×

Số hóa bảo hiểm: Xu hướng mới của doanh nghiệp năm 2021

Thứ ba, 13 Tháng 4 2021 11:47 Viết bởi :
(0 bình chọn)

Những năm trở lại đây, “số hóa bảo hiểm” là từ ngữ được các doanh nghiệp nhắc đến khá nhiều trong ngành nhưng thực tế khó có ai hiểu được bản chất của nó. 

Làn sóng cách mạng công nghệ 4.0 dần tác động mạnh mẽ đến đời sống và nền kinh tế thị trường Việt Nam, các doanh nghiệp đang phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn trước sự tồn tại của họ. Để có thể tồn tại, các doanh nghiệp buộc phải đổi mới kịp thời để tránh những tình trạng rủi ro kéo dài thì “số hóa” chính là giải pháp tất yếu. 

1. Số hóa bảo hiểm là gì?

“Số hóa bảo hiểm" là quá trình chuyển đổi thông tin trên giấy và các quy trình thủ công thành định dạng kỹ thuật số. Với hình thức hiện đại này, tất cả thông tin dữ liệu sẽ không bị thay đổi mà nó chỉ đơn giản là được mã hóa định dạng sang kỹ thuật số, giúp cho việc theo dõi và xử lý dữ liệu nhanh chóng hơn. Đặc biệt, các doanh nghiệp sẽ bắt kịp tiến độ phát triển của thế giới.

2. Vì sao số hóa bảo hiểm trở thành xu hướng nổi bật của các doanh nghiệp hiện nay?

Với sức ép của làn sóng công nghệ, các doanh nghiệp để có thể “tồn tại” lâu dài trên thị trường đều bắt buộc phải chạy theo cuộc đua mới này. Một phần trong công cuộc đổi mới này chính là “Số hóa bảo hiểm”, có thể nói đây là một vấn đề mà các doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam vẫn chưa hiểu được về những khía cạnh và lợi ích của nó mang lại.

Số hóa doanh nghiệp giúp bảo hiểm vươn lên và thoát khỏi khủng hoảng công nghệ số

Số hóa doanh nghiệp bảo hiểm đang trở thành một trong những xu hướng toàn cầu hiện nay, đặc biệt là sau ảnh hưởng nghiêm trọng từ dịch Covid-19. Vì vậy, đã có nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong lĩnh vực bảo hiểm đã bắt đầu tham gia thực hiện quá trình số hóa với mong muốn giúp doanh nghiệp mau chóng thoát khỏi sự khủng hoảng, tụt hậu,... mà từ đó họ sẽ phát triển hơn, bắt kịp tiến độ phát triển của thế giới.  

Số hóa doanh nghiệp có tầm quan trọng trong việc chuyển đổi công tác điều hành, quản lý doanh nghiệp, quản lý công việc và các tài liệu hồ sơ, giấy tờ truyền thống sang dạng dữ liệu được lưu trữ trên máy tính hay các thiết bị công nghệ khác. Các dữ liệu này sẽ không hề bị ảnh hưởng khi được chuyển đổi. Quá trình số hóa tích hợp các công nghệ kỹ thuật số vào chiến lược tổ chức và hoạt động. Nó giúp tổ chức tập trung vào các cơ hội tốt nhất để hợp nhất cả quy trình kỹ thuật số và vật lý, nhằm mục đích mở rộng sâu sắc lợi thế cạnh tranh và thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận cho doanh nghiệp - tổ chức. Quá trình số hóa tuy diễn ra phức tạp nhưng nó mang đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

3. Các dạng số hóa quan trọng và nổi bật trong ngành bảo hiểm

Việc số hóa hiện nay đang là vấn đề cấp bách đối với các doanh nghiệp bảo hiểm. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài và chứng kiến nhiều cảnh đau thương mất mát, người tiêu dùng trên khắp cả nước bắt đầu quan tâm đến sức khỏe của họ nhiều hơn, họ đã chủ động tìm đến bảo hiểm để xây dựng kế hoạch bảo vệ sức khỏe và tài chính của mình và cho cả gia đình

Do đó, bảo hiểm đang là một trong những giải pháp được nhiều người tiêu dùng tin chọn. Các doanh nghiệp phải làm thế nào để quá trình tư vấn, trao đổi có thể diễn ra một cách nhanh chóng và thuận tiện để thu hút nhiều khách hàng đến với mình? Nắm bắt được những ưu thế này, các nhà kinh doanh bảo hiểm có nhiều lợi thế để tận dụng “số hóa” hiện đại để nâng cao khả năng kết nối khách hàng, thúc đẩy sự phát triển ngành bảo hiểm, tăng sức cạnh tranh trong bối cảnh công nghệ chiếm lĩnh thị trường.

