×

Tham Gia Bảo Hiểm Nhân Thọ Như Thể Nào? Số Tiền Bỏ Ra Có Thực Sự An Tâm Cho Gia Đình Bạn

Thứ tư, 16 Tháng 6 2021 23:02 Viết bởi :
(0 bình chọn)
Nội dung bài viết

  Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ bắt buộc phải đóng phí bảo hiểm đấy đủ theo thời hạn và phương thức đã thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Vậy phí bảo hiểm là gì?

  Có những loại phí nào? Xác định phí bảo hiểm như thế nào? Đây có là những câu hỏi mà bạn quan tâm khi quyết định tham gia hợp đồng bảo hiểm.

  Phí bảo hiểm bao gồm những loại phí nào?

  1/ Phí bảo hiểm là gì?

  Phí bảo hiểm là số tiền bạn nộp theo định kỳ tháng /quý/năm hoặc đóng một lần sau khi ký hợp đồng cho công ty bảo hiểm để duy trì hiệu lực hợp đồng. Hay nói cách khác phí bảo hiểm là số tiền gửi cho công ty bảo hiểm để nhận được sự bảo vệ, đảm bảo của công ty bảo hiểm trong tương lai. Công ty bảo hiểm sẽ dành số tiền này cho các hoạt động quản lý, đầu tư và chi trả cho bạn khi đáo hạn hợp đồng hoặc chẳng may có rủi ro xảy ra.

  2/ Những yếu tố ảnh hưởng đến phí bảo hiểm

  Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến phí bảo hiểm nhân thọ. Không phải khi tham gia bảo hiểm nhân thọ cùng một gói bảo hiểm là có mức dóng phí giống nhau. Mỗi người có một điều kiện khác nhau nên sẽ có mức đóng phí khác nhau cụ thể như sau:

  • Độ tuổi: Đây là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến phí bảo hiểm.

  • Tham gia bảo hiểm ở độ tuổi càng trẻ thì phí bảo hiểm càng rẻ.

  • Độ tuổi thích hợp nhất để tham gia là độ tuổi từ 25-45 tuổi ở độ tuổi này ít rủi ro, ít bệnh tật hơn nên mức phí bảo hiểm thấp phù hợp hơn.

  • Sức khỏe: Bạn có sức khỏe tốt thì mức phí sẽ thấp hơn những người có tiền sử bệnh.

  - Tham gia bảo hiểm lúc còn khỏe mạnh là cách tốt nhất để giảm chi phí bảo hiểm. Nếu bạn mắc quá nhiều bệnh, sức khỏe không được tốt bạn còn bị công ty bảo hiểm từ chối bảo vệ. Khi kê khai tình trạng sức khỏe bạn cần kê khai trung thực để công ty bảo hiểm đánh giá và đảm bảo quyền lợi tối ưu.

  - Thời hạn bảo hiểm: Là một trong những nhân tố ảnh hưởng đến phí bảo hiểm. Đây là khoảng tời gian mà cbạn được bảo vệ toàn diện trước các rủi ro hay nói cách khác là được công ty bảo hiểm hỗ trợ khi gặp rủi ro. Tùy từng sản phẩm bảo hiểm, số tiền bảo hiểm, hợp đồng bảo hiểm có thời hạn dài thì mức đóng phí bảo hiểm thấp hơn hợp đồng bảo hiểm có thời hạn ngắn hơn.

  3/ Các loại phí có trong hợp đồng bảo hiểm

  Các chi phí trong hợp đồng bảo hiểm quy định rất rõ cụ thể như sau:

  • Phí bảo hiểm cơ bản là khoản phí mà bạn đóng cho sản phẩm bảo hiểm chính sau khi trừ đi phí ban đầu và các loại phí liên quan( nếu có), được phân bổ vào tài khoản cơ bản ghi trong trang hợp đồng hay xác nhận thay đổi hợp đồng(nếu có)

  • Phí bổ trợ là loại phí đóng thêm để sử dụng dịch vụ sản phẩm bổ trợ, là sản phẩm đi kèm với sản phẩm chính

  • Phí bảo hiểm định kỳ = Phí bảo hiểm cơ bản + phí bổ trợ được đóng theo định kỳ mà bạn lựa chọn đóng.

