×

Bảo Hiểm Sức Khỏe Và Những Lợi Ích Không Thể Bỏ Qua

Thứ ba, 13 Tháng 7 2021 14:34 Viết bởi :
(0 bình chọn)
Nội dung bài viết

  Sức khỏe là tài sản vô giá của mỗi người. Tuy nhiên cùng với sự phát triển của cuộc sống hiện đại thì môi trường sống và sức khỏe con người ngày càng bị đe dọa: Số người tử vong do bệnh ung thư ngày một tăng cao, những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng như tim mạch, đột quỵ, suy thận…ngày càng trẻ hóa, những loại virus mới xuất hiện đe dọa mọi mặt của cuộc sống cũng như tính mạng con người vẫn không có dấu hiệu dừng lại… là hồi chuông cảnh báo cho chất lượng cuộc sống con người.

  Để chủ động chăm sóc sức khỏe cũng như chuẩn bị những giải pháp tốt nhất cho những nguy cơ về sức khỏe thì bảo hiểm sức khỏe là một giải pháp mà bạn cần phải quan tâm vì những lợi ích không thể bỏ qua. Bạn cùng tìm hiểu nhé.

  "Bảo hiểm sức khỏe" lan tỏa giá trị yêu thương 

  1. Bảo hiểm sức khỏe là gì?

  - Bảo hiểm sức khỏe là loại hình bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm bị thương tật, tai nạn, ốm đau, bệnh tật hoặc chăm sóc sức khỏe được doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

  - Bảo hiểm sức khỏe được coi là chỗ dựa tài chính vững chắc khi bản thân và gia đình bạn gặp phải rủi ro, tai nạn bất ngờ, không lường trước được hoặc không may mắc các bệnh hiểm nghèo.

  2. Đặc điểm của Bảo hiểm sức khỏe

  - Thời hạn của bảo hiểm sức khỏe thường là một năm. Khách hàng đóng phí bảo hiểm duy nhất 1 lần và hưởng quyền lợi trong năm. Nếu khách hàng muốn tiếp tục được hưởng quyền lợi bảo hiểm thì khách hàng cần tái tục đóng phí (hay còn gọi là gia hạn hàng năm) để sản phẩm tiếp tục có hiệu lực.

  - Các gói bảo hiểm sức khỏe được các công ty thiết kế sẵn các hạn mức, các quyền lợi khách hàng chỉ cần lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.

  - Chi phí cho một sản phẩm bảo hiểm sức khỏe rất phong phú và linh hoạt để khách hàng lựa chọn phù hợp với khả năng tài chính của mình.

  3. Các trường hợp được bảo hiểm.

  Thông thường, quyền lợi phổ biển của bảo hiểm sức khỏe là: Điều trị nội trú và điều trị ngoại trú:

  Điều trị nội trú:

  - Tùy theo định nghĩa của từng công ty, khách hàng nằm viện để điều trị liên quan đến ốm đau, bệnh tật, tai nạn… từ 18- 24 tiếng trở lên thì được chi trả những quyền lợi điều trị nội trú.

  - Quyền lợi điều trị nội trú bao gồm chi phí phòng/ giường, tiền ăn, tiền khám, tiền xét nghiệm, chi phí phẫu thuật, cấy ghép nội tạng, chi phí trước khi nhập viện, chi phí sau khi xuất viện, điều trị hóa trị, xạ trị đối với bệnh ung thư ( tùy từng sản phẩm)…thậm chí có những sản phẩm bảo hiểm sức khỏe còn chi phí cả tiền phòng/ giường, tiền ăn cho người nhà chăm sóc bệnh nhân.

  Tuy nhiên cần lưu ý một điều là, không phải có bảo hiểm chăm sóc sức khỏe là cái gì cũng được chi trả. Mỗi sản phẩm bảo hiểm sức khỏe bao giờ cũng có định mức, giới hạn cho từng quyền lợi. Khách hàng cần xem xét kỹ các quyền lợi và hạn mức để sử dụng cho phù hợp. Một ví dụ đơn giản, tiền phòng/ giường trong hạn mức chi trả cho gói bảo hiểm sức khỏe của mình là 1,5 triêu/ngày thì khách hàng lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh có mức phòng/ giường tương đương. Nếu khách hàng lựa chọn các cơ sở khám chữa bệnh như Vinmec hay Việt- Pháp… thì hạn mức phòng/ giường cao hơn thì khách hàng phải thanh toán phần chênh lệch.

