×

Các Bước Hướng Dẫn Tra Cứu Hợp Đồng Bảo Hiểm Nhân Thọ Hiện Nay

Thứ sáu, 16 Tháng 7 2021 15:12 Viết bởi :
(2 bình chọn)
Nội dung bài viết

  Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là cơ sở pháp lý để giải quyết quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm khi có rủi ro cũng như thực hiện các nghĩa vụ đã cam kết.

  Tra cứu hợp đồng bảo hiểm nhân thọ nghĩa là xem hợp đồng bao gồm các điều khoản mà bên mua và bên bán đã ký kết. Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là tấm  chắn bảo vệ gia đình, một kế hoạch tài chính dài hạn để tích lũy vì vậy bảo hiểm nhân thọ cũng là tài sản, đã là tài sản thì chúng ta cũng nên hiểu rõ và giữ gìn nó. Bài viết này hướng dẫn cách tra cứu hợp đồng nhân thọ một cách đơn giản và đầy đủ nhất cho bạn.

  Quá trình tra cứu quyền lợi cần những gì ?

  Quy trình tra cứu Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

  Các công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ có cách tra cứu hợp đồng khác nhau nhưng nhìn chung có 2 cách cơ bản một là khách hàng có thể tra cứu bằng bản hợp đồng giấy mà công ty bảo hiểm cấp sau khi chấp nhận bảo hiểm. Cách thứ hai đơn giản và thuận tiện hơn được nhiều người dùng phổ biến là tra cứu cổng thông tin điện tử của công ty cung cấp bảo hiểm.

  Quy trình của việc tra cứu gồm các bước sau:

  Đăng nhập vào cổng thông tin trực tuyến của công ty bảo hiểm: cổng thông tin có thể là trang web của công ty hoặc trên app của thiết bị di động. Lưu ý việc tra cứu thông tin thường chỉ cho phép với người tham gia bảo hiểm và người được bảo hiểm của hợp đồng bảo hiểm là tổ chức mới có quyền tra cứu hợp đồng.

  Đăng ký tài khoản đăng nhập: khách hàng vào mục đăng ký, nhập các thông tin cá nhân theo yêu cầu để hoàn tất thủ tục đăng ký.

  Sau khi điền đầy đủ thông tin bắt buộc bạn nhấn” gửi thông tin” sẽ được nhận mã kích hoạt mà công ty gửi đến qua email hoặc tin nhắn điện thoại. Trường hợp bạn thay đổi email hay số điện thoại cần liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của công ty để được hướng dẫn.

  Bạn có thể thay đổi mật khẩu cho riêng mình để dễ nhớ cho các đăng nhập sau. Việc đăng ký tài khoản lần đầu sẽ giúp bạn lưu giữ thông tin để những lần truy cập sau dễ dàng hơn.

  Vào trang thông tin để xem các chi tiết của hợp đồng, phần nảy mỗi công ty sẽ có giao diện và mục thông tin khác nhau, và bạn chọn mục thông tin cần tra cứu để xem chi tiết, các bạn có thể tham khảo cách tra cứu của các công ty bảo hiểm :Các Cổng thông tin khách hàng Bảo Việt Nhân Thọ: https://mybvlife.baovietnhantho.com.vn/ hoặc đăng nhập tài khoản vào ứng dụng My BVLife (tải về trên Apple Store hoặc CH Play)

  Nội dung chính của một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

  Mỗi hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đều có điểm chung và riêng do đặc điểm của sản phẩm mà công ty bảo hiểm thiết kế, tuy nhiên chúng ta cũng cần hiểu rõ nội dung cơ bản của một hợp đồng chuẩn gồm các nội dung.

  • Tên Công ty bảo hiểm nhân thọ, tên người tham gia bảo hiểm, tên người được bảo hiểm, tên người thụ hưởng bảo hiểm.

  • Tên sản phẩm bảo hiểm chính và các sản phẩm bổ sung.

  • Ngày ký hợp đồng.

  • Phí tham gia bảo hiểm trong thời gian ký kết hợp đồng.

  • Thời hạn hợp đồng, mức phí bảo hiểm, hình thức thanh toán phí.

  • Phạm vi bảo hiểm , điều kiện bảo hiểm.

  • Điều khoản loại trừ.

  • Phương thức giải quyết bồi thường.

  • Các quy định nếu có tranh chấp hợp đồng.

  • Điều khoản bảo hiểm tạm thời.

  • Các điều khoản khác theo đặc tính của sản phẩm mà công ty bảo hiểm ban hành và người tham gia bảo hiểm đồng ý với thỏa thuận đó

  • Các định nghĩa trong hợp đồng

  • Các thông tin quan trọng cần tra cứu trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

  Hợp đồng bảo hiểm là do công ty bảo hiểm cung cấp dưới sự giám sát của Bộ tài chính và tuân thủ các quy định trong luật kinh doanh bảo hiểm của nhà nước, người tham gia bảo hiểm sau khi tìm hiểu và thấy phù hợp nhu cầu bảo hiểm mong muốn sẽ gửi yêu cầu bảo hiểm, kê khai sức khỏe, đóng phí bảo hiểm và hoàn tất các thủ tục khác theo yêu cầu của công ty bảo hiểm sẽ được chấp nhận bảo hiểm, hợp đồng bảo hiểm được ban hành và có hiệu lực. Khi hợp đồng ban hành người được bảo hiểm cần nắm rõ các thông tin quan trọng cần tra cứu.

