×

Hãy Là Người Mua Bảo Hiểm Thông Minh Để Hạn Chế Rủi Ro

Thứ ba, 01 Tháng 6 2021 11:52 Viết bởi :
(0 bình chọn)
Nội dung bài viết

  Mua bảo hiểm nhân thọ có xảy ra rủi ro không? Làm sao để khắc phục những rủi ro đó? Đây là một trong những câu hỏi được đặt ra nhiều nhất từ khách hàng khi họ có ý định mua bảo hiểm.

  Khi rủi ro bất ngờ xảy ra, dù là chủ quan hay khách quan thì người thiệt thòi nhất vẫn là khách hàng. Vì vậy, khi tham gia bảo hiểm nhân thọ bạn hãy luôn là người chủ động để có thể bảo vệ quyền lợi cho bản thân mình một cách trọn vẹn vẹn nhất.

  Rủi ro khi mua "bảo hiểm nhân thọ"

  1. Mua bảo hiểm nhân thọ có rủi ro không?

   

  Rủi ro là điều kém may mắn và không ai mong muốn mình gặp phải những điều không tốt sẽ đến với mình. Trong quá trình tham gia bảo hiểm ít nhiều gì thì bạn cũng sẽ phải đối mặt với một vài rủi ro ập đến.

  Trong quá trình ký kết hợp đồng, bạn cần phải chắc chắn rằng tất cả thông tin bạn đã kê khai với phía công ty bảo hiểm là chính xác và trung thực. Bởi vì, nếu họ phát hiện ra bạn không thực hiện đúng các điều khoản và quy tắc hợp đồng đã đề ra như: khai báo tình hình sức khỏe, thông tin cá nhân,... thì bạn sẽ gặp rắc rối lớn khi có rủi ro xảy ra.

  2. Những rủi ro khi mua bảo hiểm nhân thọ

   

  Dưới đây là một số rủi ro mà người mua hay gặp phải:

  2.1 Rủi ro gặp phải đại lý bảo hiểm mạo danh, lừa đảo

  Đã có rất nhiều khách hàng gặp phải những kẻ lừa đảo, giả danh là đại lý để đến tư vấn và bán hàng. Hành vi lừa đảo của họ rất tinh vi, khiến khách hàng tin một cách tuyệt đối. Với những lời lẽ khéo léo, họ đã dễ dàng lừa được tiền của khách hàng và sau đó bỏ trốn biệt tăm, điều này dẫn đến việc người tham gia bảo hiểm tiền mất - tật mang và sẽ có cái nhìn ái ngại về bảo hiểm nhân thọ về sau.

  Để không xảy ra điều đáng tiếc này, bạn cần phải tìm hiểu kỹ thông tin về các đại lý bảo hiểm. Trong trường hợp các vẫn còn lo sợ gặp phải lừa đảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với công ty bảo hiểm để được hỗ trợ kiểm tra mã số đại lý bảo hiểm đó.

  2.2 Rủi ro về việc mua phải sản phẩm không phù hợp với nhu cầu

  Tùy vào mỗi sản phẩm bảo hiểm sẽ đáp ứng với từng nhu cầu khác nhau của khách hàng. Vì vậy khách hàng cần xác định rõ nhu cầu của mình cũng như những thông tin quyền lợi sản phẩm bảo hiểm sẽ tham gia để nhận được quyền lợi như mong muốn.

  Hiện nay, khách hàng nên cân nhắc lựa chọn các sản phẩm bảo hiểm phù hợp với nhu cầu như sau:

  • Nhu cầu về an toàn tài chính, bảo vệ và chăm sóc y tế

  • Nhu cầu tiết kiệm, tích lũy

  • Nhu cầu đầu tư cho sự nghiệp và tương lai con trẻ

  • Nhu cầu an nhàn khi về hưu

  • Nhu cầu mua bảo hiểm của doanh nghiệp

  2.3 Rủi ro trong việc khai báo sai hoặc thiếu thông tin

  Điều 18, Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000 quy định: “Bên mua bảo hiểm có nghĩa vụ kê khai đầy đủ, trung thực mọi chi tiết có liên quan đến hợp đồng bảo hiểm theo yêu cầu của doanh nghiệp bảo hiểm".

