×

Bất Cập Trong Chi Trả Quyền Lợi Bảo Hiểm Nhân Thọ

Thứ ba, 18 Tháng 5 2021 16:14 Viết bởi :
(1 Bình chọn)
Nội dung bài viết

  Bảo hiểm nhân thọ mang đến rất nhiều quyền lợi cho người tham gia. Vậy người tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ được chi trả quyền lợi trong trường hợp nào?

  Gần đây, bảo hiểm nhân thọ luôn nằm trong danh sách được người dân ưa chuộng lựa chọn để bảo vệ chính mình. Mục đích chính của các công ty bảo hiểm là mang đến nhiều quyền lợi cho người tham gia để họ có được giải pháp khắc phục rủi ro kịp thời. Tuy nhiên, không phải bất cứ trường hợp nào cũng sẽ được bảo hiểm chi trả, vì thế hãy cùng tìm hiểu xem trường hợp rủi ro nào sẽ  được chi trả quyền lợi bảo hiểm nhân thọ.

  Tìm hiểu về rủi ro bảo hiểm nhân thọ

  1. Những trường hợp “rủi ro” thường gặp

  Trong cuộc sống của mỗi chúng ta, những rủi ro thường ập đến bất ngờ và không thể nào lường trước được. Các bạn hãy tự chuẩn bị cho mình và người thân những giải pháp bảo vệ tài chính trước những rủi ro đáng tiếc bất ngờ vì thế, hãy sống cùng bảo hiểm nhân thọ ngay từ hôm nay.

  Sau đây các trường hợp “rủi ro” thường gặp:

  • Tử vong: Là trường hợp người tham gia bảo hiểm bị tử vong do bệnh tật, tai nạn hay tuổi già. Trong trường hợp này, công ty bảo hiểm sẽ xác định nguyên nhân dẫn đến tử vong và dựa vào đó để thực hiện chi trả cho khách hàng

  • Bệnh tật: Là trường hợp người tham gia bảo hiểm không may mắc phải các bệnh hiểm nghèo và sẽ được công ty thực hiện chi trả theo đúng quy định đã thỏa thuận trong hợp đồng.

  • Thương tật do tai nạn: Là trường hợp người tham gia bảo hiểm không may gặp tai nạn và chịu thương tật bộ phận hay toàn bộ vĩnh viễn. Ở trường hợp này, tùy theo mức độ nghiêm trọng của thương tật mà công ty bảo hiểm sẽ thực hiện chi trả một phần hay toàn bộ số tiền bảo hiểm  để giúp khách hàng vượt qua rủi ro.

  Không phải bất cứ trường hợp rủi ro nào diễn ra cũng sẽ được công ty bảo hiểm chi trả quyền lợi. Các trường hợp đó phải được nằm trong phạm vi bảo bảo hiểm được được quy định trong quy tắc, điều khoản khoản của của hợp đồng khi khách hàng hàng tham gia ký kết với công ty bảo bảo hiểm thì người tham gia mới được công ty bảo hiểm thực hiện chi trả.

  2. Khách hàng được bảo hiểm nhân thọ chi trả như thế nào khi diễn ra các trường hợp rủi ro? 

  Với trường hợp khác nhau thì công ty bảo hiểm sẽ thực hiện chi trả khác nhau cho khách hàng. Vì vậy, bạn cần phải tìm hiểu kỹ những quyền lợi của mình trước khi ký kết hợp đồng để tránh trường hợp xảy ra không đáng có về sau. Các quyền lợi sẽ được chi trả thế nào khi xảy ra rủi ro?

  2.1 Khi mắc phải bệnh tật

  • Ung thư: Sự biến đổi của môi trường đã dẫn đến tỉ lệ mắc bệnh ung thư ngày càng cao và đang có xu hướng “trẻ hóa” dần. Căn bệnh này đã khiến nhiều gia đình lâm vào tình trạng khủng hoảng do chi phí điều trị quá cao. Nhưng nếu bạn tham gia bảo hiểm  nhân thọ có điều khoản quyền lợi cho bệnh ung thư thì công ty sẽ chi trả cho bạn một khoản tiền điều trị ung thư vào giai đoạn đầu hoặc cuối tùy theo quyền lợi và mức phí và  bạn đã đóng. Với khoản tiền này, người bệnh sẽ có thể chủ động lựa chọn được điều trị trong môi trường tiên tiến hơn nâng cao hiệu quả chữa trị hơn.

  • Bệnh hiểm nghèo hoặc các bệnh lý nghiêm trọng: Khi không may khách hàng mắc phải các bệnh này người bệnh sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong quá trình điều trị lâu dài, nhất là khó khăn về kinh tế vì chi phí phí điều trị nếu không may mắc phải các bệnh này khá tốn kém. Nếu người bệnh có tham gia bảo hiểm nhân thọ, họ sẽ được công ty thực hiện chi trả để hỗ trợ một phần chi phí điều trị giúp họ và gia đình vượt qua giai đoạn khó khăn về tài chính.

