×

Quyền Lợi Bảo Hiểm Nội Trú Và Ngoại Trú Trong Dịch Vụ Bảo Lãnh Viện Phí

Thứ tư, 21 Tháng 7 2021 23:50 Viết bởi :
(0 bình chọn)
Nội dung bài viết

  Chúng ta được giới thiệu dịch vụ bảo lãnh viện phí là tốt, là hữu dụng, là bảo vệ tài chính và sức khỏe. Vậy những quyền lợi khi điều trị nội trú và ngoại trú trong dịch vụ này gồm những chi phí cụ thể nào? Cùng làm rõ các khái niệm và nắm rõ các quyền lợi và chi phí được công ty bảo hiểm chi trả nhé.

  Bạn là một khách hàng thông minh, đang tìm hiểu hoặc đã tham gia sản phẩm bảo hiểm sức khỏe cùng với dịch vụ bảo lãnh viện phí nhằm bảo vệ bản thân, gia đình. Tuy nhiên, Bạn đang mông lung giữa các khái niệm về quyền lợi điều trị nội trú - ngoại trú trong chương trình bảo hiểm. Cùng BCA Insurance nắm rõ và phân biệt giữa quyền lợi điều trị nội trú và điều trị ngoại trú qua bài viết này nhé.

  Khái niệm của dịch vụ bảo lãnh viện phí là gì?

  1/ Một số khái niệm

  - Dịch vụ bảo lãnh viện phí giúp khách hàng giảm bớt gánh nặng chi phí nằm viện, khám chữa bệnh mà không cần bận tâm tới việc thu thập hồ sơ yêu cầu bồi thường.

  - Theo đó, Bảo Việt sẽ chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí viện phí phát sinh trong quá trình khám chữa bệnh. Tất cả những việc khách hàng tham gia dịch vụ bảo lãnh viện phí cần làm chỉ là xuất trình thẻ bảo lãnh và giấy tờ tùy thân (CMND, hộ chiếu hoặc giấy khai sinh đối với trẻ em) trước khi sử dụng dịch vụ y tế.

  - Để đảm bảo quyền lợi của mình khi sử dụng thẻ bảo lãnh viện phí, Khách hàng cần hiểu rõ một số khái niệm cơ bản sau:

  Cơ sở khám chữa bệnh

  • Khi đề cập đến cơ sở khám chữa bệnh trong các hợp đồng/ sản phẩm bảo hiểm được hiểu là các bệnh viện, phòng khám hợp pháp được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp phép và được trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất theo quy định phục vụ cho công tác chẩn đoán, điều trị, phẫu thuật và/ hoặc có hệ thống theo dõi sức khỏe bệnh nhân điều trị nội trú, ngoại trú.

  • Có 3 loại cơ sở khám chữa bệnh chủ yếu đáp ứng các tiêu chí chi trả chi phí y tế của các công ty bảo hiểm là: Bệnh viên công lập, bệnh viện tư nhân và phòng khám. Liên quan đến các chứng từ viện phí, hóa đơn, biên lai phát sinh phải tuân thủ quy định của bộ tài chính, tổng cục thuế.

  - Bác sĩ : là người được cấp giấy phép hành nghề hợp pháp, được pháp luật của nước sở tại công nhận và đang hoạt động theo đúng lĩnh vực, phạm vi chuyên môn của mình; Loại trừ trường hợp bác sĩ chính là người được bảo hiểm, hoặc vợ/ Chồng, bố mẹ, con cái của người được bảo hiểm.

  - Để đảm bảo các quyền lợi của mình, người được bảo hiểm phải chắc chắn rằng các chỉ định, đơn thuốc, và hóa đơn thể hiện chi phí phát sinh nhất định phải được phát hành bởi bác sĩ và cơ sở khám chữa bệnh hội đủ các điều kiện đã nói trên đây.

  Cần nắm những điều gì? Khi điều trị nội trú và ngoại trú

  2/ Điều trị nội trú và bảo lãnh viện phí nội trú là gì?

  • Điều trị nội trú là điều trị y tế của người được bảo hiểm do bác sĩ khám, chỉ định và làm thủ tục nhập viện điều trị tại các bệnh viện từ đủ 24h trở lên. Giấy ra/ xuất viện là chứng từ cần thiết để yêu cầu chi trả quyền lợi bảo hiểm.

  • Quyền lợi bảo lãnh viện phí nội trú được chi trả bao gồm các trường hợp điều trị nội trú do ốm đau, bệnh tật và tai nạn xảy ra trong phạm vi và thời hạn hiệu lực hợp đồng. Các điều kiện loại trừ và phạm vi bảo hiểm được ghi rõ trong hợp đồng hoặc giấy chứng nhận bảo hiểm.

  • Bảo lãnh viện phí nội trú là dịch vụ mà trong đó công ty bảo hiểm thanh toán trực tiếp với cơ sở y tế một phần hoặc toàn bộ chi phí y tế đối với việc khám và điều trị bệnh cho người được bảo hiểm.

