×

Nóng Dần Cuộc Đua Thị Phần Bảo Hiểm Nhân Thọ

Thứ sáu, 11 Tháng 6 2021 15:37 Viết bởi :
(1 Bình chọn)
Nội dung bài viết

  Với hơn 90 triệu dân nhưng tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm nhân thọ chỉ nằm trong mức hơn 10%, vì thế Việt Nam được coi là miếng bánh hấp dẫn trong thị trường Bảo hiểm của rất nhiều hãng bảo hiểm khác nhau.

  Vậy thị phần của các công ty BHNT tại Việt Nam giai đoạn này ra sao? Hãy cùng BCA tìm hiểu

  Tổng quan thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam

  - Nền móng của ngành Bảo hiểm nhân thọ được cho là khởi phát từ những năm 450 Trước công nguyên trong thời kỳ La Mã, nhưng phải đến những năm 1800 tại Châu Âu mới thực sự được coi là thời kỳ bùng nổ của Bảo hiểm nhân thọ.

  - Còn tại Việt Nam, năm 1964 công ty Bảo hiểm Việt Nam, tên giao dịch là Bảo Việt được thành lập và chính thức đi vào hoạt động ngày 15/01/1965. Tuy nhiên, phải đến khi Nghị định 100/CP ngày 18/12/1993 của Chính phủ về kinh doanh bảo hiểm được ban hành, thị trường Bảo hiểm mới có những dấu hiệu khởi sắc do có sự tham gia của rất nhiều hãng bảo hiểm ngoại, giúp tăng tính cạnh tranh và hạn chế sự độc quyền trong kinh doanh BH nói chung, BHNT nói riêng.

  - Tính đến tháng 4/2021, Việt Nam có 18 doanh nghiệp đang kinh doanh Bảo hiểm nhân thọ. Tổng doanh thu khai thác mới năm 2020 do các công ty này mang lại ước tính khoảng 40.964 tỷ đồng, tăng 18,9% so với năm 2019.

  Thị phần các công ty bảo hiểm tại Việt Nam

  - Nếu lấy tiêu chí phí khai thác mới để đánh giá thì năm 2019, Manulife lần đầu tiên vươn lên là đơn vị dẫn đầu thị trường về doanh thu phí đóng mới sau nhiều năm xếp sau Bảo Việt và Manulife nhưng sang năm 2020 vị trí này đã về tay chiến binh kỳ cựu là Bảo Việt.

  - Nhiều năm liền Bảo Việt vẫn là ông lớn trong ngành được xếp hạng đầu bảng trong thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam, năm 2020 cũng không ngoại lệ, tiếp đến là Prudential, theo đuổi sát nút là các công ty như Manulife, Dai-ichi, AIA,...

  (Thị phần bảo hiểm nhân thọ theo doanh thu khai thác mới năm 2020)

  Cuộc đua giành thị phần vẫn diễn ra khốc liệt, đặc biết với sự phát triển và ứng dụng công nghệ trong theo dõi, ký mới, thanh toán quyền lợi hợp đồng bảo hiểm…. khách hàng đã tin tưởng và dễ dàng tiếp cận hơn với BHNT.Theo số liệu thống kê từ Cục quản lý giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), tính đến hết tháng 4/2021, tổng doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường ước đạt 61.208 tỷ đồng (tăng 19,12% so với cùng kỳ năm 2020). (Thị phần bảo hiểm nhân thọ theo doanh thu khai thác mới năm 2020)

  Cuộc đua thị phần trong thời gian tiếp theo liệu có đảo chiều?

  Đánh giá thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam và nhìn lại thị trường hơn 10 năm trước, điển hình là những năm 2006 - thị phần phí bảo hiểm khai thác mới của Bảo Việt Nhân Thọ (chiếm 31% thị phần) và Prudential (40%) bỏ xa Manulife, AIA và các hãng bảo hiểm khác. Tuy nhiên, từ 2016 các doanh nghiệp bảo hiểm như Manulife, AIA, Dai-ichi đã tăng tốc để cùng chia sẻ miếng bánh ngon, đe dọa ngày càng gần vị trí đầu bảng của các ông lớn truyền thống. Một ví dụ điển hình cho thấy năm 2019 lần đầu tiên doanh nghiệp xếp thứ 3 như Manulife đã bứt phá vươn lên vị trí đầu bảng.

  (Thị phần có những thay đổi rõ rệt trong vòng 3 năm từ 2016 đến 2019)

  Đặc biệt, khoảng cách giữa các công ty không còn quá xa như thời kỳ những năm 2006, 2007 mà rút ngắn xuống còn 0.4%-3.3% giữa 2 doanh nghiệp có vị trí cạnh nhau trong năm 2020.

  Nhận biết của khách hàng đã cởi mở hơn với BHNT, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, thu nhập cao hơn giúp người dân dễ dàng tiếp cận với các nguồn thông tin khác nhau để tìm hiểu các sản phẩm nói chung, bảo hiểm nhân thọ nói riêng.

  BCA tin rằng trong năm 2021 top 5 doanh nghiệp BHNT sẽ vẫn bám đuổi nhau sát nút nhưng trong vòng 5 năm tới Bảng xếp hạng có thể đảo chiều theo hướng bất ngờ hơn tương tự câu chuyện mất vị trí đầu bảng của Prudential vào tay Bảo Việt năm 2017 hoặc Manulife năm 2019.

  Tuy nhiên, nếu chỉ tập trung phát triển thị phần một cách nhanh chóng mà bỏ quên các yếu tố khác thì sẽ có rất nhiều doanh nghiệp sẽ phải rời bỏ thị trường Việt Nam như Great Eastern hay Cardiff (liên doanh với Vietinbank). Các doanh nghiệp muốn áp dụng chiến lược “vết dầu loang” trong việc giành thị phần cũng sẽ phải chấp nhận bức tranh lợi nhuận “đi ngược chiều” với mức tăng trưởng doanh thu. 

  Nếu so sánh mức độ tăng trưởng theo chỉ tiêu Lợi nhuận trước thuế (LNTT) thì Prudential, đơn vị đang có chiều hướng giảm doanh thu dần theo từng năm vẫn có chỉ số LNTT tăng trưởng đều đặn và cao ngất ngưởng so với các doanh nghiệp cùng ngành, trong khi đó năm 2020, 2018, 2017 Manulife thậm chí có LNTT âm hàng ngàn tỷ đồng.

  Bởi vậy, doanh nghiệp nào đi nhanh, phát triển đa kênh phân phối sẽ nhanh chóng chiếm lĩnh thị phần. Đặc biệt, các doanh nghiệp chú trọng đầu tư vào phát triển sản phẩm và độ chuyên nghiệp của tư vấn viên, giải quyết quyền lợi KH nhanh chóng sẽ không chỉ chiếm lợi thế cao trong việc chiếm lĩnh thị trường và còn phát triển một cách bền vững trong ngành bảo hiểm nhân thọ.

  Xem 181 lần

  Tác giả:

  Gửi bình luận

  Nhập đầy đủ các trường bắt buộc có dấu * , HTML thì không cho phép.