×

Bảo Hiểm Nhân Thọ Là Gì? Các Loại Phí Cơ Bản Trong Bảo Hiểm Nhân Thọ

Thứ sáu, 11 Tháng 6 2021 16:37 Viết bởi :
(1 Bình chọn)
Nội dung bài viết

  Mua bảo hiểm nhân thọ là một cách xử lý rủi ro đang được nhiều người lựa chọn, thể hiện qua tỉ lệ người tham gia bảo hiểm nhân thọ ngày càng tăng. Thế nhưng, ai trong số đó đã thực sự hiểu đúng về bảo hiểm nhân thọ. Bài viết này sẽ cùng phân tích để bạn hiểu rõ bảo hiểm nhân thọ là gì và cơ chế hoạt động ra sao.

  Cách Mua bảo hiểm là một cách xử lý rủi ro được người dân các nước phát triển đón nhận tích cực từ rất lâu trước đây. Khoảng 10 năm trở lại đây tỉ lệ người dân Việt tham gia bảo hiểm nhân thọ cũng tăng dần lên đáng kể. Tuy nhiên, không phải khách hàng nào cũng hiểu đúng về bảo hiểm nhân thọ. Hôm nay, tôi giúp các bạn hiểu rõ bảo hiểm nhân thọ là gì và nguyên tắc hoạt động như thế nào.

  Bạn đã biết về "bảo hiểm nhân thọ"

  1. Bảo hiểm nhân thọ là gì?

  Luật kinh doanh bảo hiểm có đề cập đến khái niệm về hợp đồng bảo hiểm là: “sự thỏa thuận bằng văn bản giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm theo đó bên mua bảo hiểm có trách nhiệm đóng phí, doanh nghiệp bảo hiểm chi trả số tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm”.

  Như vậy, bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm được cung cấp bởi công ty bảo hiểm nhằm bảo vệ người tham gia bảo hiểm trước rủi ro về sức khỏe, tính mạng bằng cách chi trả bồi thường khi các sự kiện bảo hiểm xảy ra.

  Trong đó:

  Công ty bảo hiểm nhân thọ là doanh nghiệp (trong và ngoài nước) được thành lập, tổ chức và hoạt động theo quy định của luật kinh doanh bảo hiểm và các quy định khác của Pháp Luật liên quan để kinh doanh bảo hiểm và tái bảo hiểm.

  Người được bảo hiểm là người mà sức khỏe, tính mạng của người đó là đối tượng bảo hiểm chính của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

  2. Các loại hình bảo hiểm nhân thọ hiện nay

  Về phương diện pháp lý, luật kinh doanh bảo hiểm phân loại bảo hiểm nhân thọ gồm 7 nghiệp vụ bảo hiểm như sau:

  • Bảo hiểm trọn đời

  • Bảo hiểm sinh kỳ

  • Bảo hiểm tử kỳ

  • Bảo hiểm hỗn hợp

  • Bảo hiểm trả phí định kỳ

  • Bảo hiểm liên kết đầu tư

  • Bảo hiểm hưu trí

  Tuy nhiên dựa theo các dòng sản phẩm hiện tại đang phân phối trên thị trường, tôi chia các sản phẩm bảo hiểm thành hai nhóm chính như sau:

  2.1 Bảo hiểm nhân thọ truyền thống:

  Là các sản phẩm bảo hiểm mà điều kiện của hợp đồng như quyền lợi bảo hiểm,  giá trị hoàn lại…. đã được xác định rõ tại thời điểm ký kết hợp đồng và được đảm bảo suốt thời gian thực hiện hợp đồng. Khách hàng sẽ được hưởng thêm lãi chia từ hợp đồng mình tham gia dựa trên kết quả kinh doanh của doanh nghiệp bảo hiểm. Quyền lợi chính của gói sản phẩm truyền thông là bảo hiểm và tiết kiệm.

  2.2 Bảo hiểm nhân thọ liên kết chung:

  Là sản phẩm với nhiều ưu điểm như bảo vệ, tiết kiệm và đầu tư. Đây là sản phẩm mà phí bảo hiểm khách hàng đóng cơ bản sẽ chia thành hai phần: phí bảo hiểm dùng để bảo hiểm rủi ro và phí bảo hiểm dành cho đầu tư. 

  Quyền lợi rủi ro: được thực hiện khi khách hàng gặp các rủi ro như bệnh tật, ốm đau, thương tật hoặc tử vong.

  Quyền lợi đầu tư: Bên mua bảo hiểm sẽ được hưởng toàn bộ kết quả đầu tư từ quỹ liên kết chung. Họ được doanh nghiệp thông báo hàng năm về lãi suất từ quỹ liên kết chung mà mình nhận được.

  3. Các loại phí cơ bản của Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ:

  Về cơ bản, mọi loại hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ có các loại phí sau:

  • Phí ban đầu

  • Phí bảo hiểm rủi ro

  • Phí quản lý hợp đồng bảo hiểm

  • Phí hủy bỏ hợp đồng

  • Phí quản lý quỹ (đối với các hợp đồng liên kết đầu tư)

  • Và các loại phí khác (nếu có - theo sự đồng ý bằng văn bản của bộ tài chính)

  Nguyên tắc cơ bản của  hoạt động là quy luật số lớn. Đây là cơ sở khoa học quan trọng, giúp các doanh nghiệp bảo hiểm tính toán xác suất rủi ro nhận bảo hiểm, giúp tính phí bảo hiểm và quản lý các quỹ dự phòng chi trả.

  Dựa trên số phí ban đầu bảo hiểm, mỗi sản phẩm bảo hiểm sẽ có các quyền lợi khác nhau, theo sự thỏa thuận ghi trên hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Như vậy để hiểu đầy đủ về phạm vi bảo hiểm, người tham gia bảo hiểm cần đọc kỹ quyền lợi hoặc liên hệ tư vấn viên để hiểu ĐÚNG - ĐỦ quyền lợi của mình trước khi tham gia.

  Xem 140 lần

  Tác giả:

  Gửi bình luận

  Nhập đầy đủ các trường bắt buộc có dấu * , HTML thì không cho phép.