×

Cách Phân Biệt Điều Trị Nội Trú Và Điều Trị Ngoại Trú Trong Bảo Hiểm Chăm Sóc Sức Khỏe

Chủ nhật, 01 Tháng 8 2021 13:25 Viết bởi :
(0 bình chọn)
Nội dung bài viết

  Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe bao gồm quyền lợi điều trị nội trú và quyền lợi điều trị ngoại trú. Vậy phân biệt các trường hợp nào được hưởng theo quyền lợi điều trị nội trú, trường hợp nào được hưởng theo quyền lợi điều trị ngoại trú? Cùng BCA Insurance phân biệt nhé.

  Theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới, người Việt nam đang đối mặt với gánh nặng chi tiêu cho việc khám chữa bệnh, lên tới 45% tổng chi phí của toàn quốc gia cho chăm sóc y tế. Điều này khiến cuộc sống của rất nhiều gia đình lâm vào khốn khó, nghèo đi vì chữa bệnh. Để giúp khách hàng chủ động về tài chính trong việc đối phó với nguy cơ tai nạn, bệnh tật thì giải pháp bảo hiểm chăm sóc sức khỏe là một lựa chọn tối ưu. Sản phẩm này là điểm tựa tài chính thiết thực, toàn diện, bảo vệ mỗi cá nhân, mỗi gia đình an tâm vui sống trước nỗi lo bệnh tật. Trong sản phẩm chăm sóc sức khỏe, thường có hai quyền lợi là điều trị nội trú và điều trị ngoại trú. Chúng ta cùng nhau phân biệt để hiểu đúng về quyền lợi của mình nhé.

  Phân biệt như thế nào là ngoại trú và nội trú?

  1/ Phân biệt điều trị nội trú và điều trị ngoại trú 

  Khái niệm về điều trị nội trú:

  - Điều trị nội trú là điều trị y tế của người được bảo hiểm do bác sĩ khám, chỉ định và làm thủ tục nhập viện điều trị tại các bệnh viện từ đủ 24h ( có công ty quy định 18 h). Giấy ra/ xuất viện là chứng từ cần thiết để yêu cầu chi trả quyền lợi bảo hiểm.

  - Quyền lợi bảo lãnh viện phí nội trú được chi trả bao gồm các trường hợp điều trị nội trú do ốm đau, bệnh tật và tai nạn xảy ra trong phạm vi và thời hạn hiệu lực hợp đồng. Các điều kiện loại trừ và phạm vi bảo hiểm được ghi rõ trong hợp đồng hoặc giấy chứng nhận bảo hiểm.

  Khái niệm về điều trị và bảo hiểm Ngoại trú:

  - Điều trị ngoại trú là việc khám và điều trị y tế tại một cơ sở y tế nhưng không nhập viện. Các trường hợp điều trị trong ngày như phẫu thuật, tiểu phẫu, nội soi, nhằm chẩn đoán bệnh mà không lưu tại cơ sở y tế quá 24h, cũng được hiểu và chi trả quyền lợi như điều trị ngoại trú.

  - Bảo hiểm ngoại trú là loại hình bảo hiểm mua kèm trả phí hàng năm nhằm bảo vệ tài chính trong trường hợp khám, hoặc điều trị ngoại trú như định nghĩa trên. Trong đó, Công ty bảo hiểm sẽ chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí điều trị ngoại trú theo phạm vi bảo hiểm đã thỏa thuận được ghi trong hợp đồng bảo hiểm hoặc giấy chứng nhận bảo hiểm.

  2/ Quy tắc tham gia bảo hiểm điều trị nội trú và điều trị ngoại trú

  - Trong bảo hiểm chăm sóc sức khỏe, điều trị nội trú là quyền lợi chính, khách hàng có thể tham gia độc lập kèm theo hoặc không với quyền lợi ngoại trú và được đóng phí hàng năm.

  - Quyền lợi ngoại trú là quyền lợi phụ, bổ sung. Khách hàng muốn tham gia quyền lợi ngoại trú phải mua kèm với quyền lợi nội trú. Đây cũng là quyền lợi bảo hiểm đóng phí hàng năm.

  3/ Phân biệt về quyền lợi ngoại trú và nội trú

  Bảo hiểm nội trú và ngoại trú được phân biệt rõ ràng về quyền lợi và các sự kiện được chi trả. Cụ thể như sau:

  Quyền lợi điều trị bảo hiểm nội trú:

  Trường hợp nằm viện:

  Khi người được bảo hiểm phải nằm viện trong phạm vi bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ chi trả các khoản sau:

  Chi phí điều trị, tiền phòng, tiền giường, tiền ăn theo tiêu chuẩn nội trú của cơ sở y tế.

  Chi phí xét nghiệm, các chi phí chẩn đoán bằng hình ảnh (siêu âm, nội soi, Chụp X-Quang, Chụp CT, MRI, PET,... theo chỉ định của Bác sĩ là cần thiết cho quá trình đánh giá mức độ bệnh và là một phần của chi phí điều trị.