  Công ty bảo hiểm có quyền từ chối giải quyết quyền lợi bảo hiểm trong trường hợp khách hàng khai báo thông tin không trung thực và sai lệch thông tin. Vì vậy, để tránh xảy ra rủi ro đáng tiếc, bạn nên trung thực trong việc kê khai thông tin chính xác trong quá trình ký hợp đồng.

  2.4 Không đọc kỹ hợp đồng bảo hiểm

  Thông thường trong hợp đồng sẽ được ghi đầy đủ các điều khoản về quyền lợi và nghĩa vụ của khách hàng. Nếu bạn không đủ kiên nhẫn để đọc hết những điều khoản có trong hợp đồng thì khi không may bạn gặp rủi ro không nằm trong danh sách quy định của hợp đồng tất nhiên bạn sẽ không được hưởng quyền  lợi chi trả, bồi thường từ phía công ty.

  2.5 Rủi ro khi chọn mức phí bảo hiểm quá cao so với khả năng tài chính

  Tham gia bảo hiểm nhân thọ là cả quá trình dài, không phải đóng phí một lần duy nhất. Nhiều người lựa chọn quá nhiều quyền lợi vào hợp đồng bảo hiểm khiến mức phí bảo hiểm cũng tăng lên và vượt quá điều kiện tài chính của gia đình. Lúc đó, mức phí bảo hiểm vô tình trở thành áp lực với nhiều gia đình. Thậm chí, nhiều người phải chấp nhận hủy bỏ hợp đồng giữa chừng vì không đủ tiền đóng phí bảo hiểm. 

  2.6 Rủi ro khi quên đóng phí đúng hạn

  Khoản 2, Điều 35, Luật kinh doanh bảo hiểm 2000 quy định như sau:

  “2. Trong trường hợp phí bảo hiểm được đóng nhiều lần và bên mua bảo hiểm đã đóng một hoặc một số lần phí bảo hiểm nhưng không thể đóng được các khoản phí bảo hiểm tiếp theo thì sau thời hạn 60 ngày, kể từ ngày gia hạn đóng phí, doanh nghiệp bảo hiểm có quyền đơn phương đình chỉ thực hiện hợp đồng, bên mua bảo hiểm không có quyền đòi lại khoản phí bảo hiểm đã đóng nếu thời gian đã đóng phí bảo hiểm dưới hai năm, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác.”

  Như vậy, nếu sau thời hạn 60 ngày kể từ ngày gia hạn đóng phí mà khách hàng vẫn chưa thực hiện đóng phí thì công ty bảo hiểm có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng. Điều đáng tiếc là khách hàng sẽ mất đi quyền lợi bảo hiểm và nếu thời gian đóng phí dưới 2 năm khách hàng sẽ biến mất hoàn toàn tiền bảo hiểm.

   

  • Cách phòng tránh rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

   

  Để tránh những rủi ro vừa nêu trên người tham gia bảo hiểm cần lưu ý những điều sau để quá trình tham gia bảo hiểm vẫn được đảm bảo quyền lợi cá nhân:

  • Tìm hiểu thông tin và lựa chọn các công ty bảo hiểm uy tín, chất lượng trên thị trường
  • Cần phân tích và cân nhắc khả năng tài chính, nhu cầu để có thể tìm  mua sản phẩm bảo hiểm phù hợp với bản thân
  • Nên đọc kỹ tất cả mọi thông tin, quy định, điều khoản, quyền lợi có trong bản hợp đồng và cần nhờ đến sự giải đáp của tư vấn viên nên có mọi thắc mắc.
  • Bên mua cần phải tự ký tên và giữ một chữ ký cho tất cả giấy tờ bảo hiểm.
  • Kê khai chính xác tình trạng sức khỏe, thông tin cá nhân được yêu cầu trong hồ sơ bảo hiểm đã yêu cầu, việc này sẽ đảm bảo việc thẩm định hồ sơ khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra đối với người được bảo hiểm thuận lợi, công ty bảo hiểm bồi thường quyền lợi cho bên mua được chu toàn.

  Liên hệ trực tiếp đến hotline 02866.708.870 để được các chuyên viên hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc cho bạn về lĩnh vực bảo hiểm.
  Xem 268 lần

  Tác giả:

  Gửi bình luận

  Nhập đầy đủ các trường bắt buộc có dấu * , HTML thì không cho phép.