách tăng giảm tốc, phanh xe, vào cua, chuyển hướng….) để đưa ra hợp đồng phù hợp và mức phí tương ứng. Theo báo cáo mới nhất của Burnmark – công ty chuyên nghiên cứu về Insurtech cho thấy công nghệ Telematics đã khiến cho hơn 15% thị trường bảo hiểm ô tô chuyển sang mô hình bảo hiểm dựa trên cơ sở sử dụng. 
Bên cạnh vấn đề thiết kế sản phẩm, công nghệ còn giúp giúp tối ưu hóa hoạt động điều hành quản lý của công ty bảo hiểm, giúp tinh gọn bộ máy và tiết kiệm thời gian. Công ty Fukoku Mutual Life Insurance (Nhật Bản) đã áp dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo để thay thế các thẩm định viên bảo hiểm, giúp tăng hiệu quả của bộ phận thẩm định lên hơn 30%, giảm thiểu đáng kể thời gian giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng. Hệ thống này còn có khả năng đọc các chứng từ y tế, bệnh án, lịch sử điều trị, thời gian nằm viện, phương pháp phẫu thuật để thẩm định và tính toán chi trả quyền lợi cho khách hàng.
Sự bùng nổ của các phương tiện kết nối internet, làn sóng IoT – vạn vât kết nối internet, Internet kết nối dịch vụ - IoS và Big Data sẽ là động lực lớn cho Insurtech trong tương lai vì đặc thù của ngành bảo hiểm là một ngành cần rất nhiều dữ liệu. Kho dữ liệu số khổng lồ này sẽ thúc đẩy những ứng dụng mới như dịch vụ phân tích nhanh, phát hiện gian lận bảo hiểm, bảo hiểm an ninh không gian mạng – Cyber Insurance hay bảo hiểm ngang hàng Peer-to peer Insurance…
Ngày càng nhiều các đơn vị bảo hiểm và tư vấn bảo hiểm hợp tác với các công ty start up công nghệ để thiết kế những ứng dụng trên di động với giao diện thân thiện dễ sử dụng, giúp khách hàng chủ động tìm hiểu, tra cứu thông tin và tự thiết kế sản phẩm bảo hiểm phù hợp nhất đối với họ. Hiện nay tại Việt Nam, một số công ty như Lian, Prudential đã bắt đầu triển khai các ứng dụng này cho khách hàng; hoặc như AIA, FWD cũng đang chú trọng số hóa toàn bộ quy trình, thiết lập hợp đồng thông qua thiết bị di động thay cho giấy tờ. 
Trong vấn đề tìm kiếm và tư vấn khách hàng, BCA Insurance là đơn vị tiên phong trong việc áp dụng công nghệ vào quy trình marketing, quản lý và phân phối data khách hàng. Thông qua ứng dụng Data Center BCA Insurance giải phóng các đại lý khỏi áp lực về việc phải liên tục tìm kiếm khách hàng. Đồng thời với app Bảo Hiểm BCA với 2 phiên bản: dành cho khách hàng và dành cho đại lý, BCA Insurance đang từng bước xây dựng một hệ sinh thái bảo hiểm-công nghệ. Điều này một mặt mang đến những trải nghiệm và tiện ích mới cho khách hàng, mặt khác kết nối cộng đồng những cá nhân kinh doanh bảo hiểm với tầm nhìn tạo ra mô hình kinh tế chia sẻ mới – kinh tế chia sẻ 2.0 trong lĩnh vực tư vấn bảo hiểm.
Năm 2018, tổng phí bảo hiểm khai thác qua Insurtech khoảng 187 tỷ USD, chiếm 4% tổng phí bảo hiểm toàn cầu. Dự báo đến năm 2023, con số này sẽ vượt ngưỡng 400 tỷ USD chiếm khoảng 7% tổng phí. Đầu tư vào Insurtech cũng tăng vọt từ mức 980 triệu Euro năm 2012 lên mức 4,5 tỷ Euro vào năm 2016. Những con số này nói lên tiềm năng vượt bậc của ngành bảo hiểm trong kỷ nguyên công nghệ 4.0. 
Thế giới đã và đang trải qua 4 cuộc cách mạng công nghiệp,  với những đặc thù về chính trị - xã hội tách biệt và chiến tranh, Việt Nam đã không thể tham gia bất cứ cuộc cách mạng nào trong 3 cuộc cách mạng công nghiệp trước đây. Nhưng lần này thì khác, Việt Nam nói chung và ngành bảo hiểm của chúng ta nói riêng đang đứng trước một cơ hội vô tiền khoáng hậu với việc lần đầu tiên được tham gia một cách chủ động vào một công cuộc được dự đoán sẽ thay đổi toàn bộ cách thức vận hành của thế giới. Insurtech, cũng như tất cả các xu thế mới khác của cách mạng công nghệ 4.0, là cơ hội nhưng đồng thời cũng là rủi ro và thách thức rất lớn. Và một điều mà các cá nhân và doanh nghiệp đang tham gia ngành bảo hiểm cần hiểu đó là cho dù chúng ta đang chuẩn bị những gì, và có sẵn sàng với nó hay không thì Insurtech vẫn là một “cơn bão”, và nó đang tới!
- BCA Việt Nam -
BCA Insurance
Địa chỉ: 55 Trương Quốc Dung, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh, Điện thoại: 0938908432, Email: bcavietnam.insurance@gmail.com
Ghi rõ nguồn "http://bcavietnam.com" khi sử dụng thông tin từ website này.
©2021 - BCA Insurance. All Rights Reserved.

Tìm kiếm