×

Sự khác biệt giữa chuyển đổi số và số hóa doanh nghiệp bảo hiểm

Thứ ba, 13 Tháng 4 2021 15:44 Viết bởi :
(2 bình chọn)
Nội dung bài viết

  Thời gian gần đây, chúng ta thường thấy các kênh truyền thông hay nói đến vấn đề “số hóa” và “chuyển đổi số” trong doanh nghiệp bảo hiểm. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

  “Số hóa” hay “chuyển đổi số” là từ được nhiều nhà kinh doanh trên mọi lĩnh vực nhắc đến nhiều nhất trong thời gian gần đây. Họ cho rằng việc áp dụng số hóa hoặc chuyển đổi số vào doanh nghiệp có thể nhanh chóng thoát khỏi sự khủng hoảng do cách mạng công nghệ mang đến, kể cả doanh nghiệp bảo hiểm cũng mang ý nghĩ đó. Nhưng hiện nay vẫn còn nhiều người nhầm lẫn số hóa và chuyển đổi số chính là một khiến cho doanh nghiệp dễ đi đến sự thất bại. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ giúp bạn nhận ra một số điểm khác nhau giữa số hóa và chuyển đổi số.

  Các doanh nghiệp cần phái hiểu rõ về "số hóa" và "chuyển đổi số "để tránh sai lầm trong quá trình công nghệ hóa

  1. Số hóa doanh nghiệp bảo hiểm là gì?

  "Số hóa doanh nghiệp bảo hiểm" là hình thức hiện đại được dựa theo sự phát triển của công nghệ, internet nhằm chuyển đổi hệ thống thường sang hệ thống kỹ thuật số. Doanh nghiệp chỉ cần nhập tất cả dữ liệu lên phần mềm để có thể dễ dàng quản lý, đánh giá và theo dõi công việc. Với nhiều lợi ích như: tăng năng suất làm việc, tiết kiệm chi phí in ấn, tăng cường độ bảo bảo mật,... số hóa hiện có vai trò vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp qua việc lưu trữ, xử lý thông tin. 

  2. Chuyển đổi số doanh nghiệp bảo hiểm là gì?

  Khó có thể đưa ra một định nghĩa chính xác về chuyển đổi số, tùy vào mỗi lĩnh vực họ sẽ đưa ra một định nghĩa khác nhau. 

  Chúng ta có thể hiểu "chuyển đổi số doanh nghiệp bảo hiểm" là việc vận dụng tất cả các công nghệ kỹ thuật để đổi mới, thay đổi từ mô hình kinh doanh truyền thống sang mô hình bảo hiểm hiện đại với hình thức kinh doanh hoàn toàn bằng công nghệ hiện đại như: website, facebook, fanpage, phần mềm ứng dụng,... giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vận hành, dễ dàng tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng, nắm bắt và giải quyết các vấn đề nảy sinh nhanh chóng, nâng cao năng suất làm việc,...

  3. Sự khác nhau giữa “số hóa” và “chuyển đổi số” trong doanh nghiệp bảo hiểm

  Công nghệ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của doanh nghiệp, nhưng nó cũng là nhân tố làm cho các nhà kinh doanh gặp nhiều khó khăn trong quá trình “số hóa” và “chuyển đổi số”. Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đầu tư nhiều vào công nghệ thì đó đã giúp họ đi đầu trong công cuộc “số hóa” hay “chuyển đổi số”, đó hoàn toàn là một suy nghĩ sai lầm khiến doanh nghiệp thất bại nặng nề trên đường đua. Sau đây là một số điểm khác nhau giữa “số hóa” và “chuyển đổi số” giúp bạn có thể phân biệt:

   

  Số hóa 

  (Digitization)

  Chuyển đổi số 

  (Digital Transformation)

  Định nghĩa

  Là quá trình chuyển đổi thông tin trên giấy và các quy trình truyền thống sang dạng dữ liệu kỹ thuật số.

