Ngành bảo hiểm trong làn sóng công nghệ 4.0

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

bao hiem 4.0

Trong suốt thập niên vừa qua chúng ta đã được chứng kiến sự ra đời và lên ngôi của những hình thái kinh tế mới nhờ vào sự phát triển của công nghệ, một trong số đó là mô hình kinh tế chia sẻ. Những doanh nghiệp như Uber, Grab, Airbnb đã trở thành điển hình tiên phong của nền kinh tế này. Họ trở nên nổi tiếng toàn thế giới với đế chế hàng tỷ đô và là người thay đổi luật chơi trong chính ngành nghề của họ. Quan trọng hơn cả đó là ở bất cứ nơi đâu mà những mô hình kinh tế-công nghệ này đặt chân đến thì ở đó cuộc sống của người dân được thay đổi hoàn toàn với những tiện nghi và lợi ích không thể chối từ.

Ngành tài chính bảo hiểm cũng không nằm ngoài xu thế đó. Sự cải cách trong ngành bảo hiểm đang diễn ra mạnh mẽ với sự xuất hiện của khái niệm Công nghệ Bảo Hiểm – Insurtech. Trước đây cầu nối duy nhất giữa sản phẩm bảo hiểm và khách hàng đó là các đại lý hoặc nhân viên ngân hàng, những người có trách nhiệm truyền tải thông tin và kiến thức về sản phẩm, tư vấn cũng như bảo vệ khách hàng trong việc bồi thường bảo hiểm. Hiện nay, bên cạnh những kênh truyền thống đó, sự phổ biến của Internet và các ứng dụng công nghệ trên website và trên điện thoại di động giúp mỗi khách hàng có thể tiếp cận các thông tin về sản phẩm và dịch vụ một cách rất dễ dàng. Với một số loại bảo hiểm, khách hàng hoàn toàn có thể tự tra cứu thông qua internet và chọn mua  sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. Một số ứng dụng  trên điện thoại di động tại Việt Nam có thể kể đến đó là ứng dụng của Lian, Bảo Việt hoặc Chatbot công nghệ trí tuệ nhân tạo của Prudential…

So với bề dày lịch sử ra đời và phát triển của ngành bảo hiểm trên thế giới thì ngành bảo hiểm tại Việt Nam có thể xem là mới mẻ và rất tiềm năng. Mức độ phát triển tính theo số lượng những cá nhân tham gia bảo hiểm và những người thực sự am hiểu về tầm quan trọng của bảo hiểm còn rất thấp. Nếu tỷ lệ người mua bảo hiểm tại Mỹ là 90% dân số thì tỷ lệ này ở Việt Nam chỉ là 8%. Do đó, thị trường bảo hiểm tại Việt Nam hiện nay có thể xem như một “đại dương xanh” còn đang chờ để được khai thác một cách hiệu quả. Theo các số liệu thống kê, sự tăng trưởng của ngành bảo hiểm tại Việt Nam những năm gần đây là cực kỳ ấn tượng, đơn cử như tốc độ tăng trưởng doanh thu của ngành bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam 2018 lên đến 32,8%.

Bên cạnh các đại lý cá nhân, những kênh phân phối như ngân hàng hoặc đại lý tổ chức (ví dụ như TCA, BRICS…) cũng ngày càng phát triển và chiếm ưu thế bằng việc cung cấp nhiều sự lựa chọn hơn cho khách hàng. Khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn các gói bảo hiểm từ Nhân thọ, tai nạn, y tế, bệnh hiểm nghèo… của nhiều công ty khác nhau thông qua một đơn vị tư vấn duy nhất.

Nắm bắt được các xu hướng trên, BCA Insurance đã và đang phát triển một ứng dụng mới có thể được xem như “”một Uber mới” trong lĩnh vực Bảo hiểm. Thông qua ứng dung này, người tiêu dùng có thể tiếp cận, để lại nhu cầu tư vấn và sẽ được kết nối với Chuyên viên tư vấn một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp. Ngược lại, những người làm bảo hiểm cũng sẽ không cần phải đi tìm từng khách hàng riêng lẻ như cách thức truyền thống. Ứng dụng này tạo ra khách hàng cho họ, và họ có thể chú tâm hoàn toàn trong việc bồi dưỡng kiến thức, nâng cao nghiệp vụ tư vấn và chăm sóc cho các khách hàng một cách tối đa.

Với việc đầu tư bài bản vào công nghệ bảo hiểm, cùng với sự chú trọng đào tạọ, huấn luyện đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp và có phẩm cách tốt, BCA Insurance mong muốn tạo ra sự thay đổi cả về lượng cũng như về chất trong môi trường kinh doanh bảo hiểm tại Việt Nam nhằm tạo ra những tiện nghi mới, những lợi ích bền vững cho các khách hàng. Đồng thời góp phần thúc đẩy ngành bảo hiểm Việt Nam phát triển xứng đáng với tiềm năng và tầm vóc của nó trong kỷ nguyên công nghệ 4.0.

- BCA Insurance -

BCA Insurance
Địa chỉ: 55 Trương Quốc Dung, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh, Điện thoại: 0938908432, Email: bcavietnam.insurance@gmail.com
Ghi rõ nguồn "http://bcavietnam.com" khi sử dụng thông tin từ website này.
©2021 - BCA Insurance. All Rights Reserved.

Tìm kiếm