×

Tỷ Lệ Tham Gia Bảo Hiểm Nhân Thọ Khác Biệt Giữa Các Quốc Gia Xu Hướng Mới

Thứ hai, 21 Tháng 6 2021 15:16 Viết bởi :
(0 bình chọn)
Nội dung bài viết

  Tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Anh và Nhật Bản tỷ lệ tham gia bảo hiểm nhân thọ lên đến 90%. Một số nước trong khu vực Đông Nam Á: Singapore là 80% và Malaysia là 50% dân số tham gia bảo hiểm nhân thọ. Tại Việt Nam, sau hơn 20 năm phát triển ngành bảo hiểm nhân thọ, con số này khiêm tốn chỉ gần đạt mức 10% dân số tham gia. Hãy cùng các chuyên gia phân tích xu hướng tỉ lệ tham gia bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam trong thời gian tới.

  Sau hơn 20 năm phát triển, thị trường bảo hiểm nhân thọ nước ta đang được đánh giá là thị trường đại dương xanh khi tỉ lệ người dân tham gia gần đạt 10% và có xu hướng tăng lên đáng kể. Chúng ta cùng phác thảo bức tranh toàn cảnh thị trường bảo hiểm nhân thọ trong bài viết dưới đây.

  Tỉ lệ tham gia bảo hiểm nhân thọ

   1. Đôi nét về ngành bảo hiểm nhân thọ

  Khái niệm bảo hiểm được hình thành từ rất lâu. Trong đó bảo hiểm hàng hải được xem là nền móng cho sự phát triển của bảo hiểm sau này. Đầu tiên ngành bảo hiểm được biết đến với các quỹ tương trợ, quỹ dự trữ đơn giản của các hoạt động giao thương trên biển. Những thỏa thuận bảo hiểm hàng hải xuất hiện đảm bảo bồi thường cho các khách hàng nếu tàu của họ gặp rủi ro. Đến thế kỷ XV, bắt đầu xuất hiện khái niệm bảo hiểm cháy nổ. Và đến thế kỷ XVII thì hoạt động bảo hiểm nhân thọ đầu tiên được hình thành tại Anh, sau đó phát triển mạnh mẽ ở Châu Âu, Mỹ và rộng khắp trên thế giới.

  Tại Việt Nam hoạt động bảo hiểm nhân thọ được hình thành đầu tiên năm 1999 bằng sự ra đời của công ty bảo hiểm Bảo Việt Việt Nam. Sau này, với sự tham gia của các tập đoàn lớn bảo hiểm tài chính, ngành bảo hiểm nước ta mới thoát khỏi sự độc quyền phân phối của nhà nước. Hiện nay, thị trường bảo hiểm nước ta được khai thác bởi 18 công ty bảo hiểm khác nhau. Theo dự báo, trong thời gian tới số lượng các công ty bảo hiểm tham gia phân phối sẽ còn tăng lên. Thị trường bảo hiểm nước ta được đánh giá rất tiềm năng.

  2. Tỉ lệ tham gia bảo hiểm nhân thọ tại các nước

  • Theo số liệu thống kê, hiện nay tỉ lệ người Việt Nam tham gia bảo hiểm nhân thọ chỉ ở mức dưới 10% trên tổng dân số cả nước.

  • Tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Anh và Nhật Bản tỷ lệ này lên đến 90%. Một số nước trong khu vực Đông Nam Á: tại Singapore là 80% và Malaysia là 50% dân số tham gia bảo hiểm nhân thọ.

  • Sở dĩ có sự chênh lệch đáng kể này, vì đa số người dân Việt Nam cho rằng chi phí sức khỏe của họ phải được chi trả được một bên thứ ba, ví dụ như nhà nước, công ty nơi họ làm việc hoặc gia đình, người thân…

  • Tỷ lệ tham gia bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam rất thấp so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Điều này bắt nguồn từ quan điểm sống, giá trị thu nhập và ý thức tiết kiệm, bảo vệ tài chính của người dân chưa cao.

