×

5 Điều Cần Nắm Về Luật Kinh Doanh Bảo Hiểm Nhân Thọ

Thứ hai, 17 Tháng 5 2021 16:39 Viết bởi :
(1 Bình chọn)
Nội dung bài viết

  Trước khi tham gia và ký kết hợp đồng, bạn cần nắm được các quy định cơ bản về Luật Kinh Doanh Bảo Hiểm để đảm bảo quyền lợi của mình một cách hiệu quả nhất.

  Luật Kinh Doanh Bảo Hiểm ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với mỗi người trước khi chính thức tham gia bảo hiểm và là một vấn đề ngày càng được quan tâm. Luật Kinh Doanh Bảo Hiểm ra đời với mục đích hỗ trợ và đảm bảo các hợp đồng, thỏa thuận, kinh doanh bảo hiểm diễn ra suôn sẻ và hợp pháp, trên cơ sở thống nhất lợi ích chung nhất của các bên tham gia bảo hiểm.

  1. Luật Kinh Doanh Bảo Hiểm quy định về quyền của bên mua:

  Căn cứ Điều 18, Luật kinh doanh bảo hiểm 2000:

  Lựa chọn doanh nghiệp bảo hiểm hoạt động tại Việt Nam để mua bảo hiểm;

  Yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm giải thích rõ các điều kiện, điều khoản bảo hiểm, cấp giấy chứng nhận bảo hiểm hoặc đơn bảo hiểm;

  Đơn phương đình chỉ thực hiện hợp đồng bảo hiểm khi:

  • Doanh nghiệp bảo hiểm cố ý cung cấp thông tin sai sự thật nhằm giao kết hợp đồng bảo hiểm. (Căn cứ Khoản 3, Điều 19, Luật kinh doanh bảo hiểm 2000).

  • Khi có sự thay đổi những yếu tố làm cơ sở để tính phí bảo hiểm, dẫn đến giảm các rủi ro được bảo hiểm, nếu doanh nghiệp hiểm không chấp nhận yêu cầu giảm phí bảo hiểm cho thời gian còn lại của hợp đồng bảo hiểm thì bên mua bảo hiểm có quyền đơn phương đình chỉ thực hiện hợp đồng bảo hiểm (Căn cứ Khoản 1, Điều 20, Luật kinh doanh bảo hiểm 2000).

  • Yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

  • Chuyển nhượng hợp đồng bảo hiểm theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm hoặc theo quy định của pháp luật.

  • Các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật.

  Thực tế có nhiều người không hiểu tầm quan trọng của việc nắm rõ về các điều khoản trong hợp đồng, nên khi có sự kiện bảo hiểm, họ sẽ không nhận được tiền bồi thường vì sự kiện đó không thuộc trường hợp được chi trả. Vì vậy, hãy đảm bảo trước khi đặt bút ký hợp đồng bảo hiểm, bạn phải nắm được toàn bộ thông tin cho trong bản hợp đồng đó.

  Luật Kinh Doanh Bảo Hiểm mới nhất

  2. Nghĩa vụ của người mua trong Luật Kinh Doanh Bảo Hiểm 

  • Đóng phí bảo hiểm đầy đủ, đúng hạn theo quy định.

  • Kê khai đầy đủ, trung thực mọi chi tiết có liên quan đến hợp đồng bảo hiểm.

  • Cập nhật, thông báo những trường hợp có thể làm tăng rủi ro hoặc làm phát sinh thêm trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm.

  • Thông báo cho doanh nghiệp bảo hiểm về việc xảy ra sự kiện bảo hiểm theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

  • Áp dụng các biện pháp đề phòng, hạn chế tổn thất theo quy định.

  • Căn cứ Điều 19, Luật kinh doanh bảo hiểm 2000, bên mua bảo hiểm có trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến đối tượng bảo hiểm cho doanh nghiệp bảo hiểm và chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của thông tin đó.

  Trong các trường hợp sau, doanh nghiệp bảo hiểm có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng bảo hiểm và thu phí bảo hiểm tính đến thời điểm chấm dứt hợp đồng:

  • Bên mua bảo hiểm cố ý cung cấp thông tin sai sự thật để được trả tiền bảo hiểm hoặc được bồi thường.

