Giải quyết khách hàng phàn nàn về giá cả trong kinh doanh như thế nào?

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Khi khách phàn nàn: “Trời ơi! Sao bán đắt vậy em? Hay sản phẩm không biết thế nào mà giá trên trời vậy? Có thể bạn sẽ còn nghe nhiều câu than thở từ khách hàng về giá thành sản phẩm, thậm chí là còn cả về chất lượng. Nhiều bạn sale vừa mới nghe các khách hàng nói vậy đã vội vàng bỏ cuộc và đánh mất khách hàng đó ngay. Sự thật, có những trường hợp khách hàng rất quan tâm đến sản phẩm nhưng lại không mấy vừa ý với giá cả nên đã không mua nó. Vậy nếu bạn không biết cách xử lý thông minh, bạn đang đánh mất một lượng khách hàng tiềm năng, có nhu cầu mua thực sự.

Với khách hàng khó tính thì giá bạn đang bán như thế nào thì họ cũng sẽ luôn miệng chê đắt, với tâm lý mong muốn được người bán hạ giá xuống mức thấp hơn nữa. Nói chung, khách hàng chê đắt là một phản xạ điều kiện, có ý thức mà thôi.

Bước 1: Hãy xoa dịu khách hàng

Trong trường hợp này cách hợp lý nhất là hãy xoa dịu khách hàng khó tính bằng cách thể hiện sự đồng cảm đối với những băn khoăn của họ. Chẳng hạn, bạn có thể trả lời: “Dạ, em cảm ơn anh/chị. Em hoàn toàn hiểu những băn khoăn của anh chị. Khi mua hàng thì vấn đề chi phí chắc chắn là một yếu tố rất quan trọng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. Nhưng anh/chị yên tâm, rất nhiều khách hàng khi mua và sử dụng sản phẩm của công ty em, đều cảm thấy rất hài lòng. Em chắc chắn anh/chị sẽ thấy số tiền mình đã trả là hoàn toàn xứng đáng với những lợi ích mà sản phẩm mang lại”.

giai quyet phan nan khach hang ve gia ca trong kinh doanhTrò chuyện và cùng tìm hiểu khách hàng

Nếu có thể bạn hãy đưa những bằng chứng xác thực là những video hay clips ngắn về chất lượng sản phẩm đã được kiểm định và an toàn sử dụng. Không bằng chứng nào đắt giá bằng bạn sử dụng sản phẩm đó và quay quá trình lại hoặc những khách hàng đã từng dùng sản phẩm có hiệu quả tốt. Bước xoa dịu của bạn thành công, khách hàng sẽ cảm thấy mình được quan tâm và tôn trọng và tất nhiên họ sẽ không còn quá gay gắt với bạn nữa.

Bước 2: Xác định nguyên nhân không hài lòng khách hàng

Tiếp theo, tìm ra nguyên nhân vì sao khách hàng chê đắt. Vì điều quan trọng để bạn xử lý tốt tình huống khi khách hàng khó tính đó là cần tìm đúng nguyên nhân tại sao thì mới giải quyết được phàn nàn của khách hàng. Cần phải đặt ra những câu hỏi mang tính bao quát, quan tâm tới khách hàng như: Bạn đang băn khoăn về giá sản phẩm quá cao hay là vì lý do nào khác? Hoặc “Tại sao bạn lại nghĩ sản phẩm này có giá cao nhỉ, cho mình biết lý do cụ thể được không?

xoa diu tam ly khach hangChứng minh những giá trị từ sản phẩm cho khách hàng thấy

Bất kỳ một khách hàng nào mua sản phẩm họ đều hướng đôi mắt mình đến giá cả, bởi lẽ đồng tiền có mà họ bỏ ra để mua sản phẩm thì nó phải có sự cân xứng về giá trị. Trong kinh doanh, có những khách hàng họ biết được chất lượng với giá trị mang lại cao và họ đang cần họ không cần nhìn giá họ mua ngay. Nhưng không ít những khách hàng họ thường đắn đo, phân vân, thậm chí không mua nữa vì giá cả. Nếu bạn biết và thấy rõ được những nguyên nhân mà nhiều khách hàng từ chối mua sản phẩm là sao, bạn mới có thể chốt được đơn hàng được. Hãy xử lý những yếu tố đó trước khi đề cập đến giá cả vì việc thương lượng giá sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu nút thắt tâm lý của khách hàng không được tháo gỡ.

Bước 3: Giải quyết vấn đề của khách hàng

Đến bước này, sẽ có 2 tình huống như sau: khách hàng nghi ngờ sản phẩm bán đắt, khách hàng so sánh giá với các đối thủ của bạn. Đây là thời điểm mà bạn chứng tỏ được năng lực của bạn và chức năng của sản phẩm có tốt hay không so với những sản phẩm của các thương hiệu, công ty. Bạn phải biết cái giá bán của bạn và giá sản phẩm cùng tính năng mà sản phẩm mang lại nó có cân xứng hay không, cho khách hàng thấy rõ điều đó. Nếu bạn không làm được điều này, thì khách hàng của bạn sẽ không tin vào sản phẩm của bạn bán và sẽ bị lãng quên, họ đáng giá sản phẩm bạn giá cao nhưng chất lượng chẳng đáng với giá tiền mà họ phải trả. 

