Theo cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp, tổng số doanh nghiệp gia nhập thị trường và tái gia nhập thị trường 6 tháng đầu năm 2021 là 93.225 doanh nghiệp (tăng 6,9% so với cùng kì năm 2020). Song bên cạnh đó, số doanh nghiệp rút khỏi thị trường cũng tiếp tục gia tăng với 70.209 doanh nghiệp (tăng 24,9% so với cùng kì năm 2020). Từ số liệu thống kê cho thấy, người Việt Nam chúng ta luôn luôn có khát khao khởi nghiệp, khát khao xây dựng sự nghiệp kinh doanh bền vững, khát khao làm giàu chính đáng.

Nhưng để có thể tồn tại và phát triển, nhất là với những doanh nghiệp vừa và nhỏ lại tiềm ẩn quá nhiều nguy cơ rủi ro, thậm chí là phá sản. Vậy nên lựa chọn lĩnh vực kinh doanh nào để có thể xây dựng một sự nghiệp bền vững, không có rủi ro. Kinh doanh trong lĩnh vực bảo hiểm là một gợi ý. Mời độc giả theo dõi nội dung bài viết.

1. Những lợi thế kinh doanh bảo hiểm so với kinh doanh nói chung

Thông qua bảng so sánh một vài phương diện sau đây, chúng ta dễ dàng nhận thấy những lợi thế khi lựa chọn bảo hiểm để kinh doanh:

Phương diện so sánh Kinh doanh nói chung Kinh doanh  bảo hiểm
Vốn Cần vốn, rất nhiều vốn Không cần vốn
Sản phẩm Phải có tính cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu thị trường, phù hợp với văn hóa, đạo đức, an ninh an toàn…, vấn đề quá hạn, tồn kho… Có sẵn từ các DNBH, mang tính nhân đạo, nhân văn, góp phầm phát triển kinh tế và an sinhh xã hội của đất nước.
Mặt bằng Cần mặt bằng, văn phòng, xưởng, kho, bãi… Không cần mặt bằng
Nhân sự Tự tuyển dụng và đào tạo đội ngũ nhân sự, hành chính cồng kềnh… Chỉ cần xây dựng đội ngũ. Việc đào tạo, các thủ tục hành chính…đã có sẵn nhân sự của công ty bảo hiểm
Chế độ cho người lao động Tự lo trả lương, thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, các chương trình phúc lợi, lễ, Tết…cho người lao động Được các công ty bảo hiểm chi trả theo từng cấp bậc và thành quả kinh doanh của mỗi thành viên trong hệ thống
Quan hệ với các cơ quan chức năng Chịu sự kiểm tra giám sát, ràng buộc của các cơ quan chức năng như: Thuế, Công an, Thị trường… Tự do, không phải đối phó với các cơ quan chức năng…
Thu nhập Phụ thuộc vào kết quả kinh doanh, thị trường, sự cạnh tranh, không tự quyết định thu nhập Không giới hạn thu nhập, được tự do quyết định thu nhập
Môi trường làm việc Tự tạo ra môi trường làm việc, chịu nhiều áp lực cạnh tranh Được thừa hưởng môi trường làm việc hiện đại, chuyên nghiệp, được đào tạo miễn phí, có cơ hội thăng tiến nhanh…
Thời gian Luôn luôn bận rộn, càng thành công càng bận rộn Được tự do về thời gian, càng thành công càng tự do
Rủi ro  Rủi ro cao Không có rủi ro

2. Tại sao nhiều người kinh doanh bảo hiểm chưa thành công?

BCA Insurance - Nơi Tạo Dựng Doanh Chủ Tử Tế Và Hạnh Phúc

Vẫn còn những trường hợp chưa thể thành công trong kinh doanh bảo hiểm

Mặc dù kinh doanh bảo hiểm có rất nhiều lợi thế nhưng tại sao nhiều người không thành công trong lĩnh vực kinh doanh này, có thể kể đến một số lí do sau:

