×

Hậu Quả Như Thế Nào Khi Đơn Phương Chấm Dứt Hợp Đồng Bảo Hiểm Nhân Thọ

Thứ hai, 28 Tháng 6 2021 15:47 Viết bởi :
(0 bình chọn)
Nội dung bài viết

  Các trường hợp nào thường xảy ra tình trạng đơn phương chấm dứt hợp đồng bảo hiểm nhân thọ và những quy định của luật kinh doanh bảo hiểm.

  Hợp đồng bảo hiểm là sự thỏa thuận giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm, theo đó bên mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra rủi ro thuộc phạm vi bảo hiểm.

  Đơn phương chấm dứt hợp đồng nhận hậu quả như thế nào?

  Các trường hợp nào thường xảy ra tình trạng đơn phương chấm dứt hợp đồng bảo hiểm nhân thọ và những quy định của luật kinh doanh bảo hiểm ?

  Đối với bên mua bảo hiểm

  • Doanh nghiệp bảo hiểm không chấp nhận giảm phí bảo hiểm cho thời gian còn lại của hợp đồng bảo hiểm khi có sự thay đổi những yếu tố làm cơ sở để tính phí bảo hiểm, dẫn đến giảm các rủi ro được bảo hiểm.

  • Doanh nghiệp bảo hiểm cố ý cung cấp thông tin sai nhằm giao kết hợp đồng, trường hợp này doanh nghiệp bảo hiểm phải bồi thường thiệt hại phát sinh cho bên mua bảo hiểm do cung cấp sai thông tin.

  Đối với doanh nghiệp bảo hiểm

  • Bên mua bảo hiểm không thực hiện đóng phí theo thỏa thuận và không đóng đủ phí trong thời gian gia hạn 02 năm như quy định hợp đồng.

  • Trong trường hợp bên  mua bảo hiểm đã đóng phí bảo hiểm chưa đủ hai năm mà không tiếp tục đóng phí bảo hiểm sau 60 ngày kể từ ngày gia hạn đóng phí.

  • Doanh nghiệp bảo hiểm phát hiện bên mua bảo hiểm có hành vi gian dối trong cung cấp thông tin về tình trạng sức khỏe, tuổi tác, nghề nghiệp hay người được bảo hiểm không tồn tại.

  • Bên mua bảo hiểm có hành vi trục lợi bảo hiểm như: Cố ý gây tai nạn, thương tích để nhận tiền bảo hiểm.

  • Các sự kiện bảo hiểm nằm trong điều khoản loại trừ của hợp đồng bảo hiểm.

  • Bên mua không thông báo với doanh nghiệp bảo hiểm trong các trường hợp có thể làm tăng rủi ro hoặc làm phát sinh thêm trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm trong quá trình thực hiện hợp đồng theo yêu cầu của doanh nghiệp. Không chấp nhận tăng phí bảo hiểm khi bên bảo hiểm yêu cầu do có sự thay đổi những yếu tố làm cơ sở tăng rủi ro như trên.

  Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ chấm dứt khi nào?

  • Hợp đồng bảo hiểm chấm dứt ngay khi bên mua bảo hiểm hoặc doanh nghiệp bảo hiểm vi phạm quy định và điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm nêu trên.

  • Ngoài ra còn các lý do khách quan và chủ quan của người mua bảo hiểm quyết định chấm dứt hợp đồng như:

  • Bên mua bảo hiểm nhận thấy sản phẩm bảo hiểm không còn phù hợp với nhu cầu và mong muốn, muốn chuyển sang một sản phẩm bảo hiểm khác phù hợp hơn.

  • Bên mua bảo hiểm không còn muốn tham gia vì lý do bảo hiểm không có sinh lời nhiều, ỷ lại vì thấy mình còn khỏe không cần bảo hiểm, thời gian đóng phí dài.

  Người mua nên làm gì trước khi quyết định chấm dứt hợp đồng

  • Ngoài những lý do bắt buộc theo quy định của pháp luật hoặc không thể duy trì hợp đồng. Bên mua bảo hiểm hãy dành chút thời gian tham khảo thông tin trước khi đưa ra quyết định chấm dứt hợp đồng bảo hiểm

  • Đọc kỹ các điều khoản và quy định của hợp đồng: việc chấm dứt này ảnh hưởng thế nào đến người mua bảo hiểm về quyền lợi, giá trị hoàn lại của tài khoản bảo hiểm, cần nghiên cứu luật và rủi ro bảo hiểm tránh những tranh chấp hợp đồng không đáng có

  • Cân nhắc giữa được và mất, mỗi sản phẩm bảo hiểm khi thiết kế đã được các công ty bảo hiểm tính toán kỹ lưỡng, quyền lợi bảo hiểm càng cao thì phí bảo hiểm càng cao hoặc kèm các điều khoản ràng buộc. Những yếu tố bạn cần cân nhắc là mệnh giá bảo hiểm, phí bảo hiểm, thời gian đáo hạn, quyền lợi bảo vệ và giá trị hoàn lại khi chấm dứt hợp đồng.

  • Trong trường hợp quyền lợi bảo vệ quá ít bạn có thể liên hệ doanh nghiệp bảo hiểm để yêu cầu mua thêm sản phẩm bổ trợ.

  • Khi không đủ khả năng tài chính bạn có thể yêu cầu giảm mệnh giá bảo hiểm để giảm phí, xác định khó khăn tài chính là ngắn hạn hay dài hạn, nếu chỉ tạm thời bạn có thể thay đổi phương thức đóng phí, quyền trích phí tự động nếu có, dùng hợp đồng bảo hiểm vay tín dụng, gia hạn đóng phí và khôi phục hợp đồng trong vòng 02 năm. Còn khó khăn dài hạn có thể dùng quyền chuyển nhượng hợp đồng.

  • Nắm rõ chi phí thanh toán hợp đồng: Nên chấm dứt hợp đồng thời điểm nào? có được hoàn phí không? các loại phí liên quan như phí rút giá trị tài khoản, phí chấm dứt hợp đồng và số tiền bạn nhận còn lại bao nhiêu?

  Chúng ta đều hiểu rằng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ tài chính cho gia đình trước những rủi ro không lường trước, là sản phẩm khi cần chưa chắc đã mua được vì liên quan đến sức khỏe hay tuổi tác. Vì vậy khi sở hữu hợp đồng bảo hiểm là điều tuyệt vời, bạn hãy cân nhắc và xem xét thật kỹ trước khi quyết định. Những bí quyết nào giúp khách hàng duy trì hợp đồng của mình hướng dẫn Tại Đây

  Xem 1229 lần

  Tác giả:

  1 bình luận

  • Comment Link TIu Thứ tư, 22 Tháng 9 2021 01:13 đăng bởi TIu

   Vì sao trong bảo hiểm nhân thọ bên mua bảo hiểm có quyền chấm dứt hợp đồng bảo hiểm bất cứ lúc nào mà không cần viện dẫn lý do?

  Gửi bình luận

  Nhập đầy đủ các trường bắt buộc có dấu * , HTML thì không cho phép.