Công thức trở thành cao thủ giao tiếp trong kinh doanh

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

 Đừng nghĩ giao tiếp là cuộc hội thoại mà ai cũng có thể làm được, bởi không phải hội thoại nào cũng dẫn đến một cái kết đẹp đâu. Đó là lý do mà bạn nên học bí quyết giao tiếp dưới đây.

 Suy nghĩ kỹ càng trước khi nói ra điều gì

cao thu giao tiep trong kinh doanhTrình bày và nói chuyện rõ ràng

Những lời nói bộc phát, không suy nghĩ trước thường sẽ phản tác dụng, thậm chí đôi khi còn gây hiểu lầm cho người nghe. Người xưa cũng đã dạy: “Uốn lưỡi 7 lần trước khi nói”, đó là kinh nghiệm từ bao đời này nhằm nhắc nhở con cháu nghĩ kỹ trước khi nói. Có những cuộc hội thoại mà những lời nói vô tình buông ra làm cho tình bạn và công việc của họ mất đi. Nhưng trái lại với những lời nói chín chắn làm cho mối quan hệ khăng khít và nhận được những hợp đồng lớn nhờ lời nói hay và đẹp.

 Dự đoán tâm lý đối phương

Trong đàm phán, một trong những điều cần lưu ý nhất là phán đoán tâm lý của đối phương. Dựa theo biểu hiện hàng ngày của họ, bao gồm các nhân tố như tính cách, tâm trạng…để phỏng đoán xem đối phương sẽ có suy nghĩ ra sao đối với đề nghị của mình. Bạn không hoàn toàn có thể đoán đúng được tâm lý đối phương nhưng bạn có thể dự đoán một phần nào đó về đối phương để dễ dàng đưa ra những yêu cầu hoặc điều kiện, thỏa thuận với đối phương mà nắm chắc phần thắng. Nếu bạn là người biết quan sát và tính tế khi nhìn về mọi khía cạnh của đối phương chắc chắn với bạn sẽ biết được 50-75% về tâm lý của đối phương

 Dùng lời nói và cách thức làm rõ quyền lợi của đối phương 

Khi đưa ra đề nghị nào đó hãy đặt lợi ích của đối phương lên ngang hàng với lợi ích của bản thân. Dựa vào tâm lý của đối phương để lựa chọn từ ngữ thích hợp.  luôn là người chủ động trong khi kinh doanh hay hợp tác làm ăn để cho họ thấy bạn không bị động. Đặc biệt, bạn nên làm rõ quyền lợi của đối phương đừng mập mờ họ sẽ không tin tưởng bạn, nếu bạn có thể đảm bảo được quyền lợi đó thì sẽ là lợi thế. Bởi việc ký kết hay làm ăn trong kinh doanh ai cũng mong mình có được quyền lợi gì từ đó chứ không ai muốn mình làm ăn thua lỗ đâu.

6 bước tấn công bứt phá

 Nói năng khéo léo và nịnh

Không chỉ giúp bạn có được thiện cảm từ phía đối phương mà còn khiến họ vui vẻ với đề nghị của bạn. “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”,  câu nói bạn chẳng mất gì cả sao không khéo léo và nói cho đối phương của bạn được mát lòng. Ví dụ, bạn có thể khen đối phương hôm nay có bộ đồ đẹp, hay khen sự trẻ trung thanh xuân của họ, khiến họ trở nên tự tin và vui vẻ cho một ngày làm việc suôn sẻ.

Tự do lựa chọn

Hãy đưa ra vài lựa chọn thích hợp, như vậy dù cho đối phương có lựa chọn cái nào đi chăng nữa thì bạn vẫn có thể đạt được mục đích của mình. Đồng thời còn đem lại cho họ cảm giác được "tự do" lựa chọn.  hãy nhớ rằng trong giao tiếp mà có sự ép buộc đó là một sai lầm và nó không tạo ra được bất kỳ một giá trị nào cả.Nếu đối phương có nhiều sự lựa chọn càng tốt bởi họ nghĩ họ sẽ được tôn trọng và họ nhận được nhiều quyền lợi tốt chứ không phải là miễn cưỡng. Ví dụ, thay vì bạn nói anh có uống nước không? Bạn cho anh ấy là nước, cà phê, trà, nước cam anh muốn uống loại nào?

Cảm giác được công nhận

cong nhan trong giao tiepTôn trọng những thành quả đối phương làm được

Tâm lý học gọi cái này là "tôn trọng nhu cầu", tức là một người có thể tạo ra thành quả tương ứng với kỳ vọng, mong đợi của người khác. Người khác nói bạn có ưu thế trong chuyện này hơn, có thể giao cho bạn xử lý, bạn sẽ rất vui vẻ mà đón nhận dù cho chuyện đó bạn thực ra cũng chẳng giỏi lắm.

