×

Cơ Hội Và Thách Thức Nào Cho Nghề Tư Vấn Bảo Hiểm Nhân Thọ

Thứ tư, 07 Tháng 7 2021 17:50 Viết bởi :
(0 bình chọn)
Nội dung bài viết

  Ngành nào có thu nhập tốt? Thách thức và cơ hội như thế nào? Họ cần có phẩm chất gì?… đó những câu hỏi cho những người đang đi tìm ngành nghề phù hợp. Nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ được đánh giá là nghề có thu nhập cao thứ 2 trong top 10 ngành có thu nhập hấp dẫn hiện nay.

  Tư vấn viên bảo hiểm có sứ mệnh đem lại sự an nhiên trong cuộc sống, tương lai cho trẻ thơ, xây dựng tài chính vững bền và trao Thông Điệp Yêu Thương cho mọi gia đình. Sứ mệnh cao cả là thế nhưng không có nghĩa là không có khó khăn, đây không phải là công việc dễ dàng thành công. 

  Đặc điểm của nghề bảo hiểm

  Khi bạn chia sẻ về một sản phẩm, khách hàng sẽ luôn là người đặt ra những hoài nghi đối với những thông tin quảng cáo, đặc biệt về chất lượng sản phẩm. Thuyết phục khách hàng tin tưởng với sản phẩm luôn là câu hỏi lớn đối với sales tất cả các ngành nghề. Sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có đặc tính vô hình, không có chuẩn mực chung vì được thiết kế riêng cho mỗi cá nhân, mỗi nhu cầu khác nhau về các sản phẩm bảo hiểm. Hơn thế nửa, đa phần mọi người chưa thấy thực sự cần thiết phải tham gia bảo hiểm nhân thọ trước khi được tư vấn hoặc chưa từng trải qua những rủi ro. Vì vậy, việc thuyết phục khách hàng càng khó khăn hơn.

  Đặc điểm nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ

  Tính cạnh tranh cao

  Với 17 công ty bảo hiểm nhân thọ khai thác thị trường bảo hiểm Việt Nam với chỉ 8,5% dân số tham gia. Sự bùng nổ về số lượng đại lý bảo hiểm nhân thọ và sự đa dạng các sản phẩm bảo hiểm trên thị trường là tất yếu của thị trường bảo hiểm nhân thọ. Là cầu nối giữa doanh nghiệp bảo hiểm và khách hàng, nghề tư vấn Bảo hiểm nhân thọ không nằm ngoài vòng cạnh tranh khốc liệt này. 

  Tỉ lệ đào thải nhân sự lớn

  Hiện nay số lượng đại lý bảo hiểm tại Việt Nam có đến vài trăm ngàn. Thế nhưng, con số này vẫn chưa dừng lại. Các công ty bảo hiểm vẫn đang có chế độ mở cho mọi công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên và đủ năng lực hành vi dân sự hoàn toàn có thể tham gia phân phối sản phẩm bảo hiểm nhân thọ. Với yêu cầu đơn giản này cùng với thời gian đào tạo ngắn, cấp chứng chỉ đơn giản khiến cho chất lượng đại lý bảo hiểm không thể tương xứng với số lượng hiện nay. Công việc dễ dàng có được như thế nên tư vấn viên thường có xu hướng dễ bỏ cuộc khi gặp khó khăn.

  • Với việc thâm nhập thị trường khó do định kiến của khách hàng về bảo hiểm nhân thọ như hiện nay, có hơn 95% tư vấn viên Bảo hiểm nhân thọ bị đào thải và bỏ cuộc.
  • Trong số 5% còn lại, một tỷ lệ lớn tư vấn viên trình độ hiểu biết thấp, chuyên môn nghiệp vụ chưa cao vẫn đã và đang hành nghề tư vấn bảo hiểm.
  • Những tư vấn viên chưa đạt yêu cầu, không tư vấn thấu đáo cho khách hàng về giải pháp tài chính trong gói bảo hiểm nhân thọ thường dẫn đến góc nhìn không đúng của thị trường về sản phẩm bảo hiểm nhân thọ.

  Với số liệu thống kê này, Nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ chắc chắn đứng top đầu về tỉ lệ đào thải nhân sự.

  Thu nhập không giới hạn

  Tư vấn viên Bảo hiểm nhân thọ cơ bản là đối tác phân phối sản phẩm của các công ty bảo hiểm. Thu nhập của họ chủ yếu từ chính sách hoa hồng đại lý hấp dẫn và dựa trên doanh số bán hàng. Đối với những tư vấn viên xuất sắc, khai thác tốt thị trường và duy trì được khách hàng thì thu nhập bình quân mỗi tháng là khá cao, ổn định từ 20 đến 30 triệu đồng/ tháng. Nghề tư vấn Bảo hiểm nhân thọ được đánh giá là nghề có thu nhập cao thứ hai trên thị trường lao động hiện nay.

  Giá trị và phẩm chất cần có của "tư vấn viên"

  Nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ mang khách hàng đến với giá trị nhân văn của sản phẩm. Với gia đình, tham gia bảo hiểm nhân thọ là thể hiện trách nhiệm giữa với người thân trong gia đình trước những rủi ro của cuộc sống, cam kết hoàn thành các kế hoạch tài chính dài hạn. Nếu không may các rủi ro xảy ra, khách hàng và gia đình sẽ chủ động ứng phó mà không phải lo lắng về vấn đề tài chính. Nhờ kế hoạch tài chính này mà tương lai con trẻ được bảo đảm. Các nguồn lực xã hội thay vì dùng để giúp đỡ các hoàn cảnh không may, nay có thể tập trung tái đầu tư xây dựng và phát triển đất nước góp phần tạo nên sự ổn định của xã hội. 