  Các thông tin về cá nhân như người được bảo hiểm, người tham gia bảo hiểm, người được bảo hiểm, mệnh giá bảo hiểm.

  • Lịch sử đóng phí bảo hiểm, tra cứu các lần đóng phí trước đó, hóa đơn, thời gian đến kỳ phí tiếp theo, số tiền và hình thức đóng phí.

  • Lịch sử thanh toán.

  • Thời gian hiệu lực hợp đồng.

  • Điều khoản quy định về thời gian mất hiệu lực hợp đồng.

  • Quyền lợi bảo hiểm và phạm vi bảo hiểm.

  • Điều khoản loại trừ.

  • Báo cáo thường niên của hợp đồng, quyền lợi khác như chia lợi tức, các khoản thưởng nếu có.

  • Thủ tục giải quyết bồi thường.

  Bạn đã biết tra cứu hợp đồng đúng cách?

  Tại sao phải tra cứu Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ?

  Khách hàng khi tham gia bảo hiểm nhân thọ cần phải tra cứu hợp đồng, ít nhất mỗi năm 1 lần để theo dõi hợp đồng bảo hiểm của mình, vì các lý do căn bản sau:

  Để thực hiện đúng cam kết các điều khoản nhất là các điều khoản về đóng phí, thời gian đóng phí, quyền lợi gia hạn thời gian đóng phí, nhằm tránh tình trạng bị chấm dứt hợp đồng.

  Nắm rõ các quyền lợi được chi trả khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra.

  Bạn cũng cần chú ý đến các sản phẩm bổ sung nếu có khi mua kèm sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, thường các sản phẩm bổ trợ đi kèm giúp bảo vệ trực tiếp về sức khỏe hay các quyền lợi khác cho người tham gia bảo hiểm nên bạn cần nắm rõ để được chi trả quyền lợi kịp thời.

  Hiểu rõ mình đã tham gia gói sản phẩm gì để kịp thời bổ sung các gói sản phẩm bổ trợ hay sản phẩm bảo hiểm nhân thọ khác nhằm tối ưu quyền lợi và có kế hoạch dài hạn.

  Theo dõi lãi suất, giá trị tài khoản bảo hiểm. Với những sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư thì việc này càng được khách hàng theo dõi thường xuyên và chi tiết hơn.

  Trường hợp thay đổi các thông tin liên lạc, thông tin cá nhân khách hàng cũng cần cập nhật với công ty bảo hiểm.

  Là một người đã tham gia bảo hiểm cho bản thân và các thành viên trong gia đình, tôi cảm thấy hạnh phúc và biết ơn vì đã được biết đến bảo hiểm sớm, tham gia các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ giúp tôi an tâm hơn trong cuộc sống mỗi ngày, đặc biệt với gia đình nhỏ tôi luôn chia sẻ với con tôi rằng ba mẹ luôn quan tâm, yêu thương và có trách nhiệm với con ít nhất đến khi con trưởng thành, nếu có sự cố xảy ra con hãy nhớ là ba mẹ đều có bảo hiểm nhân thọ, con hãy an tâm vững bước trong cuộc sống.

  Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ được coi như là một tài sản tích lũy cho bản thân, tài sản này còn có giá trị kế thừa và bảo vệ người thân khi có sự kiện rủi ro xảy ra, có thể với khoản phí đóng hàng năm trung bình chỉ từ 15-20% thu nhập nên chúng ta thấy không nhiều, nhưng ông bà xưa có câu“ Tích tiểu thành đại”.

  “ Góp gió thành bão”, và đặc biệt con người ai cũng có visa cuộc đời, khi thời hạn visa kết thúc là người thân chúng ta cần được sự bảo vệ, che chở ít nhất về mặt vật chất. Vì vậy chúng ta hãy tham gia bảo hiểm nhân thọ sớm nhất khi có thể, và đặc biệt với những bạn đã tham gia bảo hiểm nhân thọ hãy nhớ tra cứu hợp đồng bảo hiểm của mình để giữ gìn và trân quý nó giúp chúng ta an tâm, có động lực cho cuộc sống tươi đẹp mỗi ngày.

  Ở Tại BCA Insurance có những sản phẩm bảo hiểm tối ưu mời các bạn tham khảo Tại Đây

  Xem 2806 lần

  Tác giả:

  Gửi bình luận

  Nhập đầy đủ các trường bắt buộc có dấu * , HTML thì không cho phép.