  Các quyền lợi cụ thể gồm có:

  Trường hợp nằm viện:

  • Khi người được bảo hiểm phải nằm viện trong phạm vi bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ chi trả các khoản sau:

  • Chi phí điều trị, tiền phòng, tiền giường, tiền ăn theo tiêu chuẩn nội trú của cơ sở y tế.

  • Chi phí xét nghiệm, các chi phí chẩn đoán bằng hình ảnh (siêu âm, nội soi, Chụp X-Quang, Chụp CT, MRI, PET,... theo chỉ định của Bác sĩ là cần thiết cho quá trình đánh giá mức độ bệnh và là một phần của chi phí điều trị.

  • Các chi phí điều trị: Thuốc, huyết thanh, truyền máu, Oxy, … và các chi phí khác.

  • Số ngày điều trị và các chi phí trên đây không vượt quá giới hạn chi phí trong 1 ngày điều trị tối đa trong năm đã quy định trong bảng quyền lợi, hợp đồng hoặc giấy chứng nhận bảo hiểm.

  Trường hợp phẫu thuật:

  - Khi người được bảo hiểm được yêu cầu phẫu thuật trong phạm vi bảo hiểm, Công ty bảo hiểm sẽ chi trả các chi phí hội chẩn, gây mê, hồi sức, chi phí phẫu thuật bao gồm chi phí ghép nội tạng (không bao gồm chi phí mua  hiến nội tạng) trong đợt phẫu thuật được chỉ định bởi Bác sĩ.

  - Các chi phí này không vượt quá giới hạn bảo hiểm mà người được bảo hiểm đã lựa chọn tham gia. Nếu phẫu thuật được làm trong ngày hoặc ngoại trú mà người bảo hiểm chỉ tham gia bảo lãnh viện phí nội trú thì không được hưởng quyền lợi bảo hiểm.

   

  Các quyền lợi khác:

  Ngoài 2 trường hợp trên, người được bảo hiểm cũng được chi trả các chi phí liên quan như sau:

  • Chi phí điều trị trước khi nhập viện phát sinh trong vòng 30 ngày.

  • Chi phí điều trị sau khi xuất viện 30 ngày.

  • Chi phí xe cứu thương xe cấp cứu.

  • Chi phí phục hồi chức năng.

  • Trợ cấp bệnh viện công.

  • Trợ cấp mai táng phí trong trường hợp tử vong tại bệnh viện.

  Khi phát sinh các chi phí trên, Người được bảo hiểm được chi trả theo chi phí thực tế không vượt quá hạn mức bảo hiểm đã được nêu trong hợp đồng.

  3/ Điều trị ngoại trú và bảo lãnh viện phí bao gồm ngoại trú

  Điều trị ngoại trú là việc điều trị y tế tại một cơ sở y tế nhưng không nhập viện. Các trường hợp điều trị trong ngày phẫu thuật, tiểu phẫu, nội soi, nhằm chẩn đoán bệnh trong ngày cũng được giải quyết theo quyền lợi điều trị ngoại trú.

  - Khách hàng chỉ có được quyền lợi bảo lãnh ngoại trú khi tham gia gói bảo lãnh nội trú và bổ sung quyền lợi ngoại trú đi kèm (Ngoại trú không mua rời được).

  Người được bảo hiểm khi tham gia điều khoản bổ sung điều trị ngoại trú trong phạm vi bảo hiểm sẽ được công ty bảo hiểm thanh toán các chi phí y tế phát sinh từ điều trị ngoại trú do ốm đau, bệnh tật và tai nạn. Cụ thể bao gồm:

  • Chi phí khám, các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thủ thuật thăm dò và vật tư y tế tiêu hao thông thường theo chỉ định của bác sĩ.

  • Chi phí thuốc theo kê đơn của bác sĩ.

  • Chi phí phẫu thuật ngoại trú nội soi chẩn đoán hình ảnh theo chỉ định của bác sĩ.

  • Vật lý trị liệu, trị liệu học bức xạ và liệu pháp ánh sáng do bác sĩ chỉ định.

  • Mức quyền lợi mà người được bảo hiểm được hưởng không vượt quá số tiền giới hạn được quy định cụ thể trong bản quyền lợi, hợp đồng hoặc giấy chứng nhận bảo hiểm.

  Tham gia bảo hiểm sức khỏe và dịch vụ bảo lãnh viện phí là một giải pháp ưu việt để bạn chăm sóc cũng như thể hiện tình yêu thương, trách nhiệm với bản thân, gia đình. Cũng là một cách quan tâm đến cán bộ nhân viên được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. BCA Insurance cùng các đối tác bảo hiểm uy tín hiểu rõ điều này và sẵn sàng đồng hành cùng quý khách. Các thắc mắc của bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với đội ngũ tư vấn viên của BCA Insurance để được hỗ trợ tốt nhất.Tại Đây

  Xem 61 lần

  Tác giả:

  Gửi bình luận

  Nhập đầy đủ các trường bắt buộc có dấu * , HTML thì không cho phép.