  • Bên mua bảo hiểm không thông báo những trường hợp có thể làm tăng rủi ro hoặc làm phát sinh thêm trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm trong quá trình thực hiện hợp đồng bảo hiểm cho doanh nghiệp bảo hiểm.

  • Bên mua bảo hiểm phải thông báo chính xác về tuổi của người được bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ dựa trên cơ sở đó để tính phí bảo hiểm hiểm (Căn cứ Điều 34, Luật bảo hiểm 2000):

  Thông báo sai tuổi làm giảm số phí phải đóng, doanh nghiệp bảo hiểm có quyền yêu cầu đóng phí bổ sung hoặc giảm số tiền bảo hiểm.

  Thông báo sai tuổi làm tăng số phí phải đóng, công ty bảo hiểm phải hoàn trả số tiền phí vượt trội hoặc tăng số tiền bảo hiểm.

  >>> Như vậy, để tránh rắc rối về thủ tục trong quá trình tham gia bảo hiểm cũng như đảm bảo quyền lợi của mình, bên mua bảo hiểm cần tuyệt đối trung thực khi thông báo về tuổi của người được bảo hiểm trong hợp đồng bảo hiểm.

  3. Hợp đồng bảo hiểm bị chấm dứt trong trường hợp nào?

  Theo quy định tại Điều 23, Luật kinh doanh bảo hiểm 2000, ngoài các trường hợp chấm dứt hợp đồng theo quy định của Bộ luật dân sự, hợp đồng bảo hiểm còn chấm dứt khi:

  - Bên mua bảo hiểm không còn quyền lợi có thể được bảo hiểm.

  - Bên mua bảo hiểm không đóng đủ phí bảo hiểm hoặc không đóng phí bảo hiểm theo thời hạn thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác.

  - Bên mua bảo hiểm không đóng đủ phí bảo hiểm trong thời gian gia hạn đóng phí bảo hiểm theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

  Luật kinh doanh bảo hiểm nhân thọ cho người mới bắt đầu

  4. Đóng phí bảo hiểm nhân thọ

  Căn cứ Điều 35, Luật bảo kinh doanh bảo hiểm 2000:

  - Trường hợp bên mua bảo hiểm không thể tiếp tục đóng phí bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm có quyền đơn phương đình chỉ thực hiện hợp đồng, bên mua bảo hiểm không có quyền đòi lại khoản phí bảo hiểm đã đóng nếu thời gian đã đóng phí bảo hiểm dưới 2 năm. Trong trường hợp bên mua bảo hiểm đã đóng phí từ 2 năm trở lên, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả cho người mua giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm.

  - Các bên có thể thỏa thuận khôi phục hiệu lực hợp đồng bảo hiểm đã bị đơn phương đình chỉ.

  5. Các trường hợp không trả tiền bảo hiểm

  Căn cứ Điều 39, Luật kinh doanh bảo hiểm 2000, doanh nghiệp bảo hiểm không phải trả tiền bảo hiểm trong các trường hợp sau đây:

  - Người được bảo hiểm chết do tự tử trong thời hạn hai năm, kể từ ngày nộp khoản phí bảo hiểm đầu tiên hoặc kể từ ngày hợp đồng bảo hiểm tiếp tục có hiệu lực.

  - Người được bảo hiểm chết hoặc bị thương tật vĩnh viễn do lỗi cố ý của bên mua bảo hiểm hoặc lỗi cố ý của người thụ hưởng.

  - Người được bảo hiểm chết do bị thi hành án tử hình.

  Người tham gia cần đọc và hiểu các quy định về luật bảo hiểm nhân thọ để thực hiện đúng và đủ các quyền cũng như nghĩa vụ của mình. Và hơn hết, bạn nên cân nhắc và lựa chọn cho mình một đơn vị phân phối bảo hiểm uy tín, chất lượng để được tư vấn kỹ càng và sự cam kết về mặt pháp lý, cùng những chính sách tối ưu nhất. Mọi vấn đề thắc mắc cần được giải đáp các bạn hãy liên hệ trực tiếp đến hotline 02866.708.870 để được hỗ trợ nhanh chóng nhé.

  Xem 813 lần

  Tác giả:

  Gửi bình luận

  Nhập đầy đủ các trường bắt buộc có dấu * , HTML thì không cho phép.