  • Phí bảo hiểm đóng thêm là khoản phí đóng thêm ngoài phí bảo hiểm cơ bản. Phí bảo hiểm đóng thêm sau khi trừ đi chi phí ban đầu được phân bổ vào tài khoản đóng thêm

  • Phí bảo hiểm cơ bản được phân bổ là khoản phí tính được sau khi phí bảo hiểm cơ bản khấu trừ đi phí ban đầu

  • Phí bảo hiểm đóng thêm được phân bổ là phần còn lại của phí bảo hiểm đóng thêm trừ đi phí ban đầu

  • Ngoài những phí cơ bản trên thì trong hợp đồng còn những loại phí khác mà bạn cần lưu ý để giải quyết quyền lợi tối ưu.

  • Phí ban đầu là khoản phí mà bạn đóng vào công ty ban đầu, phí này được khấu trừ phí bảo hiểm định kỳ, phí bảo hiểm đóng thêm khi giá trị tài khoản hợp đồng của bạn có hiệu lực

  • Phí bảo hiểm rủi ro là khoản phí trừ hàng tháng để đảm bảo quyền lợi cho sản phẩm chính

  • Phí quản lý hợp đồng là khoản phí dùng cho những việc liên quan đến hợp đồng như quản lý, duy trì hợp đồng hay cung cấp các thông tin liên quan

  • Phí quản lý quỹ là phí trả cho hoạt động quản lý và đầu tư trong quỹ liên kết chung

  • Phí hủy bỏ hợp đồng trước hạn là khoản tiền bạn mất khi chấm dứt hợp đồng đơn phương trước hạn

  • Phí rút giá trị tài khoản hợp đồng là phí khi bạn có yêu cầu rút một phần tiền từ giá trị tài khoản hợp đồng

  • Phí bảo hiểm phân bổ là khoản phí được đưa vào quỹ liên kết chung hay là khoản còn lại của phí bảo hiểm định kỳ đóng thêm, các phí bổ sung(nếu có) trừ đi khoản phí ban đầu.

  4/ Phí đóng bảo hiểm bao nhiêu tiền?

  - Mức đóng phí của các gói sản phẩm bảo hiểm nhân thọ không giống nhau ngay cả khi cùng một sản phẩm, cùng một công ty. Bởi lẽ bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm đặc biệt được thiết kế linh hoạt phù hợp với nhu cầu và điều kiện của từng cá nhân.

  - Người tham gia bảo hiểm nhân thọ được phép hoạch định tài chính nói cách khác là tính toán thu chi để lựa chọn gói sản phẩm phù hợp.

  - Mức phí do các công ty bảo hiểm nhân thọ quy định cho từng sản phẩm hiện nay số tiền tối thiểu cho khách hàng có sức khỏe tôe, mức thu nhập thấp hơn mức trung bình là khoảng 3 đến 4 triệu/năm/hợp đồng bảo hiểm, với khách hàng có sức khỏe tốt mức thu nhập trung bình nên tham gia với mức phí 7 đến 15 triệu, mức thu nhập khá hơn thì đóng 15 đến 30 triệu.

  Tuy nhiên bạn chỉ nên dành 10-15% tổng thu nhập hàng tháng để dành phí đóng bảo hiểm nhân thọ tức là sao cho mức phí đóng khi tham gia bảo hiểm nhân thọ tương đương với một đến hai tháng lương của bạn. Có như thế bạn mới đảm bảo được khả năng đóng phí bảo hiểm đến khi hết hạn hợp đồng mà không ảnh hưởng đến những chi tiêu khác.

  Theo như khảo sát thị trường bảo hiểm thì mức phí tối thiểu của các sản phẩm nhân thọ như sau:

  • Mức phí thấp nhất dành cho trẻ em hiện nay khoảng 5 triệu đồng/năm

  • Mức phí cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên khoảng 5-7 triệu đồng/năm

  • Sản phẩm bảo hiểm hưu trí có mức phí tham gia tối thiểu lớn hơn nhiều so với các sản phẩm khác thường khoảng 7-8 triệu đồng/năm, tuổi càng cao thì mức phí càng cao

  • Nói chung mức phí bảo hiểm nhân thọ không cố định mà thay đổi phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế của khách hàng, ngoài ra mức phí còn bị tác động bởi nhiều yếu tố như tuổi tác, sức khỏe, tài chính của người yêu cầu bảo hiểm.

  Bảo hiểm nhân thọ không hề đắt như bạn nghĩ, nên có kế hoạch tiết kiệm, tích lũy từ khi còn trẻ để tham gia bảo hiểm với chi phí thấp nhất mà vẫn bảo vệ được bản thân trước những rủi ro không lường trước.

  Xem 205 lần

  Tác giả:

  Gửi bình luận

  Nhập đầy đủ các trường bắt buộc có dấu * , HTML thì không cho phép.