×

Xu hướng phát triển thị trường bảo hiểm thông qua kênh đại lý tổ chức

Thứ năm, 13 Tháng 5 2021 16:35 Viết bởi :
(0 bình chọn)
Nội dung bài viết

  Sự gia nhập của mô hình đại lý tổ chức đã cải thiện hiệu suất hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm đồng thời kết nối giữa khách hàng với sản phẩm bảo hiểm một cách hiệu quả hơn.

  Nhằm tạo điều kiện thuận lợi để khách hàng có thể tiếp xúc với sản phẩm bảo hiểm đúng theo nhu cầu cũng như nhận thức rõ hơn về giá trị của bảo hiểm, mô hình đại lý tổ chức chính thức đưa vào hoạt động. Vậy bạn đã biết gì về kênh phát triển tiềm năng mới của ngành bảo hiểm này? Thông tin chi tiết sẽ có ngay trong bài viết sau đây.

  1. Khái niệm của đại lý tổ chức

  Đại lý tổ chức bảo hiểm là đơn vị được doanh nghiệp bảo hiểm đồng ý ủy quyền dựa theo quy định hợp pháp của pháp luật. Theo đó, dựa trên cơ sở hợp đồng với các điều kiện cụ thể, đại lý tổ chức sẽ thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm theo quy định của Luật kinh doanh bảo hiểm và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

  Mặc dù vẫn còn gặp nhiều khó khăn nhưng mô hình này đang ngày càng chứng minh được vai trò quan trọng của mình trong cuộc đua phân phối bảo hiểm tại thị trường Việt Nam. 

  2. Điều kiện hoạt động của đại lý tổ chức bảo hiểm

  Điều kiện để hoạt động kênh đại lý tổ chức liệu có gắt gao không?

  Cá nhân hoạt động đại lý bảo hiểm phải có đủ các điều kiện sau đây:

  • Là công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam.
  • Từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
  • Có Chứng chỉ đại lý bảo hiểm do cơ sở đào tạo được Bộ Tài chính chấp thuận cấp.

  Bộ Tài chính quy định về chương trình, nội dung, hình thức đào tạo, việc cấp Chứng chỉ đại lý bảo hiểm. Tổ chức hoạt động đại lý bảo hiểm phải có đủ các điều kiện sau đây:

  • Là tổ chức được thành lập và hoạt động hợp pháp
  • Nhân viên trong tổ chức đại lý trực tiếp thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm phải có đủ các điều kiện tương tự như cá nhân hoạt động đại lý bảo hiểm

  Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc bị Tòa án tước quyền hành nghề vì phạm các tội theo quy định của pháp luật không được ký kết hợp đồng đại lý bảo hiểm.

  Một số kênh phân phối bảo hiểm trên thị trường hiện nay: 

  • Tổng đại lý: Tổng đại lý đại diện cho hệ thống đại lý trực thuộc. Cả tổng đại lý và các đại lý trực thuộc đều sẽ thực hiện nhiệm vụ mua/bán hoặc cung ứng hàng hóa/dịch vụ. Các đại lý trực thuộc hoạt động dưới sự quản lý của tổng đại lý và với danh nghĩa của tổng đại lý. 
  • Đại lý độc quyền: Là hình thức đại lý nằm ở một khu vực nhất định. Được phía doanh nghiệp trao cho quyền mua/bán hoặc cung ứng 1 hoặc 1 vài loại hàng hóa/dịch vụ nhất định.
  • Đại lý tổ chức không độc quyền: Là hình thức phân phối được doanh nghiệp đồng ý ủy quyền theo quy định hợp pháp. Đặc điểm của mô hình này là họ có thể phân phối nhiều loại sản phẩm cùng một lúc khi được sự cho phép của đối tác.
  • Bancassurance: Là sự phân phối các sản phẩm bảo hiểm qua kênh phân phối của ngân hàng. Trong đó các sản phẩm bảo hiểm được chào bán thông qua các kênh phân phối của các dịch vụ cùng với một loạt các sản phẩm dịch vụ ngân hàng và đầu tư. 

  3. Những hoạt động của đại lý tổ chức bảo hiểm

  3.1. Tư vấn sản phẩm bảo hiểm cho khách hàng 

  Sau khi xác định được nhu cầu của khách hàng, đại lý tổ chức cần tư vấn đầy đủ và cụ thể sản phẩm phù hợp và giới thiệu được thông tin doanh nghiệp liên quan như: khả năng tài chính trách nhiệm vị thế, uy tín, địa chỉ, các vấn đề có liên quan.