Thứ nhất, nhiều người chưa thành công trong kinh doanh bảo hiểm là do nhận thức và thái độ chưa đúng khi tiếp cận công việc này:

 • Hầu hết, người ta coi bảo hiểm là nghề tay trái, coi bảo hiểm là công việc làm thêm, được chăng hay chớ, dễ làm khó bỏ. Chính vì vậy khi gặp khó khăn là bỏ cuộc ngay, thậm chí là bỏ cuộc rất sớm.
 • Nhưng nếu tiếp cận thị trường bảo hiểm với nhãn quan của một người đi kinh doanh và định vị mình là một doanh nhân thì bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều lợi thế. Khi đó, bạn sẽ làm việc vì chính mình, phát huy hết nội lực bản thân, dựa trên các nền tảng của các công ty bảo hiểm để phát triển sự nghiệp kinh doanh cho chính bản thân mình, tự do quyết định thu nhập, tự do về thời gian, có cơ hội thăng tiến, không hề có rủi ro…

Thứ hai, nhiều người chưa thành công trong kinh doanh bảo hiểm là thiếu kiến thức kỹ năng:

 • Bản thân họ không xem bảo hiểm là một nghề nghiêm túc nên không chịu trui rèn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cần thiết của nghề nên không vượt qua được sự từ chối của khách hàng (kinh doanh bảo hiểm được coi là “kinh doanh trên sự từ chối”).
 • Và cũng vì thế, kỹ năng xử lý vấn đề không có dễ dẫn đến đa số người làm bảo hiểm bỏ cuộc sau một vài lời từ chối của khách hàng.

Thứ ba, thiếu nguồn nhân lực chuyên nghiệp để hỗ trợ đại lý mới một cách bài bản để họ vững vàng tồn tại với nghề:

 • Theo cơ chế thăng cấp ở hầu hết các công ty bảo hiểm hiện nay, hầu hết các đại lý được thăng cấp là đạt điều kiện về doanh số và tuyển dụng. Đôi khi do mối quan hệ gia đình tốt, các cấp quản lý thăng tiến nhanh chóng, trong khi chưa đủ thời gian để tích lũy kiến thức, rèn luyện năng lực để hỗ trợ đội ngũ.
 • Vì vậy, nhiều đại lý mới “bơ vơ” khi mới chân ướt chân ráo bước chân vào nghề. Họ cũng nhanh chóng bỏ cuộc sau một thời gian “tự bơi”.

3. BCA Insurance – Nơi tạo dựng doanh chủ ngành bảo hiểm

Đến với BCA, bất kì ai cũng có thể tận dụng nền tảng sẵn có để xây dựng sự nghiệp kinh doanh bền vững:

 • BCA có giải pháp công nghệ Data Center: Giải pháp tìm kiếm khách hàng và nguồn ứng viên tự động trên toàn quốc, khắc phục vấn đề khó khăn nhất của một người đi kinh doanh bảo hiểm. Giải pháp này, giúp các nhà kinh doanh có thể xây dựng hệ thống kinh doanh trên toàn quốc và làm viêc hoàn tàn online.
 • BCA có sẵn một siêu thị sản phẩm: Bao gồm cả bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ, từ sản phẩm bảo hiểm bắt buộc đến sản phẩm bảo hiểm tự nguyện, từ sản phẩm bảo hiểm tài sản đến bảo hiểm con người… Tất cả mọi nhu cầu bảo hiểm đều có thể đáp ứng tại BCA.
 • BCA xây dựng chính sách kinh doanh khác biệt“Tập trung năng lực, sẻ chia giá trị”, tạo cơ hội cho tất cả thành viên đều có thể trở thành cổ đông của công ty. Tham gia kinh doanh cùng BCA, mỗi thành viên của BCA thực sự làm chủ sự nghiệp của mình, xây dựng sự nghiệp kinh doanh theo mô hình “doanh nghiệp trong lòng doanh nghiệp” và được thừa kế toàn bộ thành quả kinh doanh của mình cho người thân, con cháu.
 • BCA có học viện BCA Academy: Nơi hội tụ những con người tài năng, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm. Đây là học viện có nhiệm vụ xây dựng và thực hiện các chương trình đào tạo kiến thức và kỹ năng cho thành viên BCA. Những chủ đề về bảo hiểm từ cơ bản đến chuyên sâu được chuẩn hóa thành quy trình, tạo điều kiện cho tất cả thành viên đều có cơ hội học tập, dù xuất phát từ con số không về bảo hiểm, nếu có ý thức học tập vẫn phát triển tốt tại BCA.

