×

Số hóa doanh nghiệp bảo hiểm - Cuộc đua của thời đại công nghệ 4.0

Thứ hai, 12 Tháng 4 2021 15:26 Viết bởi :
(0 bình chọn)

Không nằm ngoài cuộc đua của thời đại công nghệ 4.0, hoạt động số hóa doanh nghiệp bảo hiểm đang được triển khai sôi nổi và nhanh chóng.

Với việc thấu hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng, hoạt động số hóa doanh nghiệp bảo hiểm đang được đẩy mạnh và cực kỳ phát triển trên thị trường. Điều đó đảm bảo mang lại tính trải nghiệm cho khách hàng tuyệt đối cũng như giảm thiểu phần nào chi phí vận hành của các doanh nghiệp bảo hiểm.

1. Số hóa doanh nghiệp bảo hiểm là gì?

Số hóa đang trở thành xu hướng nổi bật hiện nay

Số hóa doanh nghiệp bảo hiểm là hình thức hiện đại được dựa theo sự phát triển của công nghệ, internet nhằm chuyển đổi hệ thống thường sang hệ thống kỹ thuật số. Doanh nghiệp chỉ cần nhập tất cả dữ liệu lên phần mềm để có thể dễ dàng quản lý, đánh giá và theo dõi công việc.

Ví dụ: Số hóa tài liệu bảo hiểm dạng giấy với nhiều khổ cỡ, xuất ra nhiều dạng tập tin khác nhau như .tif, .jpg, pdf, .bmp… hoặc đối với quy trình tham gia bảo hiểm sẽ được thực hiện trực tuyến từ khâu tìm hiểu thông tin đến ký hợp đồng…

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường vẫn còn sự nhầm lẫn giữa việc "số hóa" và "chuyển đổi số" tại các doanh nghiệp bảo hiểm. Chuyển đổi số được hoàn thiện sau khi thực hiện quy trình số hóa bằng cách sử dụng các công nghệ cao như AI, Big Data... để phân tích dữ liệu sau đó biến đổi để tạo nên giá trị cao khác. Và chuyển đổi số thì phức tạp hơn số hóa rất nhiều.

2. Quy trình thực hiện hoạt động số hóa doanh nghiệp bảo hiểm

2.1. Số hóa tài liệu bảo hiểm

 • Số hóa tài liệu bảo hiểm là phương pháp tối ưu cho việc lưu trữ dữ liệu khách hàng cũng như giúp cho việc truy xuất, chia sẻ và tìm kiếm thông tin được diễn ra nhanh chóng, dễ dàng. Sử dụng phương pháp số hóa tại doanh nghiệp bảo hiểm còn cắt giảm chi phí tối đa cho công việc quản lý và không gian lưu giữ hồ sơ. 

 • Đồng thời, việc phát triển quy trình số hóa doanh nghiệp bảo hiểm còn bảo đảm dữ liệu/ tài liệu bảo hiểm được bảo quản an toàn, bảo mật trên các phương tiện lưu trữ hiệu quả.

2.2. Số hóa bằng việc phát triển phần mềm và ứng dụng

 • Có đến 70% doanh nghiệp Việt nói chung trong đó có số lượng lớn các doanh nghiệp bảo hiểm nhận thức được sự cần thiết phải số hóa và đặc biệt ứng dụng số hóa để "nâng cấp" quản trị doanh nghiệp cũng chính là xu hướng hiện nay.
 • Trong bối cảnh số hóa đang được lan tỏa rộng rãi thì giải pháp về phần mềm quản lý doanh nghiệp bảo hiểm, các website thương mại điện tử hỗ trợ bán hàng và ứng dụng chăm sóc, giúp khách hàng trải nghiệm tốt hơn được phát triển vượt bậc. Cùng với AI, Big Data... trên nền tảng quản lý ngày càng thông minh, thì ứng dụng số hóa trở thành công cụ hiệu quả đối với mô hình kinh doanh bảo hiểm.

2.3. Số hóa trong quy trình chăm sóc khách hàng

 • Với sự phát triển như vũ bão của công nghệ, khách hàng ngày nay đã nhanh chóng tiếp cận và sử dụng các tiện ích khi tìm hiểu thông tin cũng như mua sản phẩm bảo hiểm. Thông qua quy trình số hóa, doanh nghiệp bảo hiểm có thể tiếp cận và cung cấp ngay những tiện ích đến với khách hàng bằng cách cho họ trải nghiệm trực tiếp trên thiết bị truy cập internet. 
 • Cụ thể, khách hàng cài đặt trực tiếp ứng dụng để kiểm tra được tình trạng hồ sơ, các chương trình ưu đãi đồng thời mua sản phẩm bảo hiểm và thanh toán online. Ngoài ra, khách hàng cũng sẽ nhận được sự "chăm sóc online" đến từ tư vấn viên bảo hiểm, phù hợp cả về không gian lẫn thời gian.

