×

Nên Hay Không Nên Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ?

Chủ nhật, 01 Tháng 8 2021 17:27 Viết bởi :
(0 bình chọn)
Nội dung bài viết

  Có nên mua bảo hiểm nhân thọ là câu hỏi của một số người khi đang băn khoăn giữa việc gửi tiết kiệm ngân hàng hay đầu tư một số lĩnh vực tài chính khác.

  Trước khi quyết định có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin và ý nghĩa của bảo hiểm, bởi trước khi quyết định để dành một khoản tiền trong suốt thời gian dài hạn bạn cần phải hiểu rõ ý nghĩa và quyền lợi của mình để khi quyết định tham gia bạn cảm thấy hài lòng và không còn trăn trở bất cứ điều gì.

  Lý do nào ảnh hưởng tới việc quyết định mua bảo hiểm nhân thọ của bạn?

  3 lý do bạn quyết định bạn có nên mua bảo hiểm nhân thọ không?

  Yêu bản thân và yêu gia đình

  - Vì sao nói rằng việc quyết định có nên mua bảo hiểm nhân thọ là yêu bản thân và yêu gia đình?

  Mua bảo hiểm nhân thọ mục đích trước hết là bảo vệ tài chính cho bản thân trước những rủi ro về sức khỏe, bệnh tật hay tai nạn bất trắc mà không ai lường trước được, trong trường hợp xảy ra sự kiện bảo hiểm trên người tham gia bảo hiểm được bồi thường chi phí để trang trải các chi phí cho sức khỏe, nghỉ dưỡng và bù đắp thu nhập khi không có khả năng tạo ra tài chính, giảm bớt áp lực tài chính cho bản thân và gia đình.

  - Nhu cầu an toàn và bản năng chăm lo cho người thân là đặc tính chung của con người, khi chúng ta có giải pháp cho nhu cầu này thì cuộc sống trở nên vui vẻ hơn, luôn đem lại cho những người xung quanh chúng ta nguồn năng lượng tích cực. Ngoài ra khi tham gia bảo hiểm cũng là một tài sản thừa kế dành cho người thân hay con cái, là lá chắn bảo vệ người thân của bạn khi có sự kiện bảo hiểm không mong muốn xảy ra.

  Tiết kiệm có kỷ luật

  - Hàng ngày chúng ta luôn phải đối mặt với những cám dỗ trong chi tiêu, ngoài những khoản chi tiêu cần thiết cơ bản thì chúng ta thường có thói quen quá tay khi gặp món đồ mình yêu thích, với cuộc sống hiện đại ngày nay thị trường luôn ra mắt những sản phẩm thu hút người tiêu dùng, đẩy những cảm xúc ra quyết định mua hàng của khách nhiều hơn. Do vậy, chúng ta thường hay chi tiêu cho những nhu cầu không cần thiết, gây lãng phí.

  - Việc có nên mua bảo hiểm nhân thọ là giúp chúng ta tiết kiệm trước, chi tiêu sau và bạn phải trích ra một khoản thu nhập cho khoản đóng phí định kỳ. Khoản tiết kiệm này là một kế hoạch tài chính dài hạn cho tương lai đồng thời bảo vệ tài chính cho gia đình bạn. Do vậy, để thực hiện được kế hoạch tài chính này, bạn cần phải chi tiêu có kỉ luật, luôn luôn có ý thức đóng phí đầy đủ khi đến hạn.

  Bạn hoàn toàn chủ động quyết định số tiền nhận được khi đáo hạn hợp đồng, tùy theo thời gian đóng, sản phẩm bạn tham gia và số tiền phí tương ứng đóng định kỳ

  Nên mua bảo hiểm nhân thọ ngay khi còn có thể.

  - Bảo hiểm nhân thọ không phải là sản phẩm ai cũng mua được, công ty bảo hiểm chỉ chấp nhận bảo hiểm cho những người còn sức khỏe, một số người khi mắc bệnh hay gặp rủi ro như tai nạn muốn mua bảo hiểm để có chỗ dựa tài chính chăm lo cho sức khỏe nhưng cũng không được, việc này đã quá muộn. Hoặc với trường hợp có vấn đề về sức khỏe thì phạm vi và quyền lợi bảo hiểm cũng bị giới hạn và mức phí tham gia bảo hiểm cũng cao hơn.

