×

Vai Trò Của Văn Hóa Doanh Nghiệp Trong Quản Lý Đội Ngũ

Thứ ba, 31 Tháng 8 2021 16:06 Viết bởi :
(0 bình chọn)
Nội dung bài viết

  Văn hóa doanh nghiệp có lẽ là một cụm từ được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm, là một yêu cầu tất yếu để quảng bá phát triển thương hiệu.

  Vậy văn hóa doanh nghiệp là gì? Văn hóa doanh nghiệp có tầm quan trọng thế nào trong việc quản lý đội ngũ là câu hỏi rất nhiều doanh nghiệp quan tâm nếu muốn xây dựng doanh nghiệp với những giá trị riêng biệt và trường tồn.

  1. Văn hóa doanh nghiệp là gì?

  Xoay quanh vấn đề văn hóa hiện nay có rất nhiều khái niệm khác nhau như:

  • “Văn hóa doanh nghiệp là những niềm tin, thái độ và giá trị tồn tại phổ biến và tương đối ổn định trong doanh nghiệp”. (Williams, A., Dobson, P. & Walters, M.).
  • “Văn hóa thể hiện tổng hợp các giá trị và cách hành xử phụ thuộc lẫn nhau phổ biến trong doanh nghiệp và có xu hướng tự lưu truyền, thường trong thời gian dài”. (Kotter, J.P. & Heskett, J.L.).
  • Theo Gold K.A, văn hóa doanh nghiệp là “phẩm chất riêng biệt của tổ chức được nhận thức phân biệt nó với các tổ chức khác trong lĩnh vực”.

  Có thể nói văn hóa doanh nghiệp là tài sản vô giá của doanh nghiệp bao gồm những giá trị, niềm tin, hình thức mà mọi người trong doanh nghiệp cùng công nhận suy nghĩ và hành động như một tập quán, như một thói quen. Những giá trị ấy được tạo nên trong suốt quá trình hình thành và phát triển của mỗi doanh nghiệp, trở hành những giá trị ăn sâu vào hoạt động của doanh nghiệp, chi phối suy nghĩ, hành vi, niềm tin, lý tưởng của thành viên, tất cả hướng tới những giá trị mà doanh nghiệp đang theo đuổi.

  2. Lợi ích của văn hóa doanh nghiệp trong việc quản lý đội ngũ

  Dưới đây là 4 lợi ích quan trọng nhất của văn hóa doanh nghiệp trong việc quản lý đội ngũ:

  Tuyển dụng

  Một điều chắc chắn rằng, nếu một doanh nghiệp xây dựng được văn hóa tích cực thì sẽ đem đến cho doanh nghiệp một lợi thế cạnh tranh rất lớn. Những nhân viên tiềm năng bao giờ cũng lựa chọn và thích làm việc ở những công ty có danh tiếng tốt, đặc biệt những danh tiếng ấy được thể hiện qua đội ngũ nhân viên cũ của công ty với những hành vi, thái tích cực, điều đó thực sự thu hút được những người tài năng về cống hiến cho doanh nghiệp.

  Giữ chân người tài

  Văn hóa doanh nghiệp tích cực không những tuyển dụng được những nhân viên tiềm năng mà còn giúp họ gắn bó trung thành với doanh nghiệp. Một khi nhân viên cảm nhận được sự hài lòng, niềm hãnh diện, tự hào khi đồng hành cùng doanh nghiệp, thì doanh nghiệp sẽ nhận lại sự cống hiến lâu dài của họ dành cho công ty.

  Tinh thần và hiệu quả trong công việc

  Văn hóa doanh nghiệp tạo động lực để đội ngũ làm việc hăng say và hiệu quả hơn

  Một doanh nghiệp có văn hóa tích cực sẽ khiến mỗi nhân viên cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và có động lực khi đi làm. Khi giá trị cá nhân của mỗi thành viên được khẳng định và thừa nhận thì doanh nghiệp nhận lại là sự tự giác, tận tụy của nhân viên. Điều đó, không chỉ giúp tăng hiệu quả, năng suất lao động mà còn tạo không khí thoải mái để tăng sự sáng tạo của nhân viên trong công việc, giảm những việc kiểm tra, giám sát không cần thiết.