 Nhất định phải là bạn

Khi nghe người khác nói những câu đại loại như "chỉ có cậu mới có thể…", đối phương sẽ cảm giác thành tựu, tự hào và rất dễ bị thuyết phục. Bởi họ nghĩ họ được đề cao và tôn trọng thật sự và chỉ có họ mới làm được những điều đó chứ không phải ai khác.

Đoàn đội hóa

Thông thường thì chúng ta sẽ thích làm việc với người khác hơn là làm hoặc là đi đâu đó một mình. Vì thế, khi “được rủ”, đối phương thường không nỡ từ chối bạn. Khi bạn và đối phương cùng làm chung trong một nhóm nó sẽ tốt hơn và mang lại nhiều thành quả như bạn đã chung nhóm với nhiều người trước đó, đối phương sẽ tin và và nhóm đó hơn rất nhiều.

Thể hiện sự cảm kích

cao thu giao tiep

Cảm ơn và cảm kích

Mọi yêu cầu đều dễ nghe hơn khi một người nhận được lời khen ý tốt hay cảm nhận được sự biết ơn từ người yêu cầu. Có nhiều cách để đưa ra lời yêu cầu và đề nghị đối với người khác những cách mà bạn diễn tả khéo léo và tinh tế   gần với đối phương thì họ cũng chấp nhận một cách đơn giản chứ không phải là sự gò bó hay khó chịu khi chấp.

5 mẹo nhỏ không bỏ qua

Tạo sự tò mò

Mọi người ai ai cũng có tâm lý tò mò, cùng một nội dung nhưng cái nào khiến họ kinh ngạc hơn sẽ để lại được ấn tượng mạnh mẽ hơn. Nếu một câu chuyện mà bạn đưa ra mà không gây được sự hứng thú đảm bảo chẳng có gì thú vị cho họ tò mò mà muốn theo đuổi nó đâu. Vì vậy, mọi thứ của bạn bắt đầu cho đối phương là sự hứng khởi và tò mò muốn biết nó sẽ hay hơn rất nhiều.

 Dùng từ trái nghĩa

Đặt nội dung mình muốn truyền tải cạnh một từ hoặc cụm từ trái nghĩa, như vậy sẽ để lại ấn tượng sâu sắc hơn.  Đây cũng có thể nói là cách chơi chữ và và cách nói dí dỏm để dễ vào vào lòng người hơn.

 Dùng từ ngữ văn vẻ một chút

Chúng ta thường hay nói là nói chuyện "sến súa", đôi khi nó lại đem lại một tác dụng rất tốt. Mỗi người một tính cách người này thích mềm dẻo, ngọt ngào, nhẹ nhàng, nhiều người lại thích mạnh mẽ, cứng rắn. Tùy vào vị trí và địa vị của bạn và đối phương bạn có thể sử dụng những từ ngữ phù hợp nhất.

 Phương pháp lặp lại

Vô cùng đơn giản, lại khiến người khác ghi nhớ lâu. Lặp lại cũng là cách nhắc nhớ của bạn đối với họ để tạo cho họ cảm giác được quan tâm thật sự. Nếu trường hợp đối phương quên thì có thể nhớ lại hoặc nếu người ta bỏ qua và cố tình bạn nhắc họ sẽ nể và làm cùng bạn thôi.

 Dùng con số

giao tiep trong kinh doanhNhững bằng chứng số liệu chính xác

Trong lời nói cho thêm con số vào sẽ khiến lời nói có tính thuyết phục hơn, và cũng có thể lôi kéo được sự chú ý của người khác. Con số gây tò mò nên là số lẻ. Con số từ các số liệu thực sẽ là những nhân chứng mà làm đối phương tin tưởng bạn và đồng hành với bạn ngay. Dùng lời nói và cả những bằng chứng có thực tạo được điểm nhấn mạnh và gây được tiếng vang trong lòng đối phương họ sẽ đồng tình với bạn ngay.

 Giao  thực sự rất quan trọng trong kinh doanh bởi nó sẽ  là cái quyết định được buốc đầu của sự thành công. Hãy là một cao thủ giao tiếp tốt thì bạn sẽ không còn phải đau đầu giữa những rắc rối trong cuộc sống. Cùng học công thức bí truyền này nhé!

BCA Insurance
Địa chỉ: 55 Trương Quốc Dung, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh, Điện thoại: 0938908432, Email: bcavietnam.insurance@gmail.com
Ghi rõ nguồn "http://bcavietnam.com" khi sử dụng thông tin từ website này.
©2021 - BCA Insurance. All Rights Reserved.

Tìm kiếm