×

Tìm hiểu về bảo hiểm 4.0 và những lợi ích của nó

Thứ tư, 03 Tháng 3 2021 01:40 Viết bởi :
(0 bình chọn)

Trong thời kỳ kinh tế khó khăn, tiết kiệm từng được xem là kênh số một. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi. Thay vì giữ tiền mặt, nhiều người chọn phương pháp đầu tư trong bảo hiểm như một cách bảo vệ nguồn tiền tốt hơn.

Lãi suất tiết kiệm thay đổi, giá vàng bất ổn, thị trường ngoại tệ, chứng khoán thất thường… là những nguyên nhân chính khiến nhiều cá nhân chuyển sang đầu tư trong bảo hiểm.

Bảo hiểm 4.0 là gì? khác với bảo hiểm truyền thống như thế nào?

Có lẽ bạn đã từng nghe ở đâu đó về khái niệm Bảo hiểm 4.0 là gì rồi đúng không ? Trong bài viết này mình sẽ tổng hợp lại một số khái niệm và thông tin liên quan đến Bảo hiểm 4.0 này nhé. Nếu như bạn quan tâm đến vấn đề này thì cùng theo dõi bài viết này dưới đây.

bảo hiểm 4.01. Bảo hiểm 4.0 là gì?

Trong những năm gần đây, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và thương mại điện tử, hành vi mua sắm và tiêu dùng đối với sản phẩm bảo hiểm cũng dần thay đổi. ứng dụng công nghệ số trong kinh doanh bảo hiểm sẽ giúp doanh nghiệp đơn giản, tối ưu hóa quy trình phục vụ khách hàng từ xử lý thông tin, bán sản phẩm, công tác chi trả bồi thường…đồng thời giúp khách hàng tiếp cận sản phẩm bảo hiểm nhanh chóng hơn, phân tích và so sánh về các đơn vị bảo hiểm được khách hàng tin cậy và tìm kiếm ngày một phổ biến. Cách thức thực hiện đơn giản, chỉ cần cung cấp thông tin và yêu cầu của bản thân, website sẽ tự động phân tích dữ liệu và báo giá sản phẩm. Người dùng có thể chủ động và nhanh chóng lựa chọn được loại bảo hiểm cùng đơn vị kinh doanh bảo hiểm phù hợp nhất về chất lượng, cách chăm sóc và bảo vệ quyền lợi cao nhất. Chỉ cần ngồi tại nhà, không cần buôn dưa lê với hàng xóm, họ cũng có thể nắm rõ thông tin thị trường bảo hiểm và đơn vị bảo hiểm nào phù hợp với họ nhất chỉ qua các cú nhấp chuột.

Chỉ cần tải về điện thoại và đăng nhập vào ứng dụng khách hàng sẽ dễ dàng đặt mua bảo hiểm, quản lý quyền lợi hợp đồng bảo hiểm, khai báo và theo dõi yêu cầu bồi thường, tìm kiếm garage, bệnh viện/phòng khám gần nhất, đặt lịch khám bệnh/sửa chữa xe… Tất cả được thực hiện chỉ bằng vài cú chạm với thông tin đầy đủ, chính xác, hoạt động mọi lúc, mọi nơi… mang đến tiện ích tối đa cho khách hàng.

Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0  trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm đã giúp các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ gia tăng lợi thế cạnh tranh, nâng cao chất lượng dịch vụ, tiếp cận khách hàng nhanh chóng hơn

bảo hiểm công nghệ 4.0

Áp dụng công nghệ 4.0 vào thị trường bảo hiểm đang trở thành xu thế

Quy trình Bảo hiểm 4.0 bao gồm các công đoạn: 

  • Giai đoạn tìm hiểu thị trường, thiết kế sản phẩm: ứng dụng công nghệ mang lại những phân tích đáng tin cậy, nhanh hơn nhiều so với các phương tiện truyền thống trước đây. Từ đó phát triển được những sản phẩm bảo hiểm cá thể hoá cao, sản phẩm bảo hiểm.
  • Giai đoạn tiếp thị/chào bán sản phẩm: mạng xã hội hỗ trợ việc tiếp cận và tương tác với khách hàng nhanh hơn trước đây rất nhiều.. Công nghệ số giúp việc lập bản chào phí bảo hiểm nhanh, trực tiếp, thủ tục đơn giản hơn, giảm bớt chi phí và thời gian.
  • Giai đoạn thẩm định rủi ro, tính phí bảo hiểm: giúp tra xuất dữ liệu về khách hàng tiện lợi, đầy đủ, khiến việc thẩm định, tính phí bảo hiểm diễn ra nhanh hơn. cũng giúp tránh, ngăn ngừa trục lợi bảo hiểm hoặc hành vi lựa chọn bất lợi.
  • Giai đoạn phục vụ sau bán hàng: Các công cụ trực tuyến giúp quản trị hợp đồng bảo hiểm mọi nơi, mọi lúc, rất thuận tiện cho khách hàng. Các dịch vụ 24/7, trả lời những thắc mắc của khách hàng; công nghệ định vị, địa phương hóa, cá thể hoá chăm sóc khách hàng…
  • Giai đoạn quản lý, giải quyết khiếu nại: Tương tác kỹ thuật số cho phép cải thiện trải nghiệm của khách hàng trong giai đoạn giải quyết khiếu nại, chi trả quyền lợi nhanh chóng; giúp đọc hồ sơ thẩm định nhanh hơn, chính xác hơn con người.

