×

Bạn Cần Biết Chế Độ Bảo Hiểm Cho Người Mắc Bệnh Hiểm Nghèo

Chủ nhật, 29 Tháng 8 2021 15:37 Viết bởi :
(0 bình chọn)
Nội dung bài viết

  Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo là cứu cánh cho những ai không may mắc phải một trong những căn bệnh hiểm nghèo, mang ý nghĩa kịp thời và đồng hành cùng bệnh nhân.

  Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo có hai loại, ngoài bảo hiểm y tế khách hàng còn có thể chủ động tham gia bảo hiểm tự nguyện với nhiều lựa chọn phù hợp nhu cầu và khả năng thanh toán riêng của mình.

  Các chế độ nào phù hợp với bảo hiểm bệnh hiểm nghèo?

  1/ Chế độ bảo hiểm y tế cho bệnh hiểm nghèo

  • Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm sức khỏe, do Nhà nước ban hành nhằm để an sinh xã hội.

  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 3, Điều 8, Nghị định 76/2003/NĐ-CP nêu rõ: “Người mắc bệnh hiểm nghèo là người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ trướng, phong hủi, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế coi là bệnh hiểm nghèo”

  • Khi mắc bệnh hiểm nghèo người có Bảo hiểm y tế sẽ được chi trả một phần chi phí khám chữa bệnh theo quy định của pháp luật. Mức độ hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh.

  • Với các trường hợp là người thuộc hộ nghèo hoặc khó khăn đột xuất do mắc bệnh hiểm nghèo mà không có Bảo hiểm y tế người bệnh có thể làm đơn xin cấp bảo hiểm y tế bệnh hiểm nghèo.

  • Nếu người khám chữa bệnh đúng tuyến sẽ được chi trả từ 80-100% chi phí khám chữa bệnh, tỷ lệ này phụ thuộc vào đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo quy định, người bệnh cần nắm rõ mình thuộc đối tượng nào, được chi trả tối đa bao nhiêu phần trăm để được hưởng quyền lợi cao nhất.

  • Trường hợp người khám chữa bệnh không đúng tuyến được hưởng từ 40-100% tùy theo bệnh viện tuyến mà người bệnh khám chữa bệnh.

  • Như vậy Bảo hiểm y tế rất cần thiết cho mọi hoàn cảnh, giúp cho người bệnh an tâm chữa trị bệnh tại các bệnh viện phù hợp để được chữa trị kịp thời.

  2/ Chế độ bảo hiểm bệnh hiểm nghèo tự nguyện

  • Ngoài bảo hiểm y tế đảm bảo an sinh xã hội, góp phần giúp cho toàn bộ người dân được hưởng những chế độ chăm sóc sức khỏe cơ bản nhất các công ty bảo hiểm cũng ra mắt các sản phẩm bảo vệ sức khỏe để khách hàng có thêm nhiều lựa chọn trong việc quyết định nơi khám chữa bệnh tốt hơn hay liệu trình điều trị cao cấp hơn. 

  • Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo tự nguyện là sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ, khách hàng đóng phí và tái tục hàng năm với hình thức tham gia thuận tiện, chỉ cần thanh toán trực tuyến hoặc trực tiếp cùng bảng kê khai sức khỏe và yêu cầu bảo hiểm là hợp đồng có hiệu lực, sau thời gian chờ thông thường 90 ngày khách hàng có thể nộp hồ sơ yêu cầu bồi thường khi có rủi ro về sức khỏe trong danh mục bệnh hiểm nghèo đã nêu rõ trong hợp đồng.

  • Với bảo hiểm bệnh hiểm nghèo tự nguyện khách hàng được tự do chọn lựa nơi khám và điều trị, phương pháp điều trị phù hợp nhu cầu.

  • Bảo hiểm y tế tự nguyện khách hàng nhận được chi trả bồi thường theo quy định trong điều khoản và quyền lợi bảo hiểm, thông thường khách hàng sẽ được chi trả hoàn toàn khoản tiền bảo hiểm đã đóng với dòng sản phẩm truyền thống, hoặc hiện nay các sản phẩm còn chi trả theo từng giai đoạn bệnh giúp khách hàng có chi phí để trang trải và chữa trị kịp thời.