  Chính người tư vấn viên bảo hiểm là người hàng ngày vượt qua những định kiến của xã hội, quan niệm bảo thủ và cái nhìn sai lệch của người dân về bảo hiểm. Đồng thời họ cũng phải đối mặt với rất nhiều sự từ chối của khách hàng để thuyết phục họ tham gia bảo hiểm nhân thọ. Nhằm mang đến sự bình yên, hạnh phúc và an toàn tài chính cho nhiều khách hàng. 

  Và để thành công với nghề tư vấn Bảo hiểm nhân thọ, mỗi người làm nghề cần phải có những phẩm chất sau:

  Tự nâng cao kiến thức - kỹ năng

  Không giống với người dân ở các nước phát triển, xem bảo hiểm nhân thọ là phát kiến văn minh, thể hiện trách nhiệm của mỗi người với bản thân, gia đình và xã hội. Khách hàng người Việt Nam chú trọng khá nhiều đến tính sinh lời của số tiền tham gia bảo hiểm nhân thọ.

  Vì vậy, tư vấn viên phải thiết kế được hợp đồng bảo hiểm nhân thọ như một giải pháp đầu tư tài chính, vừa là tấm khiên bảo vệ tài chính cho khách hàng. Điều này, đòi hỏi các tư vấn viên phải có kiến thức về các kênh đầu tư khác, cũng như các kiến thức về tài chính và y khoa để thuyết phục khách hàng.

  Với yêu cầu nhập ngành đơn giản như đã đề cập ở trên, để đáp ứng được thị trường, đòi hỏi mỗi tư vấn viên phải thường xuyên trau giồi kiến thức, cập nhật thông tin thị trường để ngày càng khẳng định lòng tin với khách hàng. Và chỉ khi nào khách hàng có đủ lòng tin với tư vấn viên, thì khi đó, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mới được ký kết thông qua tư vấn viên đó.

  Định vị bản thân đúng hướng

  Bảo hiểm nhân thọ là một sản phẩm có tính nhân văn cao đẹp. Thế nhưng, khách hàng vẫn còn nhiều hoài nghi và có góc nhìn chưa thiện cảm với ngành. Để thuyết phục khách hàng về tính nhân văn của bảo hiểm nhân thọ, cá nhân mỗi tư vấn viên phải tự khẳng định mình qua tác phong làm việc, kiến thức chuyên môn và kết quả làm việc nghiêm túc. Mỗi người làm trong ngành phải tự định vị mình là người có ích và mang đến những giá trị thiết thực nhằm bảo vệ tài chính cho khách hàng của mình. Chỉ có như thế, thì tư vấn viên mới mong có thể thành công với nghề được.

  Lan tỏa giá trị

  Gieo trước, gặt sau. Đó là điều tâm đắc mà tôi được lãnh hội từ các chuyên gia đầu ngành bảo hiểm. Ngày hôm nay, khách hàng có thể từ chối bạn, từ chối ký kết hợp đồng. Nhưng chắc chắn, họ không thể phù nhận và từ chối rủi ro không may trong cuộc sống. Cuộc sống là cho đi mới mong nhận lại. Bảo hiểm nhân thọ cũng hoạt động trên nguyên tắc này. Thế nên, chúng ta là những người làm trong ngành, chắc chắn cũng sẽ cho đi nhiều hơn lên để được nhận lại sự tín nhiệm của khách hàng. Điều này không dễ. Thế nhưng, những người chủ động lan tỏa, chắc chắn có một tình yêu lớn với bảo hiểm, từ đó sẽ có kế hoạch và phương pháp làm việc hiệu quả của riêng mình. Hãy trao những giá trị tốt đẹp nhất đến khách hàng của chúng ta.

  Cơ hội hay thách thức khi trở thành tư vấn viên bảo hiểm

  Cơ Hội Hay Thách Thức

  Trải qua 20 năm phát triển ngành bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam, nghề tư vấn viên bảo hiểm hiện nay đã dần khẳng định được vị thế của mình. Trước những thách thức về tính cạnh tranh, tỉ lệ đào thải cao nhưng bù lại đây là ngành có thu nhập tốt. Thế nhưng, nếu đến với ngành bảo hiểm chỉ vì lợi thế về thu nhập từ chính sách hoa hồng tốt thì lời khuyên là chưa nên bước chân vào ngành bảo hiểm. Hai thập kỷ qua, đã chứng minh rằng, ai yêu bảo hiểm nhiều thì mới có thể thành công với nghề được. Sẽ không có câu trả lời cho bạn khi hỏi “Có nên tham gia vào nghề tư vấn viên bảo hiểm hay không?” khi bạn chưa trả lời câu hỏi “Mình có yêu bảo hiểm hay không?”.

  Với những người yêu bảo hiểm, sẽ thấy được nhiều cơ hội với thị trường còn hơn 90% chưa được bảo vệ. Những người chưa đủ tình yêu sẽ thấy những trở ngại trong ngành là vô cùng lớn. Đồng hành hay không là quyết định của bạn. Nhưng lời khuyên của tôi là hãy đến với bảo hiểm khi bạn yêu ngành, có đủ đầy kiến thức và sẵn sàng trau dồi mỗi ngày.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể đi tìm lời giải đáp khi đồng hành cùng cơ hội kinh doanh tại BCA. Chúc các bạn thành công!

  Xem 490 lần

  Tác giả:

  Gửi bình luận

  Nhập đầy đủ các trường bắt buộc có dấu * , HTML thì không cho phép.