2.Sự khác  nhau của Bảo hiểm 4.0 với bảo hiểm truyền thống như thế nào.

Bảo hiểm 4.0

Sản phẩm của Bảo hiểm 4.0 sẽ được thiết kế phù hợp hơn với nhu cầu bảo vệ của từng cá nhân. Sản phẩm bảo hiểm càng thân thiện, tích cực, có độ tương tác cao, sẽ thu hút được lượng khách hàng lớn hơn. Về dịch vụ, khách hàng được tiếp cận, truy cập tài khoản của mình mọi lúc mọi nơi.  cung cấp thêm nhiều trải nghiệm cho khách hàng; giảm thiểu thời gian giải quyết khiếu nại của khách hang. Đặc biệt về kênh phân phối, xu hướng phát triển các kênh online, thương mại điện tử, mạng xã hội,…sẽ mở ra những hướng đi mới cho doanh nghiệp.


Thứ hai, quyền lợi bảo hiểm cũng được tách bạch thành quyền lợi bảo hiểm rủi ro (số tiền khách hàng được nhận khi gặp các rủi ro như tử vong, thương tật toàn bộ vĩnh viễn...) và quyền lợi đầu tư (quyền lợi được hưởng từ phần phí bảo hiểm dành cho đầu tư). Bởi vậy, bạn hoàn toàn có thể an tâm đặt niềm tin vào công ty bảo hiểm mà không cần tính toán, đắn đo quá nhiều. 

Ngoài các sản phẩm truyền thống được tự động hóa quy trình mua, bồi thường như bảo hiểm ô tô cá nhân, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhà, tài sản… Bảo hiểm 4.0 còn cung cấp các sản phẩm bảo hiểm hoàn toàn mới, thiết thực cho cuộc sống như: Bảo hiểm trễ chuyến bay, bảo hiểm tình yêu, bảo hiểm phí ship hoàn hàng….

Về kênh phân phối, xu hướng phát triển mạnh kênh online, bao gồm bán bảo hiểm qua website của doanh nghiệp BHNT, sàn thương mại điện tử online, qua mạng xã hội và các mô hình kinh doanh mới… sẽ mở ra những hướng đi mới cho doanh nghiệp.

Bảo hiểm truyền thống: Khách hàng không có nhiều thông tin

Với bảo hiểm truyền thống, sản phẩm bảo hiểm được thiết kế chủ yếu từ góc nhìn của doanh nghiệp bảo hiểm, phục vụ cho việc bán, chứ không phải phục vụ cho việc mua. Sản phẩm bảo hiểm không thân thiện với quá nhiều điều khoản, điều kiện, dài dòng và khó hiểu. 

Thêm vào đó, doanh nghiệp thu thập dữ liệu rủi ro thông qua các bảng câu hỏi, nhưng không sử dụng hết, chưa có những sản phẩm bảo hiểm cá nhân hoá để sử dụng được tối ưu hoá dữ liệu thu thập.


Các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ truyền thống có đặc điểm là các điều kiện của hợp đồng như: quyền lợi bảo hiểm (số tiền bảo hiểm được nhận khi hợp đồng đáo hạn, trong trường hợp tử vong, thương tật toàn bộ vĩnh viễn...), giá trị hoàn lại... được xác định rõ khi giao kết hợp đồng và được đảm bảo trong suốt thời hạn hợp đồng; phí bảo hiểm mà khách hàng đóng không thay đổi trong suốt thời gian đóng phí. 


Trong các sản phẩm nhân thọ bảo hiểm truyền thống khi giao kết hợp đồng, khách hàng không được biết rõ số tiền mình đóng sẽ được phân bổ và dùng như thế nào. Khách hàng chỉ biết được các quyền lợi đảm bảo mà họ sẽ được nhận, số phí phải đóng và quyền được hưởng thêm lãi chia/bảo tức (nếu là hợp đồng có tham gia chia lãi).

Như vậy, so với các sản phẩm bảo hiểm truyền thống, bảo hiểm 4.0 có tính minh bạch cao hơn, linh hoạt hơn về đóng phí và quyền lợi được nhận, bên mua bảo hiểm có thể đầu tư nhiều hơn thông qua việc lựa chọn quyền lợi và có thể đóng nhiều phí hơn cho phần đầu tư khi thấy doanh nghiệp thực hiện được kết quả đầu tư tốt.

Với việc ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực bảo hiểm, đón đầu xu thế phát triển của nền công nghiệp  bảo hiểm 4.0 hứa hẹn sẽ mang đến cái nhìn mới cho thị trường bảo hiểm Việt Nam. bảo hiểm không chỉ là một loại sản phẩm bảo vệ rủi ro mà còn là một phong cách sống, là một xu hướng tiêu dùng.

Xem 697 lần

Gửi bình luận

Nhập đầy đủ các trường bắt buộc có dấu * , HTML thì không cho phép.