  Điều trị ngoại trú:

  - Khách hàng muốn tham gia quyền lợi ngoại trú thì nhất định phải tham gia quyền lợi nội trú (có nghĩa là điều trị nội trú là quyền lợi chính, điều trị ngoại trú là quyền lợi mở rộng hay bổ sung…)

  - Điều trị ngoại trú chi trả trong trường hợp khách hàng đến khám và mua thuốc về điều trị tại nhà. Theo đó, công ty bảo hiểm sẽ chi trả các khảo tiền liên quan đến tiền khám, tiền thuốc ( do bác sĩ kê đơn). Các quyền lợi ngoại trú cũng có quy định hạn mức mỗi lần khám cũng như tổng số lần khám trong một năm. Khách hàng cần lưu ý để sử dụng hiệu quả và phù hợp quyền lợi này của mình.

  Ngoài ra, tùy từng sản phẩm, tùy từng công ty, bảo hiểm sức khỏe sẽ có thêm những quyền lợi bổ sung như quyền lợi thai sản, quyền lợi nha khoa, quyền lợi điều trị vật lý trị liệu, tai nạn, mai táng phí…

  4. Những hình thức bảo hiểm sức khỏe:

  Có hai hình thức bảo hiểm sức khỏe chính:

  Bảo lãnh viện phí:

  Đây là trường hợp khách hàng khám chữa bệnh tại các bệnh viện, phòng khám thuộc danh sách bệnh viện được công ty bảo hiểm liên kết.

  Quy trình thực hiện bảo lãnh viện phí:

  - Xuất trình thẻ bảo hiểm, giấy tờ tùy thân tại quầy bảo hiểm.

  - Hoàn thành thủ tục xuất viện theo quy định.

  - Các chi phí bảo hiểm thuộc phạm vi sẽ được công ty bảo hiểm chi trả trực tiếp cho cơ sở y tế.

  Chi trả trước, yêu cầu bồi thường sau:

  Hình thức này áp dụng với trường hợp sử dụng dịch vụ ngoài hệ thống bảo lãnh viện phí hay hình thức điều trị không được bảo lãnh, với hình thức này, khách hàng thực hiện:

  - Khách hàng lựa chọn cơ sở hợp pháp để khám chữa bệnh;

  - Thu thập hồ sơ bồi thường đầy đủ;

  - Gửi hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm đến công ty bảo hiểm

  - Công ty bảo hiểm sẽ thông báo giải quyết bồi thường trong vòng 7-10 ngày

  - Khi nhận đầy đủ thông tin hợp lệ, công ty bảo hiểm sẽ giải quyết bồi thường cho khách hàng.

  5. Những hình thức tham gia

  Có hai hình thức tham gia bảo hiểm sức khỏe:

  Một là, bảo hiểm sức khỏe mua rời:

  • Đây là sản phẩm bán rời của hầu hết các công ty bảo nhiểm nhân thọ và phi nhân thọ. Đôi khi chỉ cần một hợp đồng bảo hiểm sức khỏe đã đáp ứng khá tốt các nhu cầu về chăm sóc sức khỏe của bạn.

  • Ưu điểm của bảo hiểm sức khỏe mua rời là không tạo ra gánh nặng về tài chính nhưng bạn vẫn có thể trải nghiệm những dịch vụ y tế tốt hơn trong việc chăm sóc sức khỏe cho cá nhân và gia đình. Sản phẩm bảo hiểm sức khỏe này, chi trả ngay những chi phí phổ biến như khám chữa bệnh, phẫu thuật, tai nạn, ốm đau…Ngoài ra, một số sản phẩm còn bảo vệ sinh mạng và cam kết tái tục.

