×

Các Trường Hợp Nào Không Được Bảo Lãnh Viện Phí

Thứ sáu, 16 Tháng 7 2021 14:54 Viết bởi :
(0 bình chọn)
Nội dung bài viết

  Khi đã sở hữu cho mình dịch vụ bảo lãnh viện phí, nhiều khách hàng lo lắng rằng liệu có trường hợp nào không được bảo lãnh hay không? Nếu rơi vào trường hợp không được bảo lãnh thì chúng ta phải làm gì để được hưởng quyền lợi bảo hiểm? Cùng BCA Insurance tìm hiểu nội dung này nhé.

  Mọi khách hàng khi tham gia các gói sản phẩm bảo hiểm nói chung đều không mong muốn xảy ra rủi ro. Nhưng thật không may, rủi ro luôn ở đâu đó quanh ta! Vậy khi đã sở hữu gói bảo lãnh viện phí rồi nhưng vẫn không được bảo lãnh? Nguyên nhân do đâu và cách giải quyết vấn đề chi trả quyền lợi như thế nào? Mời quý anh chị cùng tham khảo bài viết để hạn chế nguyên nhân và biết cách giải quyết vấn đề này.

  Thủ tục bảo lãnh viện phí cần gì?

  Thủ tục yêu cầu bảo lãnh viện phí :

  Với sứ mệnh bảo vệ tài chính cho khách hàng trước những rủi ro về sức khỏe, sản phẩm bảo lãnh viện phí đã cùng với hệ thống cơ sở khám chữa bệnh rộng khắp đã đưa ra quy trình đơn giản gồm 5 bước sau đây để nhanh chóng phục vụ khách hàng.

  • Bước 1, Người được bảo hiểm hoặc người đại diện hợp pháp lập đề nghị yêu cầu bảo lãnh viện phí bằng cách xuất trình thẻ bảo lãnh và giấy tờ tùy thân.

  • Bước 2, Cơ sở y tế tiếp nhận thông tin và gửi hồ sơ yêu cầu bảo lãnh đến công ty bảo hiểm.

  • Bước 3, Công ty bảo hiểm tiếp nhận và xử lý hồ sơ yêu cầu bảo lãnh.

  • Bước 4, Cơ sở y tế và người được bảo hiểm nhận phản hồi từ công ty bảo hiểm về yêu cầu của mình.

  • Bước 5, Người được bảo hiểm hoặc người đại diện hoàn tất thanh toán.

  Quy trình này thường được triển khai nhanh chóng, cụ thể:

  Ngoại trú: Trong vòng 30 phút kể từ khi nhận được yêu cầu bảo lãnh từ phía bệnh viện/phòng khám.

  Nội trú: Trong vòng 120 phút kể từ khi nhận được yêu cầu bảo lãnh từ phía bệnh viện/ phòng khám.

  Trường hợp nào không được bảo lãnh viện phí 

  Những trường không được bảo lãnh viện phí :

  Thẻ bảo lãnh viện phí có nhiều lợi ích và rất tiện lợi trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp, khách hàng tham gia bảo hiểm sức khỏe nhưng không được bảo lãnh viện phí. Cụ thể trong các trường hợp sau:

  Trường hợp không bảo lãnh và cũng không được bồi thường sau đó:

  Người được bảo hiểm chấm dứt bảo hiểm trước thời hạn ghi trên thẻ. Trong 1 số trường hợp, bên mua bảo hiểm yêu cầu chấm dứt hợp đồng bảo lãnh viện phí trước thời hạn ghi trên giấy chứng nhận (thẻ bảo lãnh viện phí) thì các phát sinh diễn ra sau thời hạn yêu cầu chấm dứt sẽ không được chi trả quyền lợi.