3. Ý nghĩa của việc số hóa đối với doanh nghiệp bảo hiểm hiện nay

Với nhiều ưu điểm, "số hóa"  trở thành tâm điểm lựa chọn của các doanh nghiệp bảo hiểm 

Mặc dù quy trình số hóa doanh nghiệp bảo hiểm còn nhiều phức tạp, nhưng với lợi ích to lớn mà nó mang lại sau đây thì đó là lý do vì sao cần thiết phải số hóa hiện nay:

 • Gia tăng chất lượng năng suất làm việc: Thông qua việc số hóa tài liệu khách hàng, nhân viên chỉ cần một vài thao tác đã có thể quản lý và tìm kiếm dữ liệu nhanh chóng. Để từ đó tiết kiệm được thời gian để xử lý những công việc khác quan trọng hơn.
 • Tiết kiệm chi phí doanh nghiệp: Khi dữ liệu được số hóa, chi phí in ấn, giấy tờ sẽ được giảm thiểu. Đồng thời giảm thiểu việc lưu trữ tài liệu cứng còn giúp tiết kiệm diện tích, giảm chi phí thuê mặt bằng để cất giữ hàng đống tài liệu và đảm bảo lưu trữ an toàn, tránh thất lạc, hư hỏng và còn có thể phục hồi dữ liệu.
 • Dễ dàng tiếp cận dữ liệu và không giới hạn lưu trữ: Tất cả tài liệu, data khách hàng được định dạng kỹ thuật số để thuận tiện truy cập thông qua hệ thống đám mây hoặc các thiết bị kết nối internet ở bất cứ đâu và bất kỳ lúc nào.
 • Tăng cường độ bảo mật thông tin: Với quy trình số hóa tất cả mọi thông tin dữ liệu, doanh nghiệp có thể giới hạn quyền truy cập xem, chỉnh sửa thông tin, bình luận... Ngoài ra còn cài đặt được luồng công việc riêng cho từng cá nhân hoặc phòng ban liên quan.
 • Số hóa doanh nghiệp bảo hiểm còn là cơ sở, bước đệm vững chắc để xây dựng kế hoạch chuyển đổi số, tăng khả năng thích ứng công nghệ, linh hoạt trong mô hình tổ chức và nâng cao tinh thần sáng tạo của tập thể nhân viên.

4. Thực trạng số hóa tại các doanh nghiệp bảo hiểm tại Việt Nam

Trong thời gian vừa qua, với sự phát triển của công nghệ, các kênh phân phối bảo hiểm online đã ghi nhận sự tích tham gia của nhiều doanh nghiệp. Việc bán bảo hiểm thông qua hình thức online và các kênh trực tuyến bắt đầu mang lại những tín hiệu tốt cho các doanh nghiệp bảo hiểm. Theo số liệu thống kê của Bộ Tài chính ở năm 2019, kênh bán hàng trực tiếp chiếm tỷ trọng 0,5% và các kênh khác như bán hàng qua mạng hay thông qua đại lý tổ chức khác... chiếm 3,7% doanh thu khai thác mới. 

Với quy trình số hóa, nhiều doanh nghiệp bảo hiểm đã triển khai các ứng dụng công nghệ trong việc bán hàng như: Áp dụng số hóa tại VBI thông qua hình thức thương mại điện tử vào quy trình bán hàng của họ, Bảo hiểm Bảo Việt với ứng dụng BaovietPay, Tập đoàn bảo hiểm nhân thọ AIA với việc áp dụng công nghệ AI vào ứng dụng MyAIA... qua đó khách hàng có thể kiểm tra thông tin về hợp đồng bảo hiểm một cách dễ dàng...

Trong đường đua công nghệ 4.0, số hóa là điều kiện tiên quyết giúp doanh nghiệp bảo hiểm bứt phá 

Số hóa doanh nghiệp bảo hiểm chính là bước đi tất yếu để bứt phá trong cuộc đua công nghệ hiện nay. Quy trình này không chỉ đơn giản là chuyển giao nền tảng làm việc mà nó còn là điều kiện tiên quyết để các doanh nghiệp vượt qua mọi biến động của ngành bảo hiểm. Đồng thời, đây còn là cơ hội để các Tư vấn viên bảo hiểm hội nhập vào xu hướng hiện đại hóa của nghề, là nền tảng để xây dựng thương hiệu cá nhân trong thời kỳ Internet như hiện nay. Mọi câu hỏi và thông tin chi tiết về bảo hiểm công nghệ 4.0 vui lòng liên hệ với BCA Insurance qua Hotline 02866.708.870 để được giải đáp nhanh chóng.

Xem 198 lần

Gửi bình luận

Nhập đầy đủ các trường bắt buộc có dấu * , HTML thì không cho phép.