×

Mô Hình Tổ Chức Xanh Ngọc: Làn Gió Mới Phát Triển Văn Hóa Quản Lý Của Doanh Nghiệp Bảo Hiểm

Thứ tư, 25 Tháng 8 2021 14:21 Viết bởi :
(0 bình chọn)
Nội dung bài viết

  “Tái tạo tổ chức: Phá vỡ rào cản - Thổi bùng sinh khí” (Tác giả: Frederic Laloux) là quyển sách đã giúp các chủ doanh nghiệp tạo ra thế giới quan mới thông qua việc mã hóa môi trường kinh doanh bằng màu sắc. Trong đó, mô hình tổ chức xanh ngọc được xem là đột phá nhất hiện nay. 

  Là một mô hình mới để thể hiện những tiến triển kinh doanh từ giai đoạn này sang giai đoạn khác, mô hình xanh ngọc giúp các nhà lãnh đạo doanh nghiệp muốn đổi mới hiểu được doanh nghiệp họ đang ở đâu và họ có thể đi đâu.

  1. Khái niệm Mô hình tổ chức xanh ngọc

  Trong thời đại mới này, thế giới quan bắt đầu thay đổi cấp tiến màu xanh ngọc. Nghĩa là tại thế giới quan màu xanh ngọc, mỗi cá nhân sẽ được tự thể hiện mình, tìm kiếm sự trọn vẹn, thuần hóa cái tôi và lắng nghe tiếng nói nội tâm nhiều hơn.

  Một thế giới mới đang mở ra với cách mạng công nghiệp mới, năng lượng tái tạo, biến đổi khí hậu, toàn cầu hóa, trí thông minh nhân tạo, thực tế ảo… tất cả đều phát triển nhanh đến chóng mặt. Chính vì thế, doanh nghiệp bắt đầu nhận thức rõ hơn và đã bắt đầu tái sắp xếp cách tổ chức nhằm đáp ứng cũng như giải quyết những thách thức của toàn cầu.

  Và lúc này, một tổ chức cấp tiến hơn - tổ chức màu xanh ngọc sẽ là bước đột phá cho doanh nghiệp:

  • Thuần hóa cái tôi: Chúng ta học cách lắng nghe tiếng nói nội tâm nhiều hơn, nhìn nhận cái tôi của mình và nhận ra rằng nỗi sợ, tham vọng và khát khao của chính cái tôi đã từng âm thầm quyết định cuộc đời chúng ta như thế nào.
  • Nhìn nhận sự thất bại: Trong thế giới quan mới (cấp tiến), thất bại không phải là cội nguồn cho sự sợ hãi, tức giận hay xấu hổ. Ngược lại, chúng ta hoàn toàn có thể xem chúng là cơ hội để học hỏi thêm về chính bản thân mình.
  • Để lương tâm dẫn lối: Ở thế giới mới, chúng ta cân nhắc nhiều hơn đến những yếu tố nội tại. Chúng ta giải quyết mọi chuyện dựa trên lương tâm mình: Giải pháp này có đúng hay không? Tôi có đang trung thực với chính mình? Điều này có phù hợp với cái mà tôi đang hướng đến? Tôi có đang cống hiến cho thế giới này?
  • Tìm kiếm sự trọn vẹn: Khi ta bắt đầu cảm nhận được nỗi đau và sự trống rỗng của cuộc sống hiện tại, vì con người đã quá cách biệt với cuộc sống khởi nguyên của mình, là lúc chúng ta khao khát sự toàn vẹn, tìm lại trọn vẹn chính con người mình, kết nối với những người xung quanh, với mọi sinh thể và thiên nhiên.

  2. Lợi ích khi xây dựng doanh nghiệp theo mô hình xanh ngọc

  Chúng ta vốn dĩ đã quá quen với những tổ chức cũ như tổ chức màu đỏ thường được thấy trong quân đội, tổ chức màu hổ phách thường được thấy trong những nhà thờ, hay tổ chức thường thấy nhất là tổ chức màu cam - tựa như cỗ máy và cả tổ chức màu xanh - tựa như gia đình, thì “tái tạo tổ chức” theo màu xanh ngọc sẽ cấp tiến hơn và trở thành hệ sinh thái hoàn hảo cho doanh nghiệp.

  Mô hình tổ chức xanh ngọc thể hiện giá trị sức mạnh, tinh thần và mục đích toàn diện khi xây dựng doanh nghiệp sao cho phù hợp với thế giới quan mới. Và chỉ khi doanh nghiệp quyết tâm tái tạo thì không chỉ giúp giữ vững vị thế mà còn nâng tầm doanh nghiệp lên một đẳng cấp cao hơn với nhiều hiệu quả:

  • Tự quản lý bản thân: Áp dụng mô hình tổ chức xanh ngọc sẽ tìm ra mấu chốt để nâng cấp cấu trúc hệ thống của doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp thoát khỏi quy trình cấp bậc để cải tiến thành hệ thống mạnh mẽ và uyển chuyển hơn với quyền hành được phân chia rõ ràng và sử dụng trí tuệ của tập thể.
  • Sự trọn vẹn: Các doanh nghiệp truyền thống luôn yêu cầu nhân viên thể hiện cái tôi “chuyên nghiệp”. Trong khi đó, mô hình tổ chức xanh ngọc đã sáng lập được sự thống nhất, kêu gọi chúng ta tìm lại sự trọn vẹn trong tâm hồn và làm việc với chính con người mình.
  • Mục tiêu cấp tiến: Mô hình tổ chức xanh ngọc có khả năng định vị cho chính nó. Thay vì cố gắng dự đoán và kiểm soát tương lai, các thành viên sẽ được tham gia đóng góp, được lắng nghe và hiểu được xu hướng, mục tiêu chung mà doanh nghiệp đang hướng đến.