  Giảm xung đột doanh nghiệp

  Văn hóa doanh nghiệp là chất keo gắn kết các thành viên. Khi đối mặt với nguy cơ xảy ra xung đột thì văn hóa chính là yếu tố giúp nhân viên hòa hợp và thống nhất với nhau. Một thành viên được sống và làm việc trong một môi trường văn hóa tốt sẽ biết đặt lợi ích, hình ảnh của doanh nghiệp lên trên lợi ích cá nhân. Yếu tố văn hóa sẽ giúp các thành viên thống nhất về cách giải quyết vấn đề, định hướng hành động đúng với chuẩn mực văn hóa để góp phần giữ gìn hình ảnh của doanh nghiệp.

  3. BCA xây dựng văn hóa doanh nghiệp như thế nào?

  Được biết đến là kênh phân phối mới trong bức tranh phân phối của thị trường bảo hiểm Việt Nam- Đại lý tổ chức không độc quyền, BCA xác định quá trình phát triển của mỗi doanh nghiệp nếu muốn tồn tại lâu dài phải trải qua ba giai đoạn: Khác biệt, đặc biệt và duy nhất.

  Giai đoạn khác biệt của BCA chính là giải pháp Data Center - Tiên phong ứng dụng công nghệ trong việc phát triển hệ thống khách hàng và nguồn ứng viên trên toàn quốc. Giai đoạn đặc biệt của BCA chính là tập trung vào đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ để chuyên nghiệp hóa nghề tư vấn viên bảo hiểm. Tuy nhiên hai giai đoạn này sẽ bị sao chép.

  Vậy, điều gì khiến thị trường nhận ra BCA trong vô vàn những tổ chức khác? Đó chính là yếu tố văn hóa. Văn hóa được bồi đắp và tạo nên trong suốt quá trình hình thành và phát triển của BCA, tạo ra giá trị duy nhất khiến BCA không lẫn lộn với các tổ chức khác. Văn hóa của BCA được hình ngay từ những ngày đầu thành lập và được vun bồi trong suốt quá trình phát triển. Và những yếu tố xây dựng nên giá trị văn hóa của BCA bao gồm:

  Tầm nhìn

  “Trở thành nền tảng phân phối bảo hiểm hàng đầu tại Việt Nam”. BCA sẽ tạo ra một nền tảng hoạt động theo mô hình kinh doanh platform - đây là một hình thức kinh doanh dựa trên sự kích hoạt tương tác tạo nên giá trị và sự tương thích cho các bên tham gia là bên cung cấp dịch vụ, hàng hóa với bên có nhu cầu sử dụng dịch vụ, hàng hóa đó, làm cho quá trình trao đổi thuận lợi, tạo lợi ích cho tất cả các bên.

  Theo đó, BCA tạo nên một nền tảng kết nối giữa một bên cung cấp sản phẩm bảo hiểm, một bên là người có nhu cầu sử dụng dịch vụ. Giá trị mà nền tảng này mang lại là dịch vụ chất lượng. Sự thuận lợi mà nó tạo ra là khách hàng có thể mua sản phẩm mọi lúc, mọi nơi, được lựa chọn, so sánh sản phẩm cùng loại, được chỉ định tư vấn viên, thanh toán đơn giản, thủ tục bồi thường nhanh chóng và tiện lợi. Bên cung cấp dịch vụ cũng dễ dàng tiếp cận khách hàng mọi lứa tuổi, vùng miền mà không giới hạn thời gian và không gian.