  Tiếp theo cần giải thích rõ các quyền lợi và nghĩa vụ của khách hàng khi tham gia loại hình bảo hiểm. Và khi được sự đồng ý tham gia bảo hiểm thì hướng dẫn các thủ tục và đánh giá những rủi ro ban đầu để khách hàng kê khai trung thực về các yếu tố cần thiết. Đồng thời có thể diễn ra hoạt động thu phí bảo hiểm và theo dõi giúp đỡ khách hàng sau khi ký hợp đồng.

  3.2. Theo dõi hồ sơ khách hàng và tái tục hợp đồng bảo hiểm

  Các hợp đồng bảo hiểm có thời hạn ngắn, dài tuỳ thuộc vào người tham gia bảo hiểm theo các loại hình bảo hiểm khác nhau. Nhưng khi cấp đơn bảo hiểm xong còn phải tiếp tục quan hệ giao tiếp, theo dõi khách hàng để nhằm giúp đỡ khách hàng khi cần thiết.

  Việc tái tục hợp đồng bảo hiểm thông qua chăm sóc khách hàng chu đáo sẽ giúp đại lý tổ chức được giới thiệu thêm nhiều khách hàng mới. Các hợp đồng bảo hiểm cũng sẽ đạt kết quả tốt hơn đồng thời còn tạo được sự tin cậy và uy tín cho việc tái tục hợp đồng khi đến thời gian đáo hạn.

  3.3. Chấp hành các nội quy và quy định của công ty bảo hiểm

  Mô hình đại lý tổ chức đòi hỏi phải thực hiện nghiêm túc các nội quy, quy định về nghiệp vụ, tài chính như: Phí bảo hiểm, hóa đơn, giấy chứng nhận bảo hiểm…

  Ngoài ra có thể trang bị thêm kiến thức mới về nghiệp vụ, kinh nghiệm quản lý và tăng cường khả năng giao tiếp mở rộng các khách hàng thông qua việc tham gia đầy đủ các buổi tập huấn nghiệp vụ đến từ các doanh nghiệp bảo hiểm.

  4. Vai trò của mô hình đại lý tổ chức đối với ngành bảo hiểm

  4.1. Đối với khách hàng

  Đại lý tổ chức giúp khách hàng định hướng và xây dựng kế hoạch cho tương lai

  • Đại lý là người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng. Thay vì người mua phải tự tìm hiểu về bảo hiểm thì đại lý sẽ làm công việc này. Như vậy, sẽ giúp khách hàng tiết kiệm thời gian về tiền của.
  • Đại lý tổ chức bảo hiểm có nghĩa vụ giúp khách hàng xác định nhu cầu và lựa chọn được sản phẩm bảo hiểm nhân thọ phù hợp để tối ưu cho quyền lợi của bản thân và cả gia đình. 
  • Đại lý tổ chức bảo hiểm có vai trò mang đến những biện pháp phòng chống rủi ro, bảo vệ cuộc sống toàn diện cho khách hàng. Đồng thời giúp khách hàng hoạch định và xây dựng các kế hoạch tài chính đảm bảo cho tương lai. 
  • Ngoài ra đại lý tổ chức còn đảm nhận vai trò giải quyết các thắc mắc, tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình khi khách hàng có nhu cầu. 

  4.2. Đối với doanh nghiệp bảo hiểm

  Giúp doanh nghiệp bảo hiểm mở rộng thị trường phân phối sản phẩm

  • Đại lý tổ chức bảo hiểm trực tiếp giới thiệu, đàm phán và ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ với khách hàng. Vì vậy hệ thống đại lý bảo hiểm của doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ không chỉ giúp tăng cường doanh thu lợi nhuận cho doanh nghiệp mà còn có vai trò quan trọng trong việc đưa các sản phẩm của doanh nghiệp bảo hiểm đến với nhiều đối tượng khách hàng.
  • Đại lý tổ chức là đơn vị trực tiếp tiếp nhận thông tin phản hồi về sản phẩm bảo hiểm từ khách hàng. Đây sẽ là những thông tin quan trọng để doanh nghiệp bảo hiểm nghiên cứu và cho ra đời nhiều sản phẩm bảo hiểm tối ưu với quyền lợi của khách hàng.
  • Đại lý là lực lượng tiếp thị có hiệu quả nhất, giúp doanh nghiệp bán sản phẩm. Thông qua bán hàng, đại lý giải thích cho khách hàng tiềm năng những điều họ chưa biết hoặc chưa rõ về sản phẩm cũng như thương hiệu của doanh nghiệp bảo hiểm.

