10 phương pháp đọc vị tâm lý khách hàng thú vị mà tư vấn viên bảo hiểm nào cũng nên biết

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Khi trò chuyện và gặp gỡ khách hàng muốn tham gia bảo hiểm, tư vấn viên phải biết quan sát những hành động, cử chỉ của khách hàng và nắm bắt tâm lý của họ thật tốt. Chắc chắn rằng việc bạn ký hợp đồng với khách hàng không còn là khó khăn nữa. Cùng tìm hiểu về 10 phương pháp đọc vị tâm lý khách hàng dưới đây.

Đang nói chuyện mà bỗng nhắm mắt

Nếu một người đang nói mà bất chợt nhắm mắt lại, bạn nghĩ điều đó có nghĩa gì? Người này sợ bạn, hay ngại ngần gì bạn? 

Thực ra thì không. Theo Pease, điều này chỉ có nghĩa là đối phương đang muốn rời xa thực tại một chút. Thậm chí bạn nên cẩn thận ngược lại, vì điều này còn cho thấy người ta đang thấy mệt mỏi vì phải nói chuyện với bạn thôi. Lúc này, bạn nên nhận ra điều đó nhanh để biết cách xử lý linh hoạt, không nên nói dài dòng làm khách hàng chán và khó chịu nữa.

Lấy tay che miệng khi lỡ lời trong quá trình trò chuyện, tư vấn bảo hiểm

lay tay che mieng

Ngại ngùng và bối rối khi vô tình lỡ lời

Đây là một động tác bắt nguồn từ tuổi thơ của chúng ta. Bạn có nhớ rằng hồi bé mình thường lấy tay "bụm" miệng mỗi khi lỡ lời? Hóa ra ở người lớn cũng vậy.

Đôi khi trong vô thức, một người sẽ đặt một vài ngón tay, thậm chí cả lòng bàn tay lên miệng khi lỡ lời nói ra điều gì đó mà bản thân không chủ định. Một số trường hợp còn "ngụy trang" bằng cách ho giả vờ. Đôi khi, trong cuộc sống có những thứ vô tình không kịp kiểm soát được của tư vấn viên hay khách hàng bảo hiểm làm thì hãy cho qua và tiếp tục cho câu chuyện vui vẻ được quay trở lại. Đừng để cho câu chuyện bị gián đoạn và làm cho nhau ngượng ngùng nó sẽ không mang lại kết quả như bạn mong muốn

Hành động ngậm gọng kính, bút chì, mút tay nói lên điều gì?

Nếu thấy một người quen của bạn đang có động tác này, có lẽ bạn nên cân nhắc đến trò chuyện và làm anh hoặc cô ấy vui lên một chút. Bởi cuộc trò chuyện hay tư vấn khiến họ không thoải mái và không tin vào đối phương nên mới làm những hành động như vậy.

Pease cho biết động tác cắn là dấu hiệu cho thấy một người đang cảm thấy lo lắng. Người này đang cố gắng trong vô thức mô phỏng lại cảm giác được bú mẹ thời xưa để cảm thấy an toàn hơn. Tương tự, cắn bút, cắn thuốc, thậm chí là nhai thuốc một cách mạnh bạo cũng là dấu hiệu cho thấy điều này. Trước những hành động như vậy, bạn hãy tạo cho khách hàng của mình một sự an toàn và cho họ tin tưởng nơi bạn rằng bạn sẽ mang những điều tốt đẹp đến cho họ.

Gãi cằm và nhìn lên nhìn xuống khi tư vấn viên nói về bảo hiểm 

10 doc vi tam ly thu vi

Không biết nên chọn lựa tin tưởng hay từ chối

Động tác này là thói quen của nhiều người khi chuẩn bị đưa ra một quyết định nào đó. Thường thì tay gãi cằm, mắt nhìn hướng lên hoặc hướng xuống. Có khi họ chẳng biết mình đang nhìn vào điều gì, vì đang mải suy nghĩ quá. Bạn cũng có thể nghĩ là họ đang phân vân không biết lựa chọn thế nào và họ đang so sánh sản phẩm bảo hiểm của công ty bạn có vượt trội hơn công ty khác hay không,quyền lợi của họ có được hơn không?

