×

Ý nghĩa của quy trình số hóa doanh nghiệp bảo hiểm

Thứ bảy, 01 Tháng 5 2021 08:47 Viết bởi :
(0 bình chọn)
Nội dung bài viết

  Đứng trước xu hướng công nghệ hóa toàn cầu hiện nay, các doanh nghiệp bảo hiểm cũng bắt đầu tham gia vào cuộc đua “số hóa”.

  Những năm trở lại đây, cách mạng công nghệ 4.0 luôn là chủ đề “nóng” được  người tiêu dùng và các doanh nghiệp trên mọi lĩnh vực nhắc đến. Kèm theo những lợi ích tiên tiến mà công nghệ mang đến, người tiêu dùng không chỉ đòi hỏi ở các lĩnh vực khác mà lĩnh vực bảo hiểm cũng nằm trong danh sách đó. 

  1. Việc ứng dụng số hóa vào doanh nghiệp bảo hiểm có cần thiết?

  Nhiều doanh nghiệp vẫn còn đặt ra câu hỏi cho việc ứng dụng số hóa vào doanh nghiệp

  Đối mặt với nhiều thách thức công nghệ số hóa đặt ra, bên cạnh đó sự tái phát liên tục của dịch covid các doanh nghiệp bảo hiểm đã triển khai nhiều giải pháp giảm thiểu rủi ro nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng một cách tốt nhất.

  Sớm hiểu được tầm quan trọng của “số hóa” , đặc biệt là giữa tâm điểm dịch bệnh hiện nay, để có thể tương tác giao dịch giữa doanh nghiệp và khách hàng thì ứng dụng “số hóa” vào doanh nghiệp là điều thiết yếu. Điều này rất có ý nghĩa đối với doanh nghiệp bảo hiểm bởi với họ đây là giải pháp nhằm đảm bảo cho khách hàng của mình được bảo vệ trong mùa cách ly xã hội liên tục, khách hàng sẽ được tham gia bảo hiểm với một quy trình hoàn toàn qua mạng internet.

  Điển hình như tại BCA Insurance, suốt thời gian vừa qua đã không ngừng thay đổi và luôn trong tư thế sẵn sàng chuyển mình với thời đại “số hóa”. Với mục tiêu đặt chất lượng trải nghiệm, chất lượng dịch vụ lên hàng đầu,... BCA đã ứng dụng công nghệ vào quy trình chăm lo sức khỏe cộng đồng. Khá nổi bật gần đây, ngoài xây dựng website thì còn ứng dụng Zalo OA vào hoạt động và cho ra đời app Insurchannel. Từ đây chỉ cần dùng điện thoại di động kết nối internet, khách hàng đã có thể thực hiện toàn bộ dịch vụ bảo hiểm từ khâu tìm hiểu đến khâu ký kết hợp đồng một cách nhanh chóng. 

  Đặc biệt, lợi ích trong việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động doanh nghiệp có thể xử lý các quy trình từ tiếp nhận hồ sơ bảo hiểm, thanh toán phí bảo hiểm, đến tiếp nhận và xử lý bồi thường…, mà không cần dùng giấy tờ hay tiền mặt như trước. Bên cạnh đó còn giúp cho khách hàng có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình hơn do quy trình hoàn toàn bằng online.

  2. Lợi ích và thách thức của số hóa đối với doanh nghiệp

  “Số hóa” hiện đang là xu hướng nổi bật trong thời thế công nghệ 4.0, nó giúp cho doanh nghiệp hình thành một mô hình kinh doanh linh hoạt và ổn định hơn, vừa giảm thiểu chi phí doanh nghiệp, vừa tiết kiệm thời gian khách hàng. Bên cạnh những lợi ích thì nó còn đưa ra khá nhiều thách thức cho doanh nghiệp.

  2.1 Lợi ích

  Số hóa mang đến nhiều lợi ích giúp doanh nghiệp phát triển ổn định trong cuộc chiến công nghệ

  Giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí: Với số hóa việc lưu trữ, xử lý hồ sơ/dữ liệu sẽ được diễn ra nhanh chóng, giúp cho đội ngũ nhân sự và khách hàng xây dựng được chất lượng dịch vụ hiệu quả hơn. Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí không cần thiết. 

  Tiết kiệm thời gian khách hàng: Không còn phải mất nhiều ngày chờ đợi như trước đây thì ngày nay với mô hình bảo hiểm công nghệ khách hàng có thể dễ dàng tham gia bảo hiểm với quy trình đơn giản diễn ra trong vòng vài phút.  

  Tăng doanh thu: với mô hình kinh doanh số hóa doanh nghiệp sẽ dễ dàng thu hút nhiều đối tượng khách hàng trên thị trường và đó cũng là một điểm đặc biệt giúp doanh nghiệp cải thiện nguồn doanh thu trong thời đại công nghệ.

  2.2 Thách thức

  bên cạnh đó số hóa cũng mang đến nhiều thách thức cho doanh nghiệp

  Không chịu thay đổi văn hóa làm việc: Nếu doanh nghiệp vẫn giữ khư khư cách làm việc truyền thống mà không chịu thay đổi mới mẻ cùng với số hóa. Ngại thay đổi chính là con dao giết chết doanh nghiệp bất cứ lúc nào.

  Tư duy khách hàng còn “cổ hủ”: đã rất lâu trong mắt người tiêu dùng đều cho rằng bảo hiểm là xấu, là lừa gạt hoặc họ đã quen với việc phải tự mình trải nghiệm thì sản phẩm đó mới là tốt. Vì thế các doanh nghiệp cần phải thay đổi được tư duy khách hàng, việc này sẽ khá tốn nhiều thời gian.

  Chiến lược và giải pháp không phù hợp: Trong bối cảnh công nghệ hiện nay, nếu doanh nghiệp đã ứng dụng số hóa vào hoạt động thì có nghĩa là  mọi tư duy chiến lược truyền thống sẽ không phù hợp nữa. Thay vào đó doanh nghiệp phải lên chiến lược và giải pháp làm sao cho phù hợp với hoàn cảnh hiện tại bởi vì công nghệ cũng là con dao hai lưỡi nó có thể làm bạn sụp đổ lập tức nếu bạn đưa ra giải pháp sai hướng.

  Nhìn chung, số hóa là con đường giúp cho các doanh nghiệp có được nhiều sự thay đổi tích cực để phát triển ổn định trong cách mạng công nghệ hiện nay. Tuy nhiên, đó cũng là một chặng đường không hề dễ dàng, chính vì thế một chiến lược rõ ràng hoàn hảo sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu những rủi ro và đi đến sự thành công nhanh chóng. Nếu các bạn muốn được giải đáp thắc mắc hãy truy cập vào website bcavietnam.com hoặc liên hệ trực tiếp đến hotline 02866708870 để nhận được sự hỗ trợ từ các chuyên viên tư vấn của BCA Insurance nhé.

  Xem 131 lần

  Gửi bình luận

  Nhập đầy đủ các trường bắt buộc có dấu * , HTML thì không cho phép.