×

Hậu Quả Hủy Hợp Đồng Nhân Thọ Trước Thời Hạn

Thứ sáu, 21 Tháng 5 2021 13:18 Viết bởi Nhung
(1 Bình chọn)
Nội dung bài viết

  Có nên hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trước thời hạn? Trong quá trình tham gia bảo hiểm nhân thọ vì xảy ra một số vấn đề bất đắc dĩ thì có hủy hợp đồng trước thời hạn được không?

  Có rất nhiều trường hợp sau khi đã ký kết hợp đồng bảo hiểm nhưng chỉ với thời gian ngắn ngủi họ lại muốn hủy hợp đồng. Và có muôn ngàn câu hỏi được đặt ra là: Có được hủy hợp đồng không? Hủy hợp đồng trước thời hạn có chịu nhiều thiệt thòi không? Vì vậy hãy cùng BCA Insurance tìm hiểu nhé

  Có nên hủy "hợp đồng nhân thọ" hay không?

  1. Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì?

  Có thể khái niệm rằng: “Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ" là sự thỏa thuận giữa người mua và công ty bảo hiểm trên giấy tờ có giá trị hợp pháp về mặt pháp lý. Trong hợp đồng sẽ ghi rõ những quy định, điều khoản và quyền lợi mà người mua sẽ thực hiện trong quá trình thực hiện hợp đồng. Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ dựa vào điều khoản hợp đồng mà thực hiện việc chi trả cho người mua khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra.”

  2. Hủy hợp đồng nhân thọ trước thời hạn có được không?

  Việc hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm sẽ được căn cứ vào điều 23, Luật kinh doanh bảo hiểm như sau:

  Ngoài các trường hợp chấm dứt hợp đồng theo quy định của bộ Luật dân sự thì hợp đồng bảo hiểm còn được chấm dứt trong các trường hợp sau:

  • Bên mua bảo hiểm không còn quyền lợi có thể được bảo hiểm

  • Bên mua bảo hiểm không đóng đủ phí bảo hiểm hoặc không đóng phí bảo hiểm theo thời hạn thỏa thuận trong hợp đồng, trừ trường hợp có các thỏa thuận khác

  • Bên mua bảo hiểm không đóng đủ phí bảo hiểm trong thời gian gia hạn đóng phí bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm

  Vậy để có thể hủy hợp đồng bảo hiểm, khách hàng có thể dựa vào những quy định trên và hãy liên hệ trực tiếp đến công ty bảo hiểm mà bạn tham gia để nhận được sự hướng dẫn.

  Nên hay không nên hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ?

  3. Hủy hợp đồng bảo hiểm trước thời hạn để lại hậu quả như thế nào?

  Căn cứ theo điều 24, Luật kinh doanh bảo hiểm 2000 về hậu quả pháp lý của việc chấm dứt hợp đồng bảo hiểm như sau:

  Điều 24. Hậu quả pháp lý của việc chấm dứt hợp đồng bảo hiểm

  1. Trường hợp chấm dứt hợp đồng bảo hiểm theo quy định tại khoản 1 Điều 23 của Luật, sau khi đã trừ các chi phí hợp lý có liên quan đến hợp đồng bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ phải hoàn lại phí cho bên mua bảo hiểm tương ứng với thời gian còn lại của hợp đồng bảo hiểm mà bên mua đã đóng.

  2. Trong trường hợp chấm dứt hợp đồng bảo hiểm theo quy định tại khoản 2 Điều 23 (Quy định này không áp dụng đối với hợp đồng bảo hiểm con người), bên mua bảo hiểm vẫn phải đóng đủ phí bảo hiểm đến thời điểm chấm dứt hợp đồng.

  3. Trong trường hợp chấm dứt hợp đồng bảo hiểm theo quy định tại khoản 3 Điều 23 (Quy định này không áp dụng đối với hợp đồng bảo hiểm con người), doanh nghiệp bảo hiểm vẫn phải chịu trách nhiệm bồi thường cho người mua bảo hiểm khi sự kiện bảo hiểm xảy ra trong thời gian gia hạn đóng phí; bên mua bảo hiểm vẫn phải đóng phí bảo hiểm cho đến hết thời gian gia hạn theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. 

  4. Hậu quả pháp lý của việc chấm dứt hợp đồng bảo hiểm trong các trường hợp khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

  Như vậy có thể thấy rằng, trong trường hợp khách hàng hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm trước thời hạn khách hàng sẽ nhận được Giá trị hoàn lại (nếu có) của hợp đồng. Giá trị hoàn lại nhận được nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào thời gian tham gia bảo hiểm của khách hàng.

  Mặt khác, theo Khoản 2, Điều 35 của Luật Kinh doanh bảo hiểm quy định như sau:

  Điều 35. Đóng phí bảo hiểm nhân thọ

  - Đối với trường hợp phí bảo hiểm đã được người tham gia đóng nhiều lần hay đã đóng một hoặc một số lần phí bảo hiểm nhưng sau đó không thể đóng được các khoản phí bảo hiểm tiếp theo thì sau 60 ngày (kể từ ngày gia hạn đóng phí), doanh nghiệp bảo hiểm có quyền đơn phương đình chỉ thực hiện hợp đồng, bên mua bảo hiểm không có quyền đòi lại các khoản phí họ đã đóng nếu thời gian đã đóng phí bảo hiểm dưới hai năm, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác.

  Theo đó, nếu hợp đồng bảo hiểm vì lý do nào đó bị hủy ngang trước khi đóng đủ hai năm phí, khách hàng sẽ không nhận được tiền hoàn lại.

  - Điều rút ra từ những quy định đã được Luật kinh doanh bảo hiểm cho thấy, dù ở bất cứ trường hợp nào khi bạn hủy hợp đồng trước thời hạn sẽ để lại thiệt hại tài chính cho cả bạn và doanh nghiệp bảo hiểm. Điều này còn khiến cho bạn sẽ bị mất đi những quyền lợi bảo hiểm vốn có của bạn.

  - Để có thể đảm bảo được những quyền lợi của chính mình,trước khi thực hiện mua và ký kết hợp đồng bạn nên xác định rõ nhu cầu của mình, cân nhắc tình hình tài chính thật kỹ bởi tham gia bảo hiểm nhân thọ tức là bạn đang vẽ một kế hoạch bảo vệ tài chính dài hạn cho bản thân.

  - Chính vì thế, hãy tìm hiểu thật kỹ các thông tin, quy định này với công ty mà bạn tham gia bảo hiểm nhé. Liên hệ trực tiếp đến hotline 02866.708.870 để được các chuyên viên hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc cho bạn về lĩnh vực bảo hiểm.

  Xem 286 lần

  Tác giả:

  Gửi bình luận

  Nhập đầy đủ các trường bắt buộc có dấu * , HTML thì không cho phép.