×

Tư vấn viên bảo hiểm độc lập là gì?

Thứ tư, 03 Tháng 3 2021 01:07 Viết bởi :
(0 bình chọn)

Ở nhiều nước phát triển, các giao dịch bảo hiểm qua tổ chức tư vấn bảo hiểm hay tư vấn viên độc lập chiếm tới 90% giao dịch trên thị trường. Còn ở Việt Nam, đây là một khái niệm khá mới mẻ trong ngành bảo hiểm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về ngành nghề mới và đầy triển vọng này.

Nghề tư vấn viên bảo hiểm độc lập là gì?

Tư vấn bảo hiểm là người đại diện cho lợi ích người được bảo hiểm, là một dịch vụ tư vấn cho người yêu cầu bảo hiểm về các mặt đề phòng, hạn chế tổn thất hoặc đánh giá rủi ro, sắp xếp phương án bảo hiểm, làm thủ tục tham gia bảo hiểm, thay mặt người tham gia bảo hiểm hay người hưởng quyền lợi bảo hiểm để tiến hành giám định, đòi bồi thường sau khi xảy ra rủi ro.

Về mặt lý thuyết, một thị trường bảo hiểm có sự góp mặt của các thành phần tư vấn bảo hiểm sẽ góp phần thúc đẩy giao dịch công bằng và cạnh tranh có trật tự; giảm bớt những tranh chấp về bảo hiểm, ngăn chặn những hoạt động kinh doanh vi phạm pháp luật; thúc đẩy sự phát triển của thị trường bảo hiểm…

Tư vấn viên độc lập hóp phần mang đến sự phát triển của thị trường bảo hiểm

Tuy nhiên, hình thức này chỉ phát triển ở các nước phát triển, các giao dịch bảo hiểm qua tổ chức hay cá nhân tư vấn độc lập chiếm tới 90% giao dịch trên thị trường. Nhưng tại Việt Nam, vẫn chưa có những tư vấn viên độc lập tham gia vào giao dịch bảo hiểm. Kể từ sau khi ban hành Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật kinh doanh bảo hiểm, Luật sở hữu trí tuệ số 42/2019/QH2014 hướng dẫn về việc cung cấp dịch vụ phụ trợ bảo hiểm (Điều 93), thị trường bảo hiểm xuất hiện thêm ngành nghề mới Tư Vấn Viên Bảo Hiểm Độc Lập. Điều này dẫn đến sự hình thành, phân chia các giai đoạn các bên tham gia giao dịch bảo hiểm, vai trò của các bên liên quan cũng được định nghĩa rõ ràng hơn. 

Với sự hỗ trợ từ luật pháp, từ ngày 1/11/2020 thị trường bảo hiểm sẽ hình thành chuỗi các ngành nghề để hỗ trợ khách hàng, hướng tới sự minh bạch trong giao kết bảo hiểm theo từng giai đoạn.

Đây là một cơ hội lớn nhưng cũng sẽ là thách thức cho những ai tham gia vào ngành nghề này để dẫn đầu thị trường bảo hiểm tại Việt Nam.

Điều kiện để trở thành một tư vấn viên bảo hiểm độc lập

Theo Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2019 có hiệu lực từ ngày 01/11/2019 quy định:

Tư vấn bảo hiểm phải có trình độ đại học trở lên

Quốc hội vừa thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật Sở hữu trí tuệ với nhiều điểm mới nổi bật, trong đó có quy định về tư vấn bảo hiểm.

Cụ thể, tư vấn bảo hiểm là hoạt động cung cấp dịch vụ tư vấn về chương trình bảo hiểm, sản phẩm bảo hiểm, quản trị rủi ro bảo hiểm và đề phòng, hạn chế tổn thất.

Bên cạnh đó, Luật cũng quy định cá nhân cung cấp dịch vụ tư vấn bảo hiểm phải có đủ các điều kiện sau đây:

- Từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

- Có văn bằng đại học trở lên về chuyên ngành bảo hiểm.

Trường hợp không có văn bằng từ đại học trở lên về chuyên ngành bảo hiểm thì phải có văn bằng từ đại học trở lên về chuyên ngành khác và chứng chỉ về tư vấn bảo hiểm do cơ sở đào tạo được thành lập và hoạt động hợp pháp ở trong nước hoặc nước ngoài cấp.

Công việc của tư vấn viên bảo hiểm là gì?

Là người đồng hành cùng khách hàng trong việc lựa chọn sản phẩm bảo hiểm phù hợp, phân tích tài chính – pháp lý bảo hiểm, đại diện cho Khách hàng trong các giao dịch trước – trong – sau khi giao kết hợp đồng bảo hiểm, cũng là người xác nhận cho giao dịch hợp pháp giữa Khách hàng và Doanh nghiệp bảo hiểm (mà đại diện là Đại Lý) và tất cả các dịch vụ khác liên quan đến bảo hiểm theo yêu cầu của Khách hàng.

Tư Vấn Bảo Hiểm Độc Lập được yêu cầu phải có bằng cấp chuyên môn theo quy định pháp luật và chịu trách nhiệm với Khách hàng về kết quả tư vấn của mình, do đó, Tư Vấn Bảo Hiểm Độc Lập phải mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp.

Như vậy, Tư Vấn Bảo Hiểm Độc Lập chịu trách nhiệm cho các hoạt động sau:

  1. Hình thành nhu cầu, phân tích đánh giá rủi ro, so sánh các sản phẩm bảo hiểm
  2. Lựa chọn sản phẩm bảo hiểm
  3. Giao kết hợp đồng bảo hiểm
  4. Phát hành hợp đồng bảo hiểm

Trước đây, đại lý bảo hiểm là người phụ trách những hoạt động trên bao gồm cả việc tìm kiếm khơi gợi nhu cầu của khách hàng, điều này dẫn đến việc quá tải, các sai sót đến từ phía đại lý lẫn khách hàng trong việc giao kết hợp đồng dẫn đến các tranh chấp không đáng có. Thực tế cho thấy khách hàng tuy có hiểu biết hơn về bảo hiểm nhân thọ nhưng những e ngại về chất lượng Đại lý vẫn còn hiện hữu.

Cơ hội và thách thức khi trở thành tư vấn viên bảo hiểm độc lập

Nhìn chung, quy trình mới xuất hiện tạo cơ hội cho các cá nhân, tổ chức tham gia thị trường bảo hiểm, cũng là dịp để từng thành viên định vị lại vị trí của mình, từ đó thực hiện công việc được phân chia tốt hơn, cùng nhau hỗ trợ cùng khách hàng trước – trong – sau giao kết bảo hiểm.

Hơn thế nữa, đây chính là thời điểm để khách hàng có thêm góc nhìn mới về một thị trường chuyên nghiệp, nơi mà khách hàng luôn được lắng nghe và đồng hành, giúp giảm thiểu các rủi ro về từ chối chi trả hoặc bất đồng trong quá trình thực hiện hợp đồng bảo hiểm.

Nhưng không phải con đường nào cũng trải đầy hoa hồng với họ để đi đến thành công. Họ đã phải trải qua một quá trình đầy gian nan, thử thách với công việc thậm chí là cả tính kiên trì, bền bỉ mới có được. Hy vọng những thông tin về nghề tư vấn bảo hiểm trên đây sẽ giúp các bạn hình dung ra những công việc của một người nhân viên tư vấn bảo hiểm để có sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất.

Xem 504 lần

Gửi bình luận

Nhập đầy đủ các trường bắt buộc có dấu * , HTML thì không cho phép.