Khoanh tay và nghiêm nghị trong quá trình tư vấn bảo hiểm

doc vi tam ly khach hang trong tu van bao hiemTôn trọng những chia sẻ và nhận lại thông tin cách tích cực

Đây là một trong những động tác phổ biến nhất trong đời sống, và nhiều người cảm thấy nó rất thoải mái. Bởi lẽ, tư thế này giúp con người ta che giấu bản thân khi giao tiếp, hoặc cũng có thể họ đang nghiêm túc lắng nghe những chia sẻ về sản phẩm bảo hiểm từ bạn.

Ngoài ra, việc đứng khoanh tay cũng là dấu hiệu cho thấy đối phương đang có tâm trạng không tốt. Đôi khi, khách hàng họ đang xem thường và bỏ ngoài tai những điều bạn đang nói.

Ngả về phía trước, gần sát lại bên mình

Khi thích một ai đó, chúng ta sẽ có xu hướng ngả thân trên về phía của họ, trong khi chân không nhúc nhích. Đó là ý nghĩa của tư thế này. Tỉnh táo và phân biệt được tình cẩm và công việc nó như thế nào để có cách xử lý kịp thời, đó mới là một tư vấn viên giỏi.

Ngả về sau và không muốn nghe thêm gì

Động tác này cho thấy đối phương có vẻ đang mệt và chán nói chuyện rồi. Nhưng đừng vội buồn, có thể "thủ phạm" không phải là bạn mà là sự hiện diện của một đối tượng nào đó xung quanh. Bạn cần chủ động biết lúc nào nên nói tiếp hoặc dừng lại để họ có những suy nghĩ của riêng họ. Cuộc sống đôi khi không cần nói nhiều nhưng họ sẽ dùng sự lắng nghe và thấu hiểu cho nhau.

Nhún gót nhiều lần 

Tưởng như là động tác chỉ trẻ con mới có, nhưng thực ra người lớn cũng có thói quen này. Nó cho thấy đối phương đang cảm thấy lo lắng. Họ lo lắng không biết mình có gặp phải lừa đảo hay những rắc rối sẽ đến với họ không. Họ muốn khước từ và không muốn nghe thêm điều gì nữa.

Xoa hai tay 

Theo Pease, tay là ngôn ngữ cử chỉ tiết lộ nhiều điều nhất. Ở đây, việc xoa và chà xát hai lòng bàn tay cho thấy người này đang có linh cảm tốt về một vấn đề nào đó, và cảm thấy ngập tràn hy vọng. Thường thì đó là các vấn đề liên quan đến tài chính. Họ cảm nhận được một điều gì đó tươi sáng hay được khai thông một vấn đề mà lâu nay làm họ phải đắn đo nghĩ nhiều bấy lâu.

Bắt chặt tay, bao cả cổ tay

10 phuong phap doc vi tam ly khach hangBắt tay cùng tin tưởng và hợp tác

Đây là cái bắt tay cho thấy sự chân thành, cho thấy đối phương hoàn toàn có thể tin tưởng họ. Việc bắt tay có thể nói là cái chốt tươi đẹp cho cuộc tư vấn đạt thành công cho cả hai bên. Bắt tay cũng là sự giao kết của tôn trọng, đặt cho nhau những niềm hy vọng về một tương lai tươi sáng, rực rỡ.

Truyền đạt thông tin ngoài cách nói hoặc viết thì còn có cả ngôn ngữ hành động cũng diễn tả được hết những điều đó. Tại sao bạn không thất bại trong việc thuyết phục khách hàng và không chốt được họ bởi vì bạn không có một bí quyết và mẹo hay, bởi không hiểu về họ. 10 phương pháp đọc vị tâm lý khách hàng thú vị này sẽ là kim chỉ nam cho những tư vấn viên bảo hiểm có được nhiều hợp đồng, có nhiều khách hàng bảo hiểm và lan tỏa được ý nghĩa nhân văn của bảo hiểm. Hãy đọc và cảm nhận bạn đã hiểu khách hàng của mình chưa? Có thể nếu bạn bỏ qua bạn sẽ phải hối tiếc vì mình mất đi một cơ hội lớn trong đời.

 

BCA Insurance
Địa chỉ: 55 Trương Quốc Dung, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh, Điện thoại: 0938908432, Email: bcavietnam.insurance@gmail.com
Ghi rõ nguồn "http://bcavietnam.com" khi sử dụng thông tin từ website này.
©2021 - BCA Insurance. All Rights Reserved.

Tìm kiếm