×

Xu Thế Tất Yếu Của Mô Hình "Siêu Thị Bảo Hiểm" Tại Thị Trường Việt Nam

Thứ sáu, 30 Tháng 7 2021 16:50 Viết bởi :
(1 Bình chọn)
Nội dung bài viết

  Trong lịch sử phát triển ngành thương mại nói chung và ngành bảo hiểm nói riêng luôn luôn có sự phát triển, thậm chí là thay thế các phương thức kinh doanh. Các phương thức kinh doanh mới ra đời và dần thay thế các phương thức kinh doanh cũ không còn phù hợp để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

  Trong những năm gần đây, bên cạnh những kênh phân phối truyền thống, trên thị trường bảo hiểm Việt Nam xuất hiện một khái niệm mới được nhiều người nhắc đến và quan tâm đó là “Siêu thị bảo hiểm”.

  Xu thế phát triển ngành thương mại nói chung

  Trong lịch sử thương mại nước nhà, người Việt Nam chúng ta, không ai là không tự hào về Hà Nội 36 phố phường:

  “Rủ nhau chơi khắp Long thành

  Ba mươi sáu phố rành rành chẳng sai

  Hàng Bồ, Hàng Bạc, Hàng Gai

  Hàng Buồm, Hàng Thiếc, Hàng Hài, Hàng Khay”(…)

  Nhắc đến kinh kì Thăng Long là nhắc đến một đô thị sầm uất, nhộn nhịp một thời, điểm đến hấp dẫn cho những ai muốn tìm về mảnh đất và con người thủ đô. Những nhà kinh doanh xưa thường quan niệm “Buôn có bạn, bán có phường”, mỗi một phường, một địa điểm là nơi chuyên kinh doanh cùng một mặt hàng, ai muốn mua bông đến phố Hàng Bông, ai muốn mua gà, đến phố Hàng Gà… Đó chính là phương thức kinh doanh thời kì phong kiến Việt Nam, là niềm tự hào không chỉ riêng con người thủ đô mà của mỗi người dân Việt Nam về một đô thị kinh doanh sầm uất, náo nhiệt một thời.

  Nhưng ngày nay, để tạo thuận lợi cho khách hàng mua sắm, các siêu thị, chuỗi siêu thị ra đời như siêu thị Big C, Lotte, Vin Mart, Metro… Hơn thế nữa, các sàn thương mại điện tử (siêu thị công nghệ) như Lazada, Shopee, Tiki… cũng lần lượt ra đời. Đến với các siêu thị này, các “thượng đế” hầu như mua được mọi thứ một lúc, rất nhanh chóng và tiện lợi. Cuộc sống hiện đại cùng với công nghệ phát triển, con người có thể ngồi tại nhà và mua sắm mọi thứ chỉ qua một vài cú click chuột. Thói quen và hành vi tiêu dùng của con người đã thực sự thay đổi!

  Xu thế phát triển ngành bảo hiểm

  Kênh phân phối độc quyền

  Ngành bảo hiểm nhân thọ nước ta chính thức đặt nền móng năm 1996 với sự kiện công ty Bảo Việt đưa ra thị trường dịch vụ Bảo hiểm nhân thọ đầu tiên ở Việt Nam. Với mục tiêu hội nhập quốc tế, mở cửa thị trường, các công ty bảo hiểm 100% vốn nước ngoài cùng lần lượt gia nhập thị trường như Prudential, Chinfon- Manulife, AIA…

  Tính đến nay, đã có 18 công ty bảo hiểm nhân thọ hoạt động tại Việt Nam. Khách hàng tham gia bao hiểm nhân thọ của các công ty trên đều thông qua những kênh phân phối độc quyền như kênh đại lý cá nhân, kênh tổng đai lý G.A hay kênh Bancassurance. Khách hàng, ai muốn tham gia sản phẩm của Bảo Việt thì tham gia qua kênh phân phối độc quyền của Bảo Việt, ai muốn tham gia sản phẩm của Fubon thì tham gia qua kênh phân phối độc quyền của Fubon….

  Kênh phân phối không độc quyền

  Trên thị trường bảo hiểm thế giới, các kênh đại lý tổ chức ra đời và không ngừng tăng nhanh về doanh thu phí bảo hiểm. Tại Mỹ và Canada, đại lý tổ chức chiếm 50% thị phần phân phối bảo hiểm nhân thọ. Tại Vương quốc Anh, đại lý tổ chức đem về 2/3 doanh thu cho ngành bảo hiểm nhân thọ. Tại Singapore và Nhật Bản, thị phần đại lý tổ chức cũng tăng nhanh, chiếm 1/5 thị phần.