  Mỗi nhân viên đều được lãnh đạo "trao quyền" và truyền cảm hứng làm việc

  Trong bối cảnh các doanh nghiệp hiện nay đều đang hoạt động theo cách thức truyền thống, thay đổi cơ cấu tổ chức, tạo một làn gió mới cho doanh nghiệp của mình theo mô hình tổ chức xanh ngọc sẽ nâng cấp hệ thống hiệu quả. Xây dựng môi trường doanh nghiệp với định hướng mô hình xanh ngọc sẽ tạo nên động lực bền vững cho tất cả thành viên. Và đây cũng là điều kiện để lãnh đạo công ty và đội ngũ luôn tràn đầy năng lượng, phối hợp chặt chẽ để đưa doanh nghiệp lên tầm cao mới.

  3. BCA lựa chọn mô hình tổ chức xanh ngọc làm kim chỉ nam xây dựng doanh nghiệp bền vững

  Nhận thấy được rất nhiều điểm tối ưu trong hiệu quả công việc, quy trình và nhân sự đến từ mô hình tổ chức xanh ngọc, hiện nay BCA Insurance đã lựa chọn mô hình này làm kim chỉ nam xây dựng văn hóa bền vững.

  Tại BCA, mô hình tổ chức xanh ngọc được thể hiện cụ thể và rõ ràng thông qua các hoạt động nổi bật như:

  • Sự tôn trọng các thành viên: Việc thăng tiến cấp bậc khi hoạt động thể hiện sự tôn trọng thực sự. Các thành viên tại BCA với những nỗ lực không ngừng nghỉ để nâng cao năng lực chuyên môn đã được BCA ghi nhận thông qua việc thăng tiến cấp bậc. Đồng thời, thành viên còn được huấn luyện để trở thành một doanh chủ có tầm ảnh hưởng, sáng tạo giá trị và cùng với ban lãnh đạo BCA xây dựng tầm nhìn và chiến lược đặc biệt.
  • Thừa hưởng môi trường làm việc hiện đại, chuyên nghiệp, được đào tạo miễn phí: Ứng dụng từ mô hình xanh ngọc, tại BCA đã mở ra học viện huấn luyện chuyên sâu - BCA Academy. Đến với BCA Academy, thành viên được đào tạo từ tư tưởng đến kiến thức chuyên môn đến các kỹ năng mềm để làm việc hiệu quả hơn. Những chủ đề về bảo hiểm từ cơ bản đến chuyên sâu được chuẩn hóa thành quy trình, tạo điều kiện cho tất cả thành viên đều có cơ hội học tập và phát triển tốt nhất.
  • Môi trường làm việc bình đẳng, đoàn kết, tiên phong, không phân nhánh, không hạ cấp: Các thành viên được kết nối, chia sẻ với tất cả các nhân sự trong công ty theo văn hóa tự quản, minh bạch và rõ ràng. Mỗi thành viên là một màu sắc, được tự do thể hiện cá tính, được sống là chính mình nhưng cùng chung một nền tảng gốc rễ “Đạo đức - Trí tuệ và Nghị lực” để cùng chung tay xây dựng một cộng đồng kinh doanh tử tế và hạnh phúc.

  BCA lựa chọn mô hình tổ chức xanh ngọc làm kim chỉ nam xây dựng văn hóa bền vững

  Bất cứ một ai cũng đều muốn sống và làm việc trong một doanh nghiệp mà ở đó có mục đích và hoạt động vận hành hiệu quả. Chính vì thế, tại BCA - đơn vị hiểu rõ chất lượng đội ngũ và văn hóa doanh nghiệp là yếu tố vô cùng quan trọng đã và đang cải tiến từng ngày để khẳng định được hướng đi đúng đắn.

  Đồng thời, với định hướng xây dựng doanh nghiệp theo kim chỉ nam là mô hình tổ chức xanh ngọc, BCA hy vọng sẽ mang lại sinh khí mới, phá vỡ rào cản và tạo ra bước tiến mạnh mẽ cho ngành bảo hiểm Việt Nam. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin hợp tác kinh doanh cùng BCA Tại đây!

  Xem 953 lần

  Tác giả:

  1 bình luận

  • Comment Link NTD Thứ hai, 30 Tháng 8 2021 08:14 đăng bởi NTD

   Hay! các công ty đổi mới sáng tạo cũng đi theo hướng này !

  Gửi bình luận

  Nhập đầy đủ các trường bắt buộc có dấu * , HTML thì không cho phép.