  Hai là, bảo hiểm sức khỏe mua kèm với bảo hiểm nhân thọ:

  • Tính năng của những sản phẩm chăm sóc sức khỏe mua kèm này (hay còn gọi là sản phẩm bổ sung, sản phẩm bổ trợ, sản phẩm tăng cường… tùy cách gọi của từng công ty) giống như bảo hiểm sức khỏe mua rời là chi trả cho những chi phí thực tế liên quan đến ôm đau, bệnh tật, tai nạn…

  • Nhưng hạn chế là nếu khách hàng chưa có khả năng tài chính để tham gia một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thì việc mua rời sẽ dễ dàng thực hiện hơn. Ngoài ra, chưa kể việc mua kèm bảo hiểm sức khỏe cho người không phải là Người được bảo hiểm chính thì khi sự kiện bảo hiểm xảy ra với người được bảo hiểm chính dẫn đến chấm dứt hợp đồng hay hợp đồng mất hiệu lực thì sản phẩm bổ trợ này cũng chấm dứt và mất hiệu lực theo.

  Lợi ích bảo hiểm sức khỏe là gì?

  6. Những lợi ích không thể bỏ qua của bảo hiểm chăm sóc sức khỏe

  - Khách hàng được tự do lựa chọn bác sĩ cũng như cơ sở khám chữa bệnh:

  Với đa số người dân Việt Nam, việc tham gia bảo hiểm y tế Nhà nước là rất cần thiết để hưởng quyền lợi về chính sách an sinh xã hội của Nhà nước. Tuy nhiên, để đảm bảo được chi trả cho những quyền lợi khám chữa bệnh của mình thì bệnh nhân phải đi đúng tuyến, đúng cơ sở khám chữa bệnh. Trong khi, những người sở hữu bảo hiểm chăm sóc sức khỏe ( hay còn gọi là bảo hiểm y tế thương mại) được tự do lựa chọn bác sĩ cũng như cơ sở khám chữa bệnh phù hợp với hạn mức trong sản phẩm bảo hiểm sức khoa mà mình tham gia. Điều này giúp khách hàng tránh được những khó khăn khi phải chờ đợi, khi phải xin giấy chuyển viện rất vất vả, mặt khác giúp khách hàng nhanh chóng được nhập viện và điều trị tránh những thủ tục rườm rà, mất thời gian…

  - Khách hàng được tự do lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu tài chính của cá nhân và gia đình:

  Hiện nay, hầu hết các công ty bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ đều triển khai bảo hiểm sức khỏe. Có rất nhiều gói bảo hiểm sức khỏe từ 1-2 triêu/ năm đến vài chục triêu/năm để đáp ứng đa dạng, phong phú mọi nhu cầu của khách hàng. Sự đa dạng về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe này, đảm bảo rằng ai cũng có thể tham gia, ai cũng có cơ hội sử dụng những dịch vu y tế chất lượng.

  - Khách hàng có cơ hội sử dụng những dịch vụ y tế cao cấp:

  Đời sống kinh tế của con người ngày càng phát triển, số lượng người “ có điều kiện” ngày càng nhiều, tuy nhiên không phải ai cũng bết đến những sản phẩm chăm sóc sức khỏe cao cấp. Theo thói quen, hầu hết chúng ta đều tham gia bảo hiểm y tế của Nhà nước và nghĩ thế là đủ. Tuy nhiên, với số tiền phí bỏ ra 2-3 triệu mỗi năm chúng ta có thể sử dụng những dịch vụ y tế chất lượng hơn, nhanh chóng hơn. Ngoài ra còn chưa kể đến, bảo hiểm sức khỏe sẽ chi trả cho những danh mục y tế không được bảo hiểm Nhà nước chi trả.

  - Khách hàng có cơ hội sử dụng những dịch vụ y tế ngoài lãnh thổ Việt Nam:

  Một số gói bảo hiểm sức khỏe có phạm vi bảo hiểm toàn cầu. Điều này cho phép khách hàng được điều trị những dịch vụ y tế mang đẳng cấp quốc tế và trong những trường hợp khẩn cấp.