  Các chi phí phát sinh không thuộc phạm vi bảo hiểm. Sự kiện bảo hiểm diễn ra thuộc điều khoản loại trừ của sản phẩm bảo hiểm tham gia. Mỗi sản phẩm bảo lãnh viện phí sẽ ghi cụ thể phạm vi bảo lãnh cũng như các điểm loại trừ khi tham gia. Thông thường, các điểm loại trừ gồm có:

  • Sử dụng các chất kích thích, chất gây nghiện;

  • Tất cả các hình thức tiêm chủng, Vacxin (Trừ việc tiêm vacxin theo chỉ định của bác sĩ trong điều trị do tai nạn)

  • Khám và điều trị các tật khúc xạ (Bao gồm cận, viễn và loạn thị)

  • Các phương pháp điều trị vô sinh, hỗ trợ sinh sản và kế hoạch hóa gia đình.

  • Khuyết tật, dị tật bẩm sinh.

  • Thực phẩm chức năng và suy nhược cơ thể không xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý.

  Như vậy để đảm bảo quyền lợi bảo lãnh viện phí của mình, khách hàng hãy luôn duy trì tín hiệu lực của bảo hiểm sức khỏe mà mình tham gia. Vì ý nghĩa cao đẹp của bảo hiểm và bảo vệ tài chính của bản thân, gia đình trước những rủi ro. Đồng thời, sinh hoạt lành mạnh, chăm sóc và giữ gìn để tránh rơi vào các điểm loại trừ của sản phẩm.

  Trường hợp không bảo lãnh nhưng được bồi thường sau đó:

  • Người được bảo hiểm không cung cấp đầy đủ thẻ bảo lãnh và giấy tờ tùy thân theo quy định.

  • Những trường hợp chưa đủ thông tin về xác nhận bảo lãnh, công ty bảo hiểm cần xác minh thêm.

  • Trong trường hợp cơ sở khám và điều trị bệnh chưa thuộc hệ thống cơ sở bảo lãnh của công ty bảo hiểm.

  Khi có kế hoạch thăm khám hoặc điều trị tại các cơ sở y tế, người được bảo hiểm luôn nhớ mang theo đầy đủ thẻ bảo lãnh viện phí, giấy tờ tùy thân và xuất trình cho bộ phận tiếp nhận của bệnh viện, phòng khám.

  Cả 3 trường hợp đề cập tại mục trên đây, dù không được bảo lãnh ngay tại thời điểm khám và điều trị, nhưng được công ty bảo hiểm chi trả quyền lợi theo hợp đồng sau khi cung cấp đủ hồ sơ. Lúc này, người được bảo hiểm hoặc người đại diện hợp pháp tạm chi trước chi phí phát sinh, sau đó tập hợp các chứng từ thanh toán theo quy định và làm các thủ tục yêu cầu bồi thường quyền lợi gửi đến công ty bảo hiểm để được chi trả quyền lợi.

  Trên đây là nguyên tắc sản phẩm cũng như quy trình thực tế được các công ty bảo hiểm phi nhân thọ phân phối dòng bảo lãnh viện phí áp dụng, ví dụ như VietinBank Insurance, Bảo Việt, Mic,....

  Như vậy, bên cạnh tham gia dịch vụ bảo lãnh viện phí, quý khách hàng còn phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản trong quy trình nêu trên thì sẽ nhanh chóng được các đơn vị bảo hiểm bảo vệ khi cần thiết. Khách hàng hãy lưu ý các vấn đề trên và cũng đừng quá lo lắng nên giấy tờ xuất trình chưa đủ như các trường hợp ở mục 2. b. Nếu còn thắc mắc về bất kỳ trường hợp nào về sản phẩm bảo lãnh viện phí, có thể gọi trực tiếp tư vấn viên hoặc cổng hỗ trợ trực tuyến của BCA Insurance để được hỗ trợ.

  Xem 74 lần

  Tác giả:

  Gửi bình luận

  Nhập đầy đủ các trường bắt buộc có dấu * , HTML thì không cho phép.