  Các chi phí điều trị: Thuốc, huyết thanh, truyền máuOxy, … và các chi phí khác.

  Số ngày điều trị và các chi phí trên đây không vượt quá giới hạn chi phí trong 1 ngày điều trị tối đa trong năm đã quy định trong bảng quyền lợi, hợp đồng hoặc giấy chứng nhận bảo hiểm.

  Trường hợp phẫu thuật:

  Khi người được bảo hiểm được yêu cầu phẫu thuật trong phạm vi bảo hiểm, Công ty bảo hiểm sẽ chi trả các chi phí hội chẩn, gây mê, hồi sức, chi phí phẫu thuật bao gồm chi phí ghép nội tạng (không bao gồm chi phí mua - hiến nội tạng) trong đợt phẫu thuật được chỉ định bởi bác sĩ.

  Các chi phí này không vượt quá giới hạn bảo hiểm mà người được bảo hiểm đã lựa chọn tham gia. Nếu phẫu thuật được làm trong ngày hoặc ngoại trú mà người bảo hiểm chỉ tham gia bảo lãnh viện phí nội trú thì không được hưởng quyền lợi bảo hiểm.

  Các quyền lợi khác:

  Ngoài 2 trường hợp trên, người được bảo hiểm cũng được chi trả các chi phí liên quan như sau:

  • Chi phí điều trị trước khi nhập viện phát sinh trong vòng 30 ngày.

  • Chi phí điều trị sau khi xuất viện 30 ngày.

  • Chi phí xe cứu thương xe cấp cứu.

  • Chi phí phục hồi chức năng.

  • Trợ cấp bệnh viện công.

  • Trợ cấp mai táng phí trong trường hợp tử vong tại bệnh viện.

  • Khi phát sinh các chi phí trên, Người được bảo hiểm được chi trả theo chi phí thực tế không vượt quá hạn mức bảo hiểm đã được nêu trong hợp đồng.

  Quyền lợi điều trị bảo hiểm ngoại trú:

  Người được bảo hiểm khi tham gia điều khoản bổ sung điều trị ngoại trú trong phạm vi bảo hiểm sẽ được công ty bảo hiểm thanh toán các chi phí y tế phát sinh từ điều trị ngoại trú do ốm đau, bệnh tật và tai nạn. Các chi phí được chi trả bao gồm:

  • Chi phí khám, các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thủ thuật thăm dò và vật tư y tế tiêu hao thông thường theo chỉ định của bác sĩ.

  • Chi phí thuốc theo kê đơn của bác sĩ.

  • Chi phí phẫu thuật ngoại trú nội soi chẩn đoán hình ảnh theo chỉ định của bác sĩ.

  • Vật lý trị liệu, trị liệu học bức xạ và liệu pháp ánh sáng do bác sĩ chỉ định.

  • Mức quyền lợi mà người được bảo hiểm được hưởng không vượt quá số tiền giới hạn được quy định cụ thể trong bản quyền lợi, hợp đồng hoặc giấy chứng nhận bảo hiểm.

  Quyền lợi nội trú và ngoại trú bao gồm những gì?

  4/  Nên hay không nên tham gia bảo hiểm điều trị ngoại trú?

  - Bên cạnh những bệnh nặng bắt buộc cần phải nhập viện điều trị. Nhiều khách hàng ái ngại việc nhập viện điều trị vì ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, không có người trực chăm non tại bệnh viện, tình trạng bệnh nhẹ, hoặc sâu sắc hơn có thể là phương án giảm tải cho các cơ sở y tế. Bởi các lý do đó, bảo hiểm sức khỏe bao gồm quyền lợi ngoại trú ngày nay đã được nhiều khách hàng lựa chọn.

  - Với hệ thống bệnh viện là những bệnh viện đầu ngành, phòng khám uy tín mà các công ty bảo hiểm liên kết rộng khắp hiện nay, giúp cho khách hàng tiện lợi rất nhiều trong việc thực hiện quyền lợi bảo hiểm của mình. Khách hàng có thể tham khảo sản phẩm sức khỏe của VIB, MIC, Bảo Việt Pacific Cross đang có mặt tại siêu thị bảo hiểm online của BCA Insurance.

  Như vậy, theo phân tích khái niệm, quyền lợi trên đây có thể thấy, tham gia bảo hiểm sức khỏe bao gồm quyền lợi ngoại trú là sản phẩm bảo vệ đầy đủ cho mỗi khách hàng. Đây thực sự là một giải pháp trọn vẹn để bảo vệ tài chính của cá nhân và gia đình.Đăng ký nhận tư vấn Tại Đây

  Xem 136 lần

  Tác giả:

  Gửi bình luận

  Nhập đầy đủ các trường bắt buộc có dấu * , HTML thì không cho phép.