  Do đòi hỏi của thị trường, cũng như phát triển theo xu thế ngành bảo hiểm thế giới, những năm gần đây, một khái niệm mới được nhắc đến trong thị trường bảo hiểm Việt Nam, đó là “siêu thị bảo hiểm”. Nhắc đến “siêu thị bảo hiểm” là nhắc đến một kênh phân phối mới là đại lý tổ chức không độc quyền. Đại lý tổ chức này được Sở kế hoạch và đầu tư (nơi đặt trụ sở chính) cấp phép với mã ngành 6622. Vì là kênh phân phối không độc quyền, các đại lý tổ chức này có thể kí kết đại lý với nhiều công ty bảo hiểm, cả bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ để có đa dạng sản phẩm giống như một siêu thị bảo hiểm.

  Cũng tương tự như Grab, không sở hữu một chiếc xe nào nhưng có hàng ngàn chiếc xe kinh doanh vận tải; Facebook không sản xuất nội dung nào nhưng có hàng triệu nội dung được người dùng tự sản xuất; Kênh đại lý tổ chức không độc quyền cũng vậy, không thiết kế sản phẩm bảo hiểm nào nhưng có hàng trăm sản phẩm để phân phối. Tại “siêu thị bảo hiểm”, khách hàng có thể lựa chọn nhiều sản phẩm của nhiều công ty, khách hàng muốn tham gia bảo hiểm của Bảo Việt, hay Fubon… thì chỉ cần thông qua duy nhất “siêu thị bảo hiểm”. Như vậy, “siêu thị bảo hiểm” là sự đòi hỏi tất yếu của thị trường bảo hiểm.

  Trên thị trường bảo hiểm Việt Nam, các “siêu thị bảo hiểm” ra đời liên tiếp có thể ví như nấm mọc sau mưa. Trong đó, các tên tuổi đã được khẳng định và được sự đón nhận của thị trường như Moncover, TCA, Brics… Và xuất hiện trong bức tranh phân phối này, như một hiện tượng của ngành bảo hiểm phải kể đến BCA Insurance, với sự tiên phong và đột phá về công nghệ.

  “Siêu thị bảo hiểm” mang lại những lợi thế gì cho thị trường?

  Đến với siêu thị bảo hiểm, khách hàng được tự do lựa chọn, so sánh các sản phẩm bảo hiểm cùng loại của nhiều công ty để tham gia sản phẩm bảo hiểm phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân. Đảm bảo khách hàng được cung cấp dịch vụ tốt nhất từ công ty bảo hiểm mà không cần phụ thuộc vào sự tư vấn của một đại lý cá nhân với một vài sản phẩm.

  Đến với kênh phân phối mới này, khách hàng có thêm một lớp bảo vệ. Đặc biệt việc đảm bảo bồi thường được chi trả nhanh chóng và đúng quy định, trong khi đại lý cá nhân ít có khả năng thực hiện điều này. Bởi vì kênh đại lý tổ chức có luật sư riêng, có tiếng nói quyết định đối với công ty bảo hiểm, đảm bảo các công ty bảo hiểm trả tiền bồi thường hợp lý và phục vụ khách hàng tốt nhất trong suốt thời gian hợp đồng.

  Ngoài ra, kênh đại lý tổ chức không độc quyền có khả năng tạo ra một nền tảng, một sân chơi bình đẳng cho các thành viên tham gia với chính sách kinh doanh khác biệt. Giúp mỗi thành vên, đại lý hợp tác với kênh phân phối này có cơ hội phát triển sự nghiệp kinh doanh có tính thừa kế. Điều này, khiến mỗi thành viên của kênh đại lý tổ chức yên tâm xây dựng sự nghiệp bền vững. Mỗi thành viên có thể dựa trên nền tảng sản phẩm, chính sách, quy trình để xây dựng cho mình một doanh nghiệp riêng, gọi là “doanh nghiệp trong lòng doanh nghiệp”.