  Là quá trình vận dụng tất cả các công nghệ kỹ thuật số để thay đổi cách thức thức vận hành, mô hình kinh doanh và quy trình làm việc,..

  Vai trò

  Có vai trò vô cùng quan trọng trong việc lưu trữ, xử lý và truyền dữ liệu. 

   Có vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp trong quá trình vận hành, quản lý...  Lợi ích

  • Tiết kiệm nhiều chi phí cho quy trình nghiên cứu thông tin
  • Không gian lưu trữ được tối ưu hóa
  • Khả năng lưu trữ và tính bảo mật được nâng cao
  • Tránh được nhiều rủi ro mà cách thức truyền thống hay gặp phải như: giấy tờ bị ăn mòn, côn trùng cắn, mốc do ẩm ướt,...
  • Quá trình tìm kiếm diễn ra dễ dàng và nhanh chóng từ đó tăng hiệu suất làm việc đáng kể.
  • Tăng tính liên kết giữa các phòng ban
  • Tăng cường sự minh bạch và hiệu quả trong quản trị doanh nghiệp
  • Tiết kiệm chi phí, tăng lợi nhuận
  • Tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng
  • Nâng cao giá trị sản phẩm, cải thiện chất lượng dịch vụ

   

  Có thể thấy “số hóa” và "chuyển đổi số" mang đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, nhưng để thành công trên đường đua này các doanh nghiệp cần phải hết sức cẩn trọng trong việc xác định và đưa ra những chiến lược đúng đắn phù hợp.

  4. Số hóa doanh nghiệp - Xu hướng mới của ngành bảo hiểm

  Dưới sự tác động mạnh mẽ của công nghệ tiên tiến, cùng với việc người tiêu dùng trên khắp cả nước hiện nay cũng dần ưa chuộng và sử dụng số hóa nhiều hơn bởi họ được mang lại nhiều sự tiện nghi. Nhu cầu người tiêu dùng tăng cao không chỉ về lĩnh vực mua sắm, thời trang, du lịch,... mà ngày nay nhu cầu bảo vệ sức khỏe của họ cũng tăng mạnh đáng kể. 

  Người tiêu dùng bắt đầu tìm đến bảo hiểm nhiều hơn, đặc biệt là sau khi chịu ảnh hưởng của dịch Covid19, với mong muốn tìm cho mình gói bảo hiểm phù hợp nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân, giảm bớt gánh nặng tài chính trước những rủi ro sức khỏe xảy ra bất ngờ...

  Dưới sự tác động mạnh mẽ của công nghệ, số hóa dần trở thành xu hướng nổi bật trong lĩnh vực bảo hiểm

  Nhận thấy được những vấn đề trên, BCA Insurance đã và đang áp dụng “số hóa” vào mô hình kinh doanh bảo hiểm và bắt đầu có những bước thành công đầu tiên. Việc vận dụng công nghệ vào doanh nghiệp bảo hiểm đã giúp cho BCA có thể hiểu và đáp ứng được những nhu cầu mà khách hàng mong muốn, giúp cho các tư vấn viên dễ dàng kết nối với khách hàng mang đến sự tin tưởng, an tâm đối với bảo hiểm. Quy trình tìm hiểu, tư vấn và quyết định ký kết hợp đồng hoàn toàn diễn ra bằng hình thức online, đem đến sự tiện lợi hóa cho khách hàng.

  Là đơn vị tiên phong đổi mới trong công cuộc ứng dụng công nghệ hiện đại cùng với những cải tiến “số hóa” vào bảo hiểm, BCA Insurance sẽ nỗ lực xây dựng, thúc đẩy sự phát triển, tạo nên một cộng đồng bảo hiểm thịnh vượng và gắn kết bảo hiểm đến với người tiêu dùng Việt nhiều hơn nữa trong tương lai. Để được giải đáp mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn các bạn hãy liên hệ đến hotline 02866708870 ngay nhé!

  Xem 270 lần

  Tác giả:

  Gửi bình luận

  Nhập đầy đủ các trường bắt buộc có dấu * , HTML thì không cho phép.