×

Insurtech - Bảo hiểm công nghệ: Nhận diện, vai trò và sự chuyển mình của các công ty bảo hiểm

Thứ ba, 27 Tháng 7 2021 14:31 Viết bởi :
(1 Bình chọn)
Nội dung bài viết

  Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã tác động mạnh mẽ, sâu sắc và toàn diện đến tất cả các lĩnh vực đời sống kinh tế, xã hội Việt Nam, trong đó có lĩnh vực bảo hiểm. Trong những năm gần đây, khái niệm Bảo hiểm công nghệ (Insurtech) được nhắc đến nhiều và được đa số công ty bảo hiểm quan tâm đầu tư.

  Có một cuộc chạy đua “không hề nhẹ”  trong lĩnh vực chuyển đổi số để tạo ra lợi thế cạnh tranh, tăng doanh thu của các công ty bảo hiểm. Vậy Insurtech là gì? Nhận diện và vai trò của Insurtech? Và các công ty bảo hiểm phản ứng như thế nào trong cuộc cách mạng này?

  Insurtech là gì?

  Theo IAIS (2017), Fintech (Công nghệ tài chính) là những đổi mới cho phép sử dụng công nghệ có thể tạo ra mô hình kinh doanh, ứng dụng quy trình hoặc sản phẩm mới có ảnh hưởng quan trọng đến thị trường tài chính và tổ chức cung cấp dịch vụ tài chính.

  Lấy cảm hứng từ sự kết hợp thuật ngữ Fintech, Insurtech là sự kết hợp giữa Insurance (Bảo hiểm) và Technology (Công nghệ) - có nghĩa là công nghệ bảo hiểm - một tập hợp con của công nghệ tài chính. Đó là công nghệ đứng đằng sau sự sáng tạo, phân phối và quản trị kinh doanh bảo hiểm. Các ứng dụng điện thoại thông minh, thiết bị mang theo người, công cụ xử lý bồi thường, quá trình xử lý hợp đồng bảo hiểm trực tuyến và việc xử lý tự động, tất cả đều là công nghệ bảo hiểm.

  Insurtech là gì?

  Là con đẻ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Insurtech mang đầy đủ đặc điểm từ cuộc cách mạng này. Insurtech là sự kết hợp của công nghệ Big Data (Dữ liệu lớn), AI (Trí tuệ nhân tạo) và IoT (Mạng lưới kết nối vạn vật). Thông qua việc thu thập, phân tích, xử lý một khối lượng lớn các dữ liệu về hành vi, thói quen tiêu dùng, các công ty bảo hiểm sẽ có các công cụ tiếp cận phù hợp với khách hàng từ thiết kế sản phẩm, đánh giá rủi ro, tính phí bảo hiểm đến quy trình xử lý bồi thường nhanh chóng, tiện lợi và phù hợp.

  Sự kết hợp các yếu tố công nghệ trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm đầy tiềm năng sẽ tạo ra nguồn cảm hứng không chỉ cho các công ty bảo hiểm mà còn là cơ hội cho các Start-up khởi nghiệp, các đơn vị tài chính ngân hàng, các tập đoàn công nghệ... Tạo ra bước đột phá, sự khác biệt trong cuộc đua công nghệ bảo hiểm đầy hấp dẫn này.

  Nhận diện Insurtech

  Theo kết quả nghiên cứu do Institute of Insurance Economics IVW-HSG University of ST. Gallen phối hợp với Swiss Re Institute thực hiện, Insurtech được nhận diện qua các danh mục sau:

  • Cổng so sánh (Comparison portals)
  • Môi giới bảo hiểm số (Digital Brokers)
  • Bán chéo bảo hiểm(Insurance Cross Sellers)
  • Ngang hàng (Peer-to-Peer)
  • Bảo hiểm theo yêu cầu (On-Demand Insurance)
  • Doanh nghiệp bảo hiểm số (Digital Insurers)
  • Phân tích dữ liệu lớn và phần mềm bảo hiểm (Big Data Analytics and Insurance Solfware)
  • Internet of things
  • Chuỗi khối hoạt động thông minh (Blockchain and Smart Contracts)

  Vai trò của Insurtech

  Đối với doanh nghiệp bảo hiểm:

  • Công nghệ 4.0 giúp cải thiện các quy trình nội bộ của các công ty bảo hiểm.
  • Phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo giúp việc vận hành hiệu quả hơn, tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh hơn.
  • Dựa trên dữ liệu được truy xuất từ thiết bị của khách hàng, phía công ty bảo hiểm sẽ tính phí bảo hiểm linh hoạt tùy theo hành vi của khách hàng.
  • Nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng. Doanh nghiệp có thêm nhiều công cụ nghiên cứu thị trường, đánh giá thị trường, tìm hiểu đúng nhu cầu của khách hàng.
  • Insurtech giúp cải thiện tốc độ trả lời khiếu nại, giải quyết quyền lợi bảo hiểm với tốc độ xử lý công việc tính bằng đơn vị phút, giây.
  • Thêm kênh phân phối như kênh online, ứng dụng smartphone,... hay cơ hội hợp tác chéo.