  4.3. Đối với tư vấn viên

  Cùng với đội ngũ chuyên môn cao mang đến niềm tin cho khách hàng nhiều hơn

  • Mô hình tập trung đào tạo năng lực chuyên môn sẽ giúp nâng cao chất lượng tư vấn viên. Đảm bảo các kiến thức, thông tin về sản phẩm truyền đạt đến khách hàng là chính xác nhất. Đồng thời, tăng mức độ tin tưởng của khách hàng vào tư vấn viên.
  • Ngoài ra, mô hình tổ chức đại lý còn giúp xây dựng đội ngũ tư vấn viên không giới hạn bởi địa lý. Bất kể ở khu vực nào, tư vấn viên vẫn có thể tham gia vào phân phối sản phẩm bảo hiểm phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

  5. Tình hình hoạt động đại lý tổ chức bảo hiểm trên thị trường

  So với các kênh phân phối truyền thống, đại lý tổ chức là mô hình phát triển sau nhưng đã nhanh chóng đạt được thành công nhất định tại các thị trường Bắc Mỹ, Hồng Kông, Nhật Bản, Úc, Singapore… và đóng góp doanh thu bảo hiểm đáng kể tại nhiều công ty bảo hiểm ở các quốc gia này. 

  “Nếu đại lý bảo hiểm tổ chức nào sở hữu được một hệ thống kinh doanh, đội ngũ tư vấn bảo hiểm/tài chính thực sự chuyên nghiệp, tích cực hỗ trợ khách hàng cả trước, trong và sau bán hàng thay cho công ty bảo hiểm thì đại lý đó mới có cửa sống. Đội ngũ kinh doanh đó sẽ vừa mang về doanh thu ‘sạch’, giúp ổn định và mở rộng thị phần, vừa bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp bảo hiểm”, một chuyên gia bảo hiểm phân tích (Theo báo: Đầu tư chứng khoán).

  Được cho là một mô hình đầy tiềm năng để phát triển, mặc dù vẫn còn rất mới mẻ nhưng đại lý tổ chức đã và đang hoạt động thành công ở một số doanh nghiệp bảo hiểm. Chính vì thế, tại Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp đua nhau đăng ký kinh doanh theo hệ thống kênh phân phối này. Trong số đó có thể kể đến BCA Insurance, một cộng đồng cộng tác với các đại lý tổ chức để phân phối bảo hiểm với mong muốn "Thay đổi góc nhìn của người Việt về bảo hiểm". 

  Hiện nay, BCA đang phân phối rất nhiều dòng sản phẩm bảo hiểm từ nhân thọ đến phi nhân thọ. Mặc dù vẫn đối mặt với rất nhiều thách thức nhưng với tầm nhìn và sứ mệnh mà doanh nghiệp đã đặt ra, BCA vẫn luôn kiên trì tìm ra giải pháp để thay đổi suy nghĩ và cách nhìn của người dân về bảo hiểm cũng như về mô hình đại lý tổ chức nhằm mang đến cho khách hàng những giá trị lớn lao của bảo hiểm. 

  Cùng với đó, sức mạnh để giúp BCA mang đến sự bứt phá là nhờ đến sự hỗ trợ từ công nghệ. Là doanh nghiệp thành công trong việc ứng dụng công nghệ vào quy trình tư vấn và phục vụ khách hàng thì đến hiện tại toàn bộ quy trình từ khâu tuyển dụng, tư vấn, quản lý và theo dõi đều được BCA thực hiện hoàn toàn trên nền tảng công nghệ kỹ thuật số hiện đại. 

  Bạn đang có thắc mắc về mô hình đại lý tổ chức bảo hiểm và muốn tìm hiểu cơ hội kinh doanh cùng BCA? Hãy liên hệ trực tiếp đến hotline 02866.708.870 để được các tư vấn viên hỗ trợ trực tiếp nhé. 

  Xem 1569 lần

  Tác giả:

  Gửi bình luận

  Nhập đầy đủ các trường bắt buộc có dấu * , HTML thì không cho phép.