  - Bảo hiểm là sản phẩm mọi người thường nói rằng khi cần thì không mua được, khi mua thì không cần dùng đến. Vì vậy chúng ta hãy cân nhắc điều này khi còn phân vân có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không

  - Những yếu tố ảnh hưởng đến phí bảo hiểm của bạn là tuổi tác, sức khỏe, giới tính và nghề nghiệp. Vì vậy bạn hãy tham gia sớm nhất có thể để được bảo vệ trong thời gian dài hơn, phí đóng cũng nhẹ hơn khi đã lớn tuổi, đặc biệt khi sức khỏe có vấn đề thì bạn có thể không thể tham gia được nữa.

  Những trường hợp nào không nên mua bảo hiểm nhân thọ

  Bạn không nên mua bảo hiểm nhân thọ trong các trường hợp nào?

  Có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không bạn cần lưu ý các điều kiện sau để tránh những tranh chấp liên quan đến việc trả tiền bảo hiểm khi sự kiện bảo hiểm xảy ra.

  ✔️ Khai báo thông tin sai sự thật

  ✔️ Một số khách hàng vừa muốn được bảo hiểm vừa không muốn đóng phí cao đã sai thông tin không đúng sự thật về tình trạng sức khỏe hay nguy cơ rủi ro cao từ nghề nghiệp, thói quen sinh hoạt ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bản thân.

  ✔️ Thông thường công ty bảo hiểm sẽ có phần kê khai tình trạng sức khỏe, tùy theo tình trạng khách hàng mà công ty yêu cầu khám sức khỏe hay không, hơn thế nữa khi có sự kiện bảo hiểm công ty có quyền tra cứu lại tiền sử bệnh án của người tham gia. Nếu việc khai báo này sai sự thật theo quy định của hợp đồng thì bên doanh nghiệp bảo hiểm có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và không chi trả quyền lợi.

  ✔️ Không đóng đủ phí bảo hiểm

  - Mua bảo hiểm đòi hỏi một kế hoạch tiết kiệm dài hạn, người mua cần lập kế hoạch chi tiết cho chi tiêu, trích một phần thu nhập để đóng phí như những chi phí thiết yếu khác. Nếu không có kế hoạch sau thời hạn gia hạn hợp đồng cho phép mà người tham gia không đóng đủ phí xem như hợp đồng mất hiệu lực, điều này gây lãng phí cho khách hàng

  ✔️Vi phạm điều khoản loại trừ của hợp đồng

  - Trong mỗi hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đều có điều khoản loại trừ, trường hợp này để đảm bảo công bằng cho công ty bảo hiểm cũng như những người tham gia bảo hiểm khác, tránh trục lợi bảo hiểm. Thông thường các điều khoản loại trừ cơ bản như sau:

  • Tự tử hoặc có hành vi tự tử hoặc bất cứ trường hợp nào tự gây thương tích cho dù người được bảo hiểm có mất trí hay không

  • Các hành vi phạm tội của người được bảo hiểm hoặc người mua bảo hiểm hay người thụ hưởng

  • Do người được bảo hiểm tự ý sử dụng chất kích thích, ma túy, chất có cồn, chất gây nghiện, chất có độc hoặc thuốc không theo chỉ định của bác sĩ

  • Do chiến tranh hoặc hành động nào liên quan đến chiến tranh.

  • Bão loạn, ẩu đả, biểu tình, đình công hay khủng bố…

  • Tham gia các hoạt động thể thao chuyên nghiệp hoặc các hoạt động có tính chất nguy hiểm.

  • Các khiếm khuyết hoặc bệnh bẩm sinh.

  • Nổ phóng xạ từ vũ khí hạt nhân, vũ khí hóa học hoặc nguyên tử, nhiễm độc phóng xạ.

  • Bệnh có sẵn ngoại trừ các trường hợp đã khai trên đơn yêu cầu bảo hiểm và được công ty bảo hiểm chấp thuận.

  Trên đây là các lý do cơ bản để bạn quyết định có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không? Việc tìm ra một giải pháp hoàn hảo để có cuộc sống được an toàn là điều cần thiết. Chính vì vậy, bạn hãy sáng suốt lựa chọn cho mình giải pháp phù hợp nhất mà từ chính bạn thấy được sự quan trọng và cấp thiết của nó để có thêm động lực cho cuộc sống.

  Đăng ký nhận tư vấn Tại Đây

  Xem 113 lần

  Tác giả:

  Gửi bình luận

  Nhập đầy đủ các trường bắt buộc có dấu * , HTML thì không cho phép.