  Đối với khách hàng:

  • Mua bảo hiểm nhanh chóng, dễ dàng không cần thông qua đại lý vì đã có công nghệ hỗ trợ.
  • Mua bảo hiểm với chi phí thấp hơn vì không phải qua đại lý.
  • Được so sánh và lựa chọn nhiều sản phẩm phù hợp với nhu cầu cá nhân.
  • Được hưởng những dịch vụ bồi thường, khiếu nại tiện ích nhanh chóng.

  Sự chuyển mình của các công ty bảo hiểm Việt Nam

  Các doanh nghiệp tích cực tham gia Cách mạng công nghiệp 4.0

  “Trong thời gian qua, các doanh nghiệp bảo hiểm đã tích cực tham gia vào cuộc CMCN 4.0, tăng cường ứng dụng công nghệ mới đã giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí, tránh rủi ro trong điều hành quản lý kinh doanh, đồng thời tạo ra nhiều giá trị gia tăng cho khách hàng. Trong các khâu lựa chọn sản phẩm bảo hiểm, ký kết hợp đồng, thanh toán phí bảo hiểm, khai báo giám định tổn thất, giải quyết bồi thường, tương tác với khách hàng… cũng đã được các doanh nghiệp bảo hiểm triển khai, ứng dụng công nghệ để đáp ứng nhu cầu khách hàng một cách nhanh nhất, tốt nhất" - Ông Bùi Gia Anh, Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV).

  Đầu tư công nghệ và năng lực kỹ thuật số

  “Sun Life Việt Nam cũng sẽ tiếp tục đầu tư vào công nghệ và năng lực kỹ thuật số với mục tiêu tạo ra trải nghiệm khách hàng kỹ thuật số tốt nhất trong ngành. Để làm được điều này, chúng tôi sẽ tận dụng các nguồn lực Tập đoàn tại các thị trường châu Á để tạo ra những trải nghiệm kỹ thuật số tốt nhất phù hợp với Việt Nam. Trong thời gian tới, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục mở rộng dòng sản phẩm đa dạng để cung cấp nhiều giải pháp tài chính bảo vệ sức khỏe và quản lý tài sản cho cuộc sống cuộc sống tốt đẹp hơn" - Ông Larry Madge Tổng Giám đốc Công ty Bảo hiểm nhân thọ Sun Life Việt Nam.

  Chuyển đổi số để thích ứng với hoàn cảnh

  "Covid và giãn cách xã hội đã thúc đẩy chúng  tôi và các doanh nghiệp bảo hiểm ứng dụng thương mại điện tử, chuyển đổi số hóa để thích ứng với hoàn cảnh. Điều này giúp chúng tôi có kinh nghiệm hơn cho năm tới để có thể tạo ra nhiều sản phẩm bảo hiểm và tài chính phù hợp với thương mai điện tử” - Ông Sang Lee Tổng Giám đốc Công ty Bảo hiểm nhân thọ Manulife Việt Nam.

  Giảm thiểu chi phí vận hành, thu thập dữ liệu nhanh chóng

  “Hiện AIA Việt Nam đang vận hành trên nền tảng điện toán đám mây của Microsoft, chính vì vậy mà chúng tôi có thể dễ dàng mở rộng hoặc thu nhỏ quy mô, cũng như chủ động sử dụng nguồn lực khi thật sự cần thiết. Từ đó công ty giảm thiểu đáng kể chi phí vận hành. Chúng tôi cũng chuyển đổi cách mình thu thập, phân tích và sử dụng dữ liệu. Nhân sự tại AIA Việt Nam được phép truy cập dữ liệu của các tổ chức, bao gồm cả dự liệu lịch sử, chứ không chỉ là các dữ liệu liên quan đến chuyên môn riêng lẻ của từng bộ phận" - Anh Bill Nguyễn, Phó Tổng Giám Đốc Công Nghệ Thông Tin của AIA Việt Nam | Nguồn: Maika Elan cho Vietcetera.