  - Khách hàng được điều tri kịp thời, thuận tiện:

  Hầu hết các công ty bảo hiểm có hệ thống bệnh viện, phòng khám liên kết trải dài trên toàn quốc ( một số công ty còn có hệ thống bệnh viên liên kết trên toàn cầu) đáp ứng nhanh chóng các thủ tục nhập viện điều trị cũng như thanh toán trực tiếp nhanh chóng hiệu quả ( có nghĩa là công ty bảo hiểm bảo lãnh thanh toán trực tiếp với bệnh viện/ phòng khám), khách hàng không cần lo lắng đến thủ tục, giấy tờ, chứng từ, hóa đơn...

  - Khách hàng được chăm sóc tận tình, chu đáo:

  Các công ty bảo hiểm đều có bộ phận chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, tận tình hỗ trợ khách hàng từ khi nhập viện đến khi xuất viện. Các công ty đều có hotline/ đường dây nóng hoạt động liên tục phục vụ khách hàng mọi lúc mọi nơi ( Một số công ty còn có dịch vụ cứu trợ y tế khẩn cấp 24/7 sẵn sàng đến những địa bàn hiểm trở để cứu trợ khách hàng khi gặp nạn)

  - Thủ tục nhanh chóng, tiện lợi.

  Thủ tục cliam, bồi thường nhanh chóng tiện lợi. Trong vòng 15 ngày, khi nhận đủ giấy tờ cần thiết, hợp lệ là khách hàng được bồi thường. Có những công ty làm thủ tục bồi thường hoàn toàn trên app giúp khách hàng không phải mất thời gian trong việc thu thập chứng từ, hóa đơn..( khách hàng có thể chụp chứng từ, hóa đơn, giấy tờ cần thiết và gửi lên app ngay khi ở bệnh viện, trong vòng 5 phút đã có phản hồi của công ty về tính đầy đủ và hợp lệ của những giấy từ đó, để giúp khách làm thủ tục nhanh chóng và thuận lợi hơn)

  7. Những câu hỏi thường gặp

  “ Tôi có bệnh xyz rồi có tham gia bảo hiểm sức khỏe được không?”

  Đối với những trường hợp đã tồn tại bệnh từ trước( hay còn là bệnh có sẵn) thì công ty bảo hiểm sẽ có những quyết định sau:

  • Một là, Công ty bảo hiểm vẫn chấp nhận bảo hiểm bình thường với mức phí chuẩn nếu khách hàng đã điều trị bệnh đó khỏi hoàn toàn.

  • Hai là, công ty cho khách hàng đi khám để có quyết định bảo hiểm hay không, hay bảo hiểm có điều kiện dựa trên kết quả khám bệnh

  • Ba là, công ty bảo hiểm sẽ tạm hoãn không bảo hiểm cho khách hàng trong thời điểm hiện tại, công ty sẽ thẩm định khi tình trạng bệnh của khách điều trị khỏi hoặc đủ điều kiện tham gia bảo hiểm.

  • Bốn là, công ty bảo hiểm sẽ bảo hiểm có điều kiện ( loại trừ bệnh có sẵn hoặc tăng phí bảo hiểm)

  • Năm là, công ty bảo hiểm từ chối bảo hiểm cho khách hàng ( Trường hợp này thường là khách đã mắc bệnh ung thư, HIV hoặc thương tật trên 5%...)

  Để biết chính xác bạn có được bảo hiểm hay không thì việc của bạn là kê khai đầy đủ, chi tiết, trung thực những thông tin về sức khỏe. Dựa vào lời khai và những giấy tờ, hồ sơ bệnh án mà bạn đã cung cấp sẽ giúp cho bộ phận thẩm định làm việc nhanh và chính xác hơn để từ đó đi đến những quyết định phù hợp ( như đã trình bày ở trên).

  “ Tôi đã có bảo hiểm y tế của Nhà nước rồi thì có nên tham gia bảo hiểm sức khỏe không?”