  • Một trong những lợi ích đáng chú ý khi mua bảo hiểm bệnh hiểm nghèo cùng sản phẩm bảo hiểm nhân thọ là hợp đồng vẫn được duy trì hiệu lực dù phát hiện bệnh hiểm nghèo. Bên cạnh quyền lợi được duy trì khách hàng còn nhận được 100% quyền lợi của bảo hiểm từ công ty bảo hiểm.

  • Trong suốt thời gian tham gia hợp đồng bảo hiểm bệnh hiểm nghèo khách hàng được hỗ trợ về tài chính nhiều hơn một lần bởi vì bệnh hiểm nghèo có thể xảy ra nhiều lần theo các giai đoạn khác nhau.

  • Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo thường có phạm vi bảo hiểm rộng, một số công ty bán cho cả trẻ em để cha mẹ luôn an tâm bảo vệ sức khỏe cho con cái.

  • Nếu mua cùng sản phẩm chính là bảo hiểm nhân thọ, khách hàng có thể tham gia sản phẩm này cho cả gia đình để bảo vệ và phòng tránh rủi ro.

  So sánh các điểm giống và khác nhau của 2 loại bảo hiểm dưới đây

  3/ Điểm giống và khác nhau của bảo hiểm y tế và bảo hiểm tự nguyện đối với bệnh hiểm nghèo

   

   

  Bảo hiểm y tế

  Bảo hiểm tự nguyện

  Giống nhau

  Hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh

  Đều mang tính cộng đồng, lấy số đông bù số ít, mang ý nghĩa chia sẻ 

  Đều phải đóng phí bảo hiểm, có tham gia thì mới được hưởng quyền lợi

  Khác nhau

  Mang tính chất xã hội nhằm đóng góp và nâng cao an sinh xã hội

  Mang tính chất kinh doanh

  Bảo hiểm mang tính bắt buộc, mang tính chất Nhà nước ban hành

  Mang tính tự nguyện, do công ty bảo hiểm ban hành 

  Phạm vi bảo hiểm trong nước

  Phạm vi bảo hiểm tùy thuộc vào hợp đồng thỏa thuận, bao gồm trong nước và quốc tế

  Mức hưởng bảo hiểm y tế theo quy định chung của Luật bảo hiểm y tế

  Mức chi trả phụ thuộc vào mệnh giá bảo hiểm và số phí đóng, điều khoản thỏa thuận giữa công ty bảo hiểm và người mua bảo hiểm

  Không có lựa chọn cơ sở y tế, theo danh sách của Bộ y tế quy định và đúng tuyến

  Được tự do lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh có dịch vụ chất lượng cao, phụ thuộc vào quy định của hợp đồng

  Bảo hiểm y tế sẽ không chi trả được nhiều nếu chi phí khám chữa bệnh quá cao do liên quan đến Quỹ bảo hiểm y tế, đối với dịch vụ y tế kỹ thuật cao khách hàng chỉ được thanh toán khoản 40%-70% chi phí theo mức lương cơ bản của vùng.

  Được chi trả 100% chi phí đi lại, vận chuyển y tế, chi phí phẫu thuật, điều trị nội trú.

  Chi trả tối đa 100% chi phí trực tiếp khám, chi phí điều trị, chi phí điều trị ngoại trú theo yêu cầu của bác sĩ.

  Với trường hợp khám chữa trị ở nước ngoài cũng được chi trả chi phí cấp cứu và hồi hương

  Từ những lý do trên, mỗi chúng ta nên trang bị cho mình bảo hiểm y tế và bảo hiểm bệnh hiểm nghèo tự nguyện để bảo vệ bản thân và người thân trước những rủi ro về sức khỏe, đảm bảo nguồn tài chính hỗ trợ kịp thời cho việc khám và điều trị bệnh để mỗi chúng ta luôn khỏe mạnh, tự tin trong cuộc sống.

  Để sớm bảo vệ gia đình và bản thân các bạn hãy nhanh chóng liên hệ với đội ngũ BCA Insurance chúng tôi Tại Đây để được tư vấn những giải pháp tốt nhất. Kính chúc các bạn luôn nhiều sức khỏe và thành công trong cuộc sống.

  Xem 107 lần

  Tác giả:

  Gửi bình luận

  Nhập đầy đủ các trường bắt buộc có dấu * , HTML thì không cho phép.