  • Bệnh lý nghiêm trọng: Nếu không may mắc phải bệnh này thì bạn sẽ được công ty bảo hiểm chi trả theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng. Giúp bạn kịp thời có nguồn tài chính để chữa trị.

  2.2 Tử vong

  Nếu người tham gia bảo hiểm không may qua đời do bất kỳ nguyên nhân gì nhưng không nằm trong các điều khoản loại trừ được quy định trong hợp đồng thì người người thụ hưởng sẽ được công ty bảo hiểm chi trả số tiền mà khi ký kết hợp đồng , bên mua bảo hiểm và công ty bảo hiểm đã thỏa thuận.

  2.3 Thương tật do tai nạn

  • Thương tật bộ phận vĩnh viễn: Là trường hợp sau tai nạn người đó không thể phục hồi hoặc mất hoàn toàn một hay một số bộ phận trên cơ thể, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình khi đó công ty bảo hiểm sẽ chi trả một khoản chi phí theo tỷ lệ thương tật để hỗ trợ điều trị.

  • Thương tật toàn bộ vĩnh viễn: Là trường hợp người bị nạn bị mất hoàn toàn hoặc không thể phục hồi chức năng của các bộ phận: tay, chân và mắt. Các bộ phận này sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động và đời sống của họ vì thế công ty bảo hiểm sẽ chi trả một khoản tiền rất lớn, số tiền này bằng với quyền lợi lợi tử vong để họ có thể an tâm điều trị, ổn định cuộc sống.

  Bảo hiểm chi trả trong hoàn cảnh nào?

  3. Trường hợp nào sẽ không được bảo hiểm chi trả quyền lợi?

  Mục đích của bảo hiểm nhân thọ là chi trả quyền lợi cho người tham gia nhưng không phải bát kỳ trường hợp rủi ro nào xảy ra cũng được thực hiện chi trả bảo hiểm. Vì vậy, các bạn hãy lưu ý những trường hợp sau đây sẽ không được bảo hiểm thực hiện chi trả quyền lợi:

  - Rủi ro diễn ra nằm trong điều khoản bảo hiểm “loại trừ”:

  Mỗi công ty bảo hiểm sẽ có những điều khoản loại trừ khác nhau nhưng thông thường sẽ có những trường hợp sau:

  • Tự tử trong vòng 24 tháng kể từ khi tham gia bảo hiểm hoặc cố ý gây thương tích.

  • Tử vong do sử dụng ma túy, chất kích thích.

  • Hành vi ẩu đả, xô xát, bạo lực,...

  • Chạy xe quá tốc độ quy định, nồng độ cồn trong máu vượt quá quy định cho phép của của pháp luật, các hành vi cố ý phạm tội của người được bảo hiểm.

  • Tham gia các hoạt động nguy hiểm như  leo núi, nhãy dù,...

  Ngoài những trường hợp trên, vẫn còn một số sự kiện bảo hiểm xãy  ra nhưng không được chi trả bởi chỉ cần bất cứ rủi ro bạn gặp phải không nằm trong phạm vi bảo hiểm được quy định trong điều khoản của hợp đồng thì bạn sẽ không được công ty bảo hiểm chi trả cho sự kiện bảo hiểm của mình. Mỗi công ty sẽ có có những quy định khác nhau, cũng như khi trang bị cho mình một sản phẩm bảo hiểm, khách hàng tùy theo nhu cầu của mình mà lựa chọn để được công ty bảo hiểm bảo vệ cho mình một số phạm vi khác nhau.

  - Rủi ro diễn ra không nằm trong phạm vi quy định hợp đồng:

  Nếu chẳng may bạn bất ngờ gặp rủi ro nhưng nó không nằm trong phạm vi hợp đồng thì bạn sẽ không được công ty bảo hiểm chi trả. Mỗi doanh nghiệp bảo hiểm sẽ đưa ra  quy định rủi ro cụ thể được bảo vệ.

  Lời khuyên chân thành nhất dành cho các bạn là các bạn nên tìm hiểu kỹ các điều khoản quyền lợi trước khi quyết định tham gia bảo hiểm nhân thọ. Hãy đảm bảo bạn đã hiểu rõ các quy định và thông tin trong hợp đồng để được đảm bảo quyền lợi khi tham gia.  Liên hệ trực tiếp đến hotline 02866.708.870 để được các chuyên viên hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc cho bạn về lĩnh vực bảo hiểm. Một số góc nhìn mới về quyền lợi bảo hiểm nhân thọ Tại Đây

   
  Xem 323 lần

  Tác giả:

  Gửi bình luận

  Nhập đầy đủ các trường bắt buộc có dấu * , HTML thì không cho phép.