Khách hàng nghi ngờ sản phẩm bán đắt

Đôi khi khách hàng vì không thích sản phẩm của bạn nhưng không muốn nói thẳng ra là không thích thì họ sẽ tìm một lý do “hợp lý” hơn để trả lời như sản phẩm của bạn đắt quá, nên không mua. Lúc này, cách đơn giản nhất giúp khách hàng hiểu rõ, vì sao giá thành sản phẩm cao đó là chủ động gợi ý để cùng nhau tìm ra một vài hướng giải quyết vấn đề họ đang gặp phải. Ví dụ bạn có thể lấy giá sản phẩm mà khách hàng bỏ ra mua đem chia nhỏ thành các chi phí và lợi ích mà khách hàng nhận lại được, chi phí cho một ngày hoặc là một giờ nhằm giúp khách hàng giảm bớt áp lực của mình, như chi phí lắp đặt sản phẩm, chi phí điện năng, chế độ bảo hành…

Đồng ý là giá sản phẩm quá cao, nhưng hãy để mình giúp bạn làm một phép tính nhỏ nhé. Với sản phẩm này bạn chỉ cần bỏ ra số tiền chưa tới mười triệu nhưng thời gian sử dụng lên tới 5 năm. Nó đồng nghĩa với việc trong 5 năm thì mỗi năm bạn chỉ cần bỏ ra gần 2 triệu đồng, là mỗi ngày chỉ cần bỏ ra 6000 đồng. 6000 đồng, chỉ bằng một nửa giá một bát phở là bạn được sử dụng sản phẩm tuyệt vời này rồi. 

giai quyet khach hang phan nan ve gia ca trong kinh doanhKhách hàng tin tưởng và ký hợp đồng lớn

Nếu như không thuyết phục được khách hàng ở phương diện tính toán giá sản phẩm thì bạn hãy thuyết phục khách hàng từ những lợi ích nhỏ nhất như: về thiết kế của sản phẩm, về thương hiệu sản phẩm, về đẳng cấp của sản phẩm,… Nên đề cao khách hàng, để họ cảm nhận được rằng chỉ sản phẩm này mới tương xứng với đẳng cấp của họ. Hơn nữa đây là mẫu sản phẩm được nhiều người yêu thích và lựa chọn mua hiện nay, tổng số lượt bán sản phẩm của nó trong tháng vừa rồi rất cao, chứng tỏ sản phẩm này đang là xu hướng mới thời buổi hiện giờ.  hàng của bạn sẽ hiểu được rằng chỉ có những sản phẩm tốt và hợp thời thì mới được nhiều người và đón nhận nồng nhiệt như vậy. Họ sẽ nghĩ đã có nhiều người tin tưởng mua và sử dụng thì họ sẽ yên tâm mà mua nó mà không còn bận tâm về giá cả.

 Khách hàng so sánh giá với các đối thủ của bạn

Nếu giá sản phẩm của đối thủ cạnh tranh rẻ hơn của bạn, nên giải thích cho khách hàng theo hướng “tiền nào của nấy” và phân tích cho họ hiểu vì sao sản phẩm của bạn có giá trị cao hơn so với đối thủ. Ví dụ giá thành cao phụ thuộc vào công dụng và chức năng đi kèm của sản phẩm hoặc phân tích ưu điểm sản phẩm của mình để so sánh với các nhược điểm sản phẩm của đối thủ chẳng hạn. Ông cha ta có câu: “tiền nào của nấy”, đồng tiền luôn đi kèm với lợi ích và chất lượng của sản phẩm mà bạn sở hữu. Thế nên, giá cao sản phẩm của bạn phải là sản phẩm có sự cam kết về chất lượng, công dụng mang đến cho khách hàng. Nó cũng phải là sản phẩm có thương hiệu mang lại sự an tâm và tin tưởng, độ hữu dụng cho người dùng.

“Khách hàng là thượng đế" nếu bạn biết họ muốn gì, thấu hiểu cho thì sản phẩm của bạn có mức giá thế nào họ sẽ không ngần ngại để mua. Là một người kinh doanh để đưa ra mức giá cho sản phẩm họ phải nghiên cứu cận thận để đưa ra mức giá tương đương với sản phẩm mà họ bán. Nếu bạn làm sale mà không nắm được những kỹ năng này chắc chắn dù sản phẩm bạn tốt hay hạ giá thì khách hàng vẫn sẽ không chọn mua sản phẩm của bạn đâu. Trong kinh doanh bán hàng cần có một chiến thuật và có các kỹ năng thuyết phục khách hàng hiệu quả. Cùng theo dõi những bí kíp trong kinh doanh ở những bài viết sau nhé!

 

BCA Insurance
Địa chỉ: 55 Trương Quốc Dung, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh, Điện thoại: 0938908432, Email: bcavietnam.insurance@gmail.com
Ghi rõ nguồn "http://bcavietnam.com" khi sử dụng thông tin từ website này.
©2021 - BCA Insurance. All Rights Reserved.

Tìm kiếm