  Bảo hiểm ý tế Nhà nước là chính sách an sinh xã hội rất ưu việt, người dân nên tham gia Bảo hiểm y tế của Nhà nước. Tuy nhiên, vì hệ thống bệnh viện công, phục vụ số lượng lớn nên không tránh khỏi sự quá tải và thủ tục rất rườm rà phức tạp nếu khám chữa bệnh trái tuyến. Ngoài ra, không phải bệnh nào, phác đồ điều trị nào cũng nằm trong danh mục chi trả của bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó, thì bảo hiểm sức khỏe thương mại có rất nhiều lợi ích, khắc phục được tất cả những hạn chế của bảo hiểm y tế. Thế nên, nếu khách hàng muốn bảo vệ toàn diện, an tâm tuyệt đối khi khám chữa bệnh và nếu khách hàng có thu nhập và tài chính ổn định thì đừng ngần ngại hay sợ tốn kém khi mua BHSK cho bản thân và gia đình. Vì chỉ riêng việc an tâm về sức khỏe của gia đình đã có thể giúp bạn thoải mái và tập trung hơn vào công việc, từ đó sẽ sinh ra nhiều lợi ích còn cao hơn gấp nhiều lần so với chi phí mua BHSK.

  “ Bảo hiểm sức khỏe có chi trả cho bệnh ung thư không?”

  Có, hầu hết các các công ty bảo hiểm đều chi trả các chi phí điều trị phát sinh do bệnh hiểm nghèo/ bệnh ung thư, ví dụ như các chi phí xạ trị/ hóa trị, nằm viện khi ung thư…

  Tuy nhiên chi trả mấy giai đoạn, chi trả hạn mức như thế nào đều được quy định rõ trong quy tắc, điều khoản sản phẩm

  “ Bảo hiểm sức khỏe có cam kết tái tục không?”

  Hầu hết, bảo hiểm sức khỏe có thời hạn một năm và không cam kết tái tục. Việc bạn có được tái tục hay không, phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, cũng như việc chi trả bồi thường trong năm hợp đồng trước đó. Rất có thể bạn bị từ chối bảo hiểm nếu như trong năm hợp đồng trước đó, bạn đã yêu cầu bồi thường quá nhiều.Tuy nhiên, vẫn có công ty cam kết tái tục cho bạn trong mọi trường hợp, miễn là bạn đóng phí đầy đủ, đúng quy định, tất nhiên quy trình thẩm định sẽ chặt chẽ hơn và mức phí cũng sẽ cao hơn ( Bạn có thể tham khảo các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe của Pacific cross.)

  “ Tôi có bảo hiểm y tế rồi thì bảo hiểm sức khỏe bồi thường như thế nào?”

  Bạn sẽ được chi trả ở cả hai hình thức.Trên thực tế, bảo hiểm y tế không chi trả 100% chi phí, chưa kể những chi phí nằm ngoài danh mục chi trả của bảo hiểm y tế. Trong trường hợp này, bảo hiểm sức khỏe sẽ chi trả phần còn lại. Nếu bạn có bảo hiểm sức khỏe với hạn mức cao, bạn hoàn toàn sử dụng bảo hiểm này để không phải chờ đợi cũng như là không phải đúng tuyến mà bạn lựa chọn cơ sở y tế mà bạn thích để điều trị.

  Lưu ý rằng, trong mọi trường hợp, mọi chi trả cho việc khám chữa bệnh của bạn ( của cả hai loại) không vượt quá hóa đơn viện phí thực tế.

  Tạm kết

  Tóm lại, sức khỏe là tài sản quý giá nhất của mỗi con người chúng ta. Bảo vệ sức khỏe là việc làm vô cùng cần thiết. Có sức khỏe, chúng ta có hàng trăm, hàng ngàn mơ ước, nhưng không có sức khỏe, chúng ta chỉ có một mơ ước duy nhất đó là KHỎE. Vậy nên hãy bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình ngay từ bây giờ bằng bảo hiểm sức khỏe với những lợi ích không thể bỏ qua.

  Giới thiệu các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe mà BCA đang phân phối:Tại đây

  Xem 146 lần

  Tác giả:

  Gửi bình luận

  Nhập đầy đủ các trường bắt buộc có dấu * , HTML thì không cho phép.