  • Một phần trong đó lo ngại về những điều khoản loại trừ và quyền lợi không được chi trả thỏa đáng. Họ lo sợ bị lừa đảo, sợ mất tiền... xuất phát từ việc chưa nhận được sự tư vấn đầy đủ và chính xác của đội ngũ tư vấn viên.

  • Khác với người dân Việt Nam, người dân Mỹ cũng như các nước phát triển khác, tỷ lệ tham gia bảo hiểm nhân thọ tăng lên hàng năm vì họ muốn chia sẻ những những khó khăn tài chính cho người thân gia đình trước những rủi ro về sức khỏe và tính mạng; có ý thức dùng tiền bảo hiểm để thay thế trong trường hợp thu nhập bị mất đi; quan trọng hơn họ lo lắng về những khoản chi phí y tế dài ngày và mong muốn khi về hưu sống thoải mái.

  Xu hướng thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam

  Tìm hiểu thêm >>>> Dịch vụ bảo lãnh viện phí đón đầu xu hướng 

  3. Nhận định xu hướng thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam

  • Trước khi nói về xu hướng thế tham gia bảo hiểm nhân thọ trong tương lai, chúng ta cùng điểm qua các chỉ số kinh tế thế xã hội của Việt Nam. Trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025, chính phủ đặt mục tiêu nâng GDP bình quân đầu người từ mức 2.750 USD lên mức 5.000 USD năm 2025 và 7.500 USD vào năm 2030. Nâng tỷ lệ dân số thuộc tầng lớp trung lưu tại Việt Nam tăng từ 11% đến 15% vào năm 2025.

  • Nhiều công ty bảo hiểm đã mở rộng mạng lưới phân phối của họ, từ việc phát triển các đại lý truyền thống nay đã thực hiện ký kết thỏa thuận hợp tác với các ngân hàng qua kênh Bancassurance, phát triển kênh phân phối qua đại lý tổ chức không độc quyền và kênh trực tuyến trên nền tảng công nghệ. Tăng tỷ lệ tiếp cận khách hàng của ngành bảo hiểm lên cao.

  • Chất lượng tư vấn viên bảo hiểm cũng ngày được cải thiện. Năm 2020, ngành bảo hiểm nhân thọ tại thị trường Việt Nam đạt mốc 20 năm hình thành và phát triển. Đây là thời điểm các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đầu tiên trên thị trường hết thời gian đóng phí và phát huy tính ưu việt của mình.

  • Lúc này các định kiến truyền miệng của người dân Việt Nam về bảo hiểm nhân thọ bắt đầu được thay thế bằng những số liệu bồi thường và hỗ trợ thiết thực.

  • Cơ cấu dân số Việt Nam bước vào giai đoạn đạt tỉ lệ vàng khi tổng dân số trong độ tuổi lao động gấp đôi khi số lượng người phụ thuộc chung. Mở ra nhiều cơ hội trong phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, các thống kê y tế cho thấy, nhiều bệnh ung thư và bệnh hiểm nghèo đang có xu hướng tăng lên và trẻ hóa.

  • Với những thực trạng tình hình dân số và định hướng kinh tế xã hội nêu trên, ngành bảo hiểm nhân thọ hoàn toàn có thể tin tưởng vào xu hướng tăng tỷ lệ tham gia bảo hiểm nhân thọ trong thời gian tới. Nhiều chuyên gia dự báo, tỷ lệ tham gia bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam sẽ đạt mức 15% trong năm 2025. 

  Với sự phát triển nhanh chóng của ngành bảo hiểm nhân thọ, ngày càng có nhiều gia đình Việt được bảo vệ tài chính bởi các hợp đồng, vì đây được đánh giá là một lựa chọn đầu tư thông minh với việc tích lũy, đầu tư tài chính cá nhân với yếu tố kiểm soát rủi ro tuyệt đối. Tìm hiểu thêm kiến thức về bảo hiểm của BCA Insurance Tại Đây

  Xem 3220 lần

  Tác giả:

  Gửi bình luận

  Nhập đầy đủ các trường bắt buộc có dấu * , HTML thì không cho phép.