  “Siêu thị bảo hiểm” BCA Insurance

  Với sứ mệnh “thay đổi góc nhìn của người Việt về bảo hiểm và nâng cao vị thế của tư vấn viên bảo hiểm” ngay từ khi tham gia thị trường, BCA đã góp phần lan tỏa mạnh mẽ giá trị bảo hiểm đến với khách hàng thông qua “chiến lược thị trường đại dương xanh”- Giáo dục thị trường về bảo hiểm, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển của ngành bảo hiểm với vai trò là kênh phân phối đại lý tổ chức.

  Hiện nay, BCA đã ký kết hợp tác với các đối tác: Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Fubon, Tổng công ty Bảo Việt nhân thọ, Các công ty bảo hiểm phi nhân thọ như Vietinbank, Pacific cros, Bảo Việt, Mic với hơn 200 sản phẩm, đáp ứng đa dạng nhu cầu khách hàng. Chiến lược phát triển của BCA là trở thành đối tác đáng tin cậy của các công ty bảo hiểm đang hoạt động tại Việt Nam ở cả mảng nhân thọ và phi nhân thọ.

   Xu Thế Tất Yếu Của Mô Hình "Siêu Thị Bảo Hiểm" Tại Thị Trường Việt Nam

  “Siêu thị bảo hiểm” BCA Insurance

  Đến với kênh siêu thị bảo hiểm tại BCA, khách hàng có thêm nhiều lớp bảo vệ: Trước bán hàng được học sản phẩm, trong bán hàng được cung cấp dịch vụ tư vấn độc lập (dịch vụ tư vấn này được quản lý bởi một công ty luật, nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi khách hàng) và sau bán hàng được cung cấp dịch vụ quản lý tài sản. Như vậy tại BCA, khách hàng không những được lựa chọn đa dạng sản phẩm mà còn được trải nghiệm nhiều dịch vụ chăm sóc bởi một đội ngũ đông đảo tư vấn viên chuyên nghiệp, đảm bảo mọi quyền lợi cho khách hàng. Với chính sách kinh doanh khác biệt “Tập trung năng lực, sẻ chia giá trị” BCA đã tạo ra chính sách kinh doanh rất công bằng và bình đẳng. Mỗi thành viên của BCA hoàn toàn yên tâm, tự do phát triển doanh nghiệp của riêng mình dựa trên nền tảng chính sách này.

  “Siêu thị bảo hiểm”  là kênh phân phối còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Một số doanh nghiệp bảo hiểm đã nắm bắt xu thế và hợp tác với kênh phân phối này và một số doanh nghiệp bảo hiểm vẫn đang còn thăm dò tính hiệu quả của nó. Chính vì vậy, BCA - với mục tiêu trở thành đối tác đáng tin cậy của các công ty bảo hiểm - là đơn vị tiên phong chuyên nghiệp hóa nghề tư vấn viên bảo hiểm bằng việc triển khai quy trình tư vấn độc lập và tập trung xây dựng quy trình đào tạo cho đội ngũ từ cơ bản đến chuyên sâu. Đồng thời, tạo điều kiện cho mọi thành viên có cơ hội học tập để phát triển bản thân và chuyên nghiệp hơn với nghề. Từ đó, BCA tạo tầm ảnh hưởng và thay đổi góc nhìn của các công ty bảo hiểm về kênh phân phối mới này.

  Tạm kết

  Trong khoảng 3 năm gần đây, thị trường bảo hiểm đang chứng kiến sự giảm sút về doanh thu phí của kênh đại lý cá nhân mà thay vào đó là sự phát triển mạnh mẽ của kênh đại lý tổ chức như Bancassurace và đại lý tổ chức không độc quyền. Dường như có một cuộc cách mạng đang âm thầm diễn ra trên thị trường bảo hiểm Việt Nam mà ở đó, các kênh phân phối đang cố gắng tạo ra lợi thế cạnh tranh. Trong những năm tới, thị trường bảo biểm Việt Nam dự kiến sẽ còn rất sôi động. Và không thể không nhắc tới đóng góp của kênh đại lý tổ chức không độc quyền - “Siêu thị bảo hiểm”.

  Tuy nhiên, để được thị trường đón nhận và khẳng đinh vị thế hơn nữa, kênh phân phối không độc quyền bắt buộc phải phát triển ngày càng chuyên nghiệp, tạo được sự tin tưởng của khách hàng và các công ty bảo hiểm. Và BCA đang phát triển theo hướng này.

  Xem 1382 lần

  Gửi bình luận

  Nhập đầy đủ các trường bắt buộc có dấu * , HTML thì không cho phép.