BCA Insurance - Nơi Tạo Dựng Doanh Chủ Tử Tế Và Hạnh Phúc

Xây dựng cộng đồng doanh chủ TỬ TẾ VÀ HẠNH PHÚC tại BCA

 • Chiến lược kinh doanh của BCA là chiến lược “thị trường đại dương xanh”: Thông qua các chương trình đào tạo, BCA giúp khách hàng giác ngộ và thấu hiểu về ý nghĩa của bảo hiểm và tự nguyện tham gia trên nhu cầu và giá trị của bảo hiểm. Từ hoạt động trao giá trị này, BCA giúp khách hàng thay đổi góc nhìn về bảo hiểm.
 • BCA là đơn vị tiên phong ứng dụng quy trình tư vấn độc lập vào trong quá trình giao kết hợp đồng bảo hiểm: Dịch vụ này nhằm thêm một lớp bảo vệ cho khách hàng. Có thêm dịch vụ tư vấn độc lập, khách hàng hoàn toàn yên tâm về quyền lợi của mình sẽ được đảm bảo nhất, quy trình bồi thường cũng sẽ nhanh chóng và chính xác nhất.
 • Làm việc tại BCA, các nhà kinh doanh không chịu áp lực chỉ tiêu, doanh số: Mỗi người chỉ cần đặt mục tiêu để phấn đấu và dành thời gian học tập để phát triển bản thân. Việc tạo ra một môi trường để ai cũng có cơ hội học tập, BCA giúp nâng cao vị thế của tư vấn viên bảo hiểm
 • BCA tạo dựng một môi trường kinh doanh chuyên nghiệp, thân thiện: Đến với BCA, thành viên được trải nghiệm và cảm nhận văn hóa “Tôn trọng – Đoàn kết – Tiên phong”. Mỗi thành viên là một màu sắc, được tự do thể hiện cá tính, được sống là chính mình nhưng cùng chung một nền tảng gốc rễ “Đạo đức – Trí tuệ và Nghị lực” để cùng chung tay xây dựng một cộng đồng kinh doanh TỬ TẾ và HẠNH PHÚC.

Tạm kết

Bảo hiểm là một thị trường còn rất lớn, được ví như một mỏ kim cương lộ thiên. Tiềm năng thu nhập và khả năng thăng tiến trong ngành bảo hiểm vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, tỉ lệ đào thải trong ngành bảo hiểm cũng vô cùng khốc liệt. Chừng nào đại lý chưa thay đổi nhận thức, chưa định vị mình là một doanh nhân trong ngành bảo hiểm mà vẫn coi bảo hiểm là công việc làm thêm hay nghề tay trái thì rất khó tạo dựng một sự nghiệp kinh doanh bền vững.

BCA có đầy đủ mọi nền tảng từ công nghệ, sản phẩm, chính sách và quy trình… chắp đôi cánh cho cơ hội kinh doanh trong ngành bảo hiểm được bay cao, bay xa. Đồng thời, tạo bệ đỡ cho những ai khát khao trở thành doanh chủ TỬ TẾ VÀ HẠNH PHÚC.