  Xương sống trong quản trị và điều hành doanh nghiệp

   “Trong xu thế 4.0 toàn cầu, hệ thống công nghệ thông tin đóng vai trò xương sống không những trong việc quản trị và điều hành doanh nghiệp mà còn là cầu nối hữu hiệu giúp doanh nghiệp tương tác với khách hàng ở mọi nơi, mọi thời điểm. Vì vậy, song song với việc phát triển mạng lưới và kênh phân phối nhằm đưa bảo hiểm đến gần hơn với người dân Việt Nam, VBI luôn không ngừng cải tiến hệ thống quản trị và quy trình công việc bằng các nền tảng công nghệ tiến tiến hiện đại, tối ưu hóa hiệu suất doanh nghiệp và tạo ra những trải nghiệm mang tính ổn định, tiện lợi và vượt trội cho khách hàng. VBI tự hào là doanh nghiệp tiên phong tạo ra những ứng dụng trải nghiệm đầu tiên, được thị trường đón nhận và học hỏi" - Ông Lê Tuấn Dũng, Tổng Giám Đốc Bảo hiểm VietinBank - VBI.

  Ngoài ra, trên thị trường cũng có sự góp mặt của nhiều gương mặt gia nhập cuộc chơi Insurtech như: LIAN app, Shio, Miin, Inso, Opes, Wicare…

  Giải pháp từ BCA Insurance

  Tham gia vào bức tranh phân phối của thị trường bảo hiểm Việt Nam từ năm 2019 với vai trò là một kênh đại lý tổ chức, BCA nhận thức rõ vai trò và tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực bảo hiểm. Định vị mình là kênh phân phối bảo hiểm hàng đầu tại Việt Nam và là đối tác đáng tin cậy của các công ty bảo hiểm; hiện nay, BCA là kênh phân phối tiên phong ứng dụng công nghệ Data Center trong việc tìm kiếm khách hàng & tư vấn viên trên toàn quốc. Với ứng dụng này, BCA đã nhanh chóng xây dựng hệ thống kinh doanh trên 63 tỉnh thành với hàng chục nghìn thành viên. Tuy nhiên, Data Center mới chỉ là sự khởi đầu, BCA còn có chiến lược ứng dụng công nghệ mạnh mẽ trong thời gian tới nhằm tạo ra một sân chơi năng động, bình đẳng cho các thành viên của BCA.

  Tạm kết

  Theo nhận định của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực Tài chính - Bảo hiểm, công cuộc chuyển đổi số trong lĩnh vực bảo hiểm còn nhiều thách thức như: Vấn đề an ninh mạng, vấn đề chi phí và thu hồi vốn... Việc thiết kế các sản phẩm trực tuyến không phải là một điều dễ dàng, hơn nữa bảo hiểm là một sản phẩm dịch vụ đặc biệt với nhiều quy định, ràng buộc chi tiết trong hợp đồng và bảo hiểm, trong tương lai gần, vẫn thực sự là khái niệm không mấy hấp dẫn đối với người tiêu dùng…

  Mặc dù vậy, ngày càng có nhiều Start-up quan tâm đến bảo hiểm công nghệ và nhận được sự quan tâm không chỉ các quỹ đầu tư tại Việt Nam, mà nhiều quỹ đầu tư nước ngoài sẽ là nền tảng cho các Start-up thành công trong một thị trường đầy tiềm năng. Tương lai sẽ có nhiều thương vụ đáng quan tâm của các doanh nghiệp bảo hiểm lớn mua lại các doanh nghiêp Insurtech để rút ngắn cuộc đua chuyển đổi số này (nhất là những doanh nghiệp chưa có nền tảng công nghệ).

  Trong xu thế phát triển không ngừng của công nghệ 4.0, một điều chắc chắn rằng, thị trường Insurtech sẽ sớm bùng nổ. Đặc biệt với sự nỗ lực của chính phủ trong việc số hóa nền kinh tế, sự đổi mới của các công ty bảo hiểm, sự trưởng thành của các thế hệ trẻ, chúng ta sẽ chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của ngành bảo hiểm trong một tương lai không xa. Insurtech chắc chắn là con đường tất yếu của tất cả các công ty bảo hiểm, nếu không muốn tụt hậu và bỏ lại ở phía sau.

  Xem 825 lần

  1 bình luận

  • Comment Link Tiendungbca Thứ ba, 27 Tháng 7 2021 21:59 đăng bởi Tiendungbca

   Bài viết đạt yêu cầu

  Gửi bình luận

  Nhập đầy đủ các trường bắt buộc có dấu * , HTML thì không cho phép.