Vậy, doanh nghiệp bảo hiểm cần số hóa như thế nào để có thể thay đổi và phát triển vững mạnh? Sau đây là một trong những dạng số hóa quan trọng mà các doanh nghiệp cần phải lưu ý:

3.1 Số hóa tài liệu

"Số hóa tài liệu" giải pháp tối ưu mang lại nhiều ưu điểm vượt trội

Tại sao doanh nghiệp bảo hiểm cần phải số hóa tài liệu? Lưu trữ tài liệu theo phương pháp truyền thống đến giai đoạn tìm kiếm nó sẽ diễn ra rất khó khăn và mất rất nhiều thời gian, việc quản lý cũng trở nên khó khăn và không chuyên nghiệp. Đặc biệt, với cách lưu trữ tài liệu bằng giấy tờ có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro như: giấy tờ sẽ bị ăn mòn theo thời gian, nấm mốc, côn trùng hoặc nghiêm trọng hơn khi có rủi ro về cháy nổ tất cả giấy tờ cũng sẽ bị thiêu rụi,...

Chính vì thế, số hóa tài liệu đang là biện pháp tối ưu giúp doanh nghiệp bảo hiểm nâng cao khả năng quản lý, kiểm soát được quá trình lưu trữ, chia sẻ hay tìm kiếm thông tin một cách dễ dàng hơn. 

3.2 Số hóa bằng cách phát triển ứng dụng, website...

Khoa học công nghệ ngày càng phát triển, việc ứng dụng số hóa vào doanh nghiệp giúp hoạt động kinh doanh được phổ biến rộng rãi hơn. Vì vậy, ngày nay các doanh nghiệp ngành bảo hiểm đã bắt tay đưa số hóa vào ứng dụng và website của họ, với mục đích nhờ vào đó học có thể: mở rộng phạm vi kết nối với khách hàng, quảng bá nhiều sản phẩm bảo hiểm, chất lượng dịch vụ,...

Xây dựng, phát triển website và ứng dụng tại BCA Insurance

Về phía khách hàng họ có thể nhờ vào internet dễ dàng tìm hiểu thông tin về doanh nghiệp, tìm kiếm các sản phẩm bảo hiểm mà họ cảm thấy phù hợp với nhu cầu và tài chính của mình, tiết kiệm được nhiều thời gian và công đoạn không cần thiết như bảo hiểm truyền thống trước đây,...

Đối với các tư vấn viên, về việc áp dụng số hóa vào ứng dụng và website công việc của họ cũng sẽ vơi bớt được nhiều khó khăn, thời gian cũng sẽ không bị gò bó như trước, họ có thể thoải mái làm việc ở mọi nơi, đặc biệt quá trình tư vấn, trao đổi, ký kết hợp đồng đều diễn ra một cách nhanh chóng,...

Như vậy, chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của số hóa đối với doanh nghiệp trong xã hội công nghệ hiện nay, để phát triển vững mạnh bắt buộc chúng ta phải gia nhập vào cuộc đua số hóa trên thị trường. 

Tại BCA Insurance đã có những bước đầu thành công trong công cuộc ứng dụng “số hóa” vào doanh nghiệp bảo hiểm. Việc ứng dụng công nghệ số hóa hiện đại vào bảo hiểm đã giúp cho BCA có thể khai thác nhiều khách hàng tiềm năng, xây dựng được một đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp và từ đó làm cho người tiêu dùng hiểu được giá trị của ngành bảo hiểm nhiều hơn. 

Xem 137 lần

Gửi bình luận

Nhập đầy đủ các trường bắt buộc có dấu * , HTML thì không cho phép.