×

Chị Em Phụ Nữ Đi Làm Công Ty Cơ Quan Có Tham Gia Được Bảo Hiểm Thai Sản

Thứ ba, 13 Tháng 7 2021 15:14 Viết bởi :
(0 bình chọn)
Nội dung bài viết

  Người đi làm đóng bảo hiểm xã hội mới được hưởng quyền lợi thai sản khi sinh con là quan điểm trước đây. Kể từ năm 2017 chị em phụ nữ dù ở nhà không đi làm vẫn được hưởng chế độ thai sản nếu chồng tham gia bảo hiểm xã hội thì khi sinh con vợ sẽ dược hưởng trợ cấp thai sản theo chế độ của chồng.

  Liệu đi làm công ty có được hưởng "bảo hiểm thai sản"

  Bảo hiểm thai sản là gì ?

  - Bảo hiểm thai sản là loại bảo hiểm dành cho chị em phụ nữ đang có ý định sinh con và người chồng có tham gia bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

  - Tham gia bảo hiểm thai sản là quyết định đúng dắn của các cặp vợ chồng, để em bé sinh ra trong điều kiện tốt nhất.

  -  Bảo hiểm thai sản là người đồng hành cùng chị em trong suất quá trình mang thai cho tới khi sinh em bé.

  - Tham gia bảo hiểm thai sản giúp mọi chi phí bảo vệ thai nhi, chi phí sinh em bé đều được bảo hiểm chi trả, góp phần giảm thiểu nỗi lo về mặt kinh tế chào đón thành viên mới của các cặp vợ chồng.

  - Hơn nữa là mẹ bầu yên tâm hơn trong quá trình mang thai và sinh nở bởi đã có bảo hiểm chi trả cho các dịch vụ khám, sinh đẻ tại các cơ sở y tế uy tín.

  Điều kiện để được hưởng bảo hiểm thai sản cho người không đi làm.

  +) Từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 táng trước khi sinh con, người cha phải đóng bảo hiểm xã hội trong trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội

  +) Phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con đối với người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ.

  Để được hưởng bảo hiểm theo bảo hiểm xã hội của chồng, các chị em cần chuẩn bị sẵn các loại giấy tờ sau:

  Bản xác nhận người vợ chưa tham gia bảo hiểm xã hội: Chị em làm đơn gửi UBND cấp xã nơi cư trú xin xác nhận về việc chưa tham gia bảo hiểm xã hội, để cơ quan làm việc của chồng làm thủ tục hưởng trợ cấp thai sản khi vợ sinh con.

  • Giâý chứng sinh, giấy kết hôn, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, sổ hộ khẩu.

  • Mức trợ cấp thai sản đối với người không đi làm

  • Theo bảo hiểm xã hội của chồng, chị em không đi làm sẽ được hưởng mức trợ cấp như sau:

  • Khi sinh con sẽ được nhận trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con.

  • Khi sinh đôi, sinh ba thì sẽ được hưởng khoản trợ cấp trên lần lượt nhân 2,3 lần

  • Khi nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì sẽ nhận được khoản trợ cấp một lần cho mỗi con bằng hai lần mức lương cơ sở tại tháng nhận nuôi con.

  Lưu ý: Mức lương cơ sở sẽ được điều chỉnh theo chu kỳ mức trợ cấp 1 ngày bằng mức trợ cấp tháng chia cho 24.

  Các loại bảo hiểm thai sản cho người không đi làm

  Bảo hiểm xã hội

  Bảo hiểm xã hội là loại hình bảo hiểm do nhà nước tổ chức nhằm đảm bảo thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động trong trường hợp họ bị giảm bớt hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản…

  Điều kiện được hưởng bảo hiểm là đóng bảo hiểm từ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Để hưởng bảo hiểm này mà không đi làm thì chồng bạn phải là người lao động có bảo hiểm xã hội bắt buộc. Tức là chồng bạn phải đi làm tại các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước để được đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

  Các gói bảo hiểm nhân thọ của công ty bảo hiểm nhân thọ

  - Bảo hiểm sức khỏe là lợi ích bảo hiểm tự nguyện, cũng mang giá trị nhân văn như các loại bảo hiểm khác nhằm hỗ trợ tài chính khi người tham gia không may bị tai nạn, ố đau, bệnh tật… hoặc chăm sóc sức khỏe.

  - Quyền lợi thai sản trong gói bảo hiểm chăm sóc sức khỏe là quyền lợi bổ sung tùy chọn nhằm hỗ tợ chi phí trước và sau khi sinh em bé, chi phí biến chứng thai sản, chăm sóc y tế. Do đó nếu mẹ không đi làm mà tham gia bảo hiểm chăm sóc sức khỏe thì nên chọn thêm quyền lợi bổ sung là quyền lợi thai sản để được bảo vệ trước những rủi ro mà em bé được sinh ra trong điều kiện y tế tốt nhất.

  Chú ý: Khi mua và lựa chọn chương trình thai sản chị em nên cân nhắc lựa chọn chương trình thai sản phù hợp điều kiện kinh tế, xem xét quyền lợi tái tục bảo hiểm để được hưởng trọn vẹn quyền lợi bảo hiểm thai sản nếu kế hoạch sinh con không như dự kiến đã định.

  Bảo hiểm thai sản của công ty bảo hiểm nhân thọ

  • Việc mua gói bảo hiểm thai sản riêng giúp bạn giảm chi phí đóng bảo hiểm mà quyền lợi bảo hiểm vẫn trọn vẹn tối ưu.

  • Tuy nhiên tham gia gói bảo hiểm thai sản bạn nên chọn đúng thời điểm để tham gia. Thời điểm phù hợp để mua bảo hiểm thai sản là trước thời gian mang thai.

  • Và để không mất tiền oan thì chị em nên chú ý khoảng thời gian chờ của các gói bảo hiểm thai sản. “Thời gian chờ” là khoảng thời gian kể từ khi hợp đồng ký kểt đến thời điểm thụ thai chứ không phải đến thời gian sinh con như nhiều người lầm tưởng. Thời gian chờ thông thường là 270 ngày, 280 ngày, 12 tháng…

   Kết luận:

  - Qua các thông tin hữu ích trên có thể thấy rằng dù chị em phụ nữ không đi làm thì vẫn được hưởng quyền lợi thai sản nếu chồng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, hay bản thân chị em tham gia các gói bảo hiểm nhân thọ, gói bảo hiểm thai sản của các công ty bảo hiểm. Việc tham gia bảo hiểm là sự lựa chọn tốt nhất của các cặp vợ chống đang có ý định sinh con.

  Thông qua tham gia bảo hiểm để mẹ và bé được hưởng dịch vụ chăm sóc y tế tốt nhất, mẹ bầu an tâm trong quá trình mang thai và sinh con.

  Xem 74 lần

  Tác giả:

  Gửi bình luận

  Nhập đầy đủ các trường bắt buộc có dấu * , HTML thì không cho phép.