  Sứ mệnh

  • “Nâng cao vị thế tư vấn viên bảo hiểm”
  • “Thay đổi góc nhìn của người Việt Nam về bảo hiểm”
  • “Trở thành đối tác đáng tin cậy của các công ty bảo hiểm”

  Để thực hiện được sứ mệnh của mình, BCA thành lập học viện BCA Academy - Nơi tập trung đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu kiến thức, kỹ năng chuyên ngành, xây dựng lộ trình phát triển cho mỗi cấp bậc nhằm tạo ra một đội ngũ chất lượng, tiên phong đáp ứng mọi nhu cầu của thị trường. Bên cạnh đó, chiến lược thị trường đại dương xanh cũng được BCA vận dụng để trao kiến thức, để giáo dục thị trường về bảo hiểm nhằm thay đổi góc nhìn của người Việt Nam về bảo hiểm. Theo đó, BCA sẽ là đối tác đáng tin cậy của các công ty bảo hiểm.

  Giá trị cốt lõi 

  - Tôn Trọng

  • Giá trị văn hóa đầu tiên mà BCA xác định để xây dựng cho mình là Tôn trọng. Nghề tư vấn viên bảo hiểm là một nghề nhân văn, một nghề đáng được tôn vinh nhưng đâu đó thì vị thế của tư vấn viên bảo hiểm chưa được coi trọng.
  • Muốn được thị trường tôn trọng thì trước hết mỗi thành viên BCA phải tôn trọng chính mình bằng hành động học tập, rèn luyện nâng cao kiến thức chuyên ngành; tôn trọng vùng miền, tôn giáo khác nhau của mỗi thành viên để chung sống và làm việc hòa hợp; tôn trọng pháp luật để làm việc chuẩn chỉnh theo pháp luật; tôn trọng khách hàng nhằm bảo vệ và phục vụ cho quyền lợi của khách hàng.

  - Đoàn kết

  Đội ngũ đoàn kết tạo nên sức mạnh và sự bền vững cho doanh nghiệp

  • Nhờ Data Center, BCA xây dựng hệ thống kinh doanh trên toàn quốc. Đoàn kết là chất keo gắn kết các thành viên trên mọi miền Tổ quốc. Nhờ yếu tố đoàn kết, khách hàng dù ở vùng miền nào cũng đều có thành viên BCA hỗ trợ dù không cùng hệ thống.
  • Đoàn kết giúp các thành viên hỗ trợ nhau mọi lúc mọi nơi. Đoàn kết thể hiện trong triết lí kinh doanh, trong chính sách kinh doanh: Muốn thành công thì giúp đỡ nhiều người khác thành công.

  - Tiên phong

  • Bản thân BCA là đại lý tổ chức tiên phong ứng dụng công nghệ Data Center trong việc tìm kiếm khách hàng và nguồn đại lý trên toàn quốc. BCA cũng tiên phong ứng dụng quy trình tư vấn viên độc lập nhằm tăng thêm một lớp bảo vệ quyền lợi cho khách hàng. Thành viên BCA cũng tiên phong chủ động trong công việc, thấy việc khó không né tránh mà sẵn sàng tìm giải pháp.
  • BCA tạo ra một nền tảng giúp thành viên tự do phát triển sự nghiệp, không ai đốc thúc, không ai kiểm tra, đánh giá. Bạn muốn thành công cùng BCA bạn phải là người tiên phong và chủ động trong công việc, vì sự nghiệp kinh danh này là của của bạn.

  Có thể nói, văn hóa doanh nghiệp chính là yếu tố tạo nên cái duy nhất của mỗi doanh nghiệp. Văn hóa chính là bản sắc, là linh hồn, là giá trị giúp các doanh nghiệp trường tồn. Văn hóa doanh nghiệp không chỉ dựa vào doanh nghiệp mà còn là sự đồng lòng cùng phát triển của đội ngũ nhân viên. Và khi giá trị văn hóa doanh nghiệp được hình thành lại góp phần quảng bá thương hiệu, trở thành năng lực cạnh tranh mềm, là yếu tố khiến nhân viên cũ thì khát khao cống hiến và gắn bó lâu dài, nhân viên tiềm năng thì khát khao gia nhập. Xây dựng văn hóa doanh nghiệp là quan trọng hay rất quan trọng? Hãy tìm hiểu kỹ hơn văn hóa BCA.

  Xem 938 lần

  Gửi bình luận

  Nhập đầy đủ các trường bắt buộc có dấu * , HTML thì không cho phép.