4 rủi ro cuộc sống luôn rình rập “đe dọa” bạn

Bạn đánh giá: 4 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

 

Sự ô nhiễm không khí

Theo kết quả từ diễn đàn kinh tế thế giới Davos vào năm 2013, Việt Nam là quốc gia nằm trong số 10 đất nước có chất lượng không khí thấp. Trong đó, hai khu vực lớn nhất nước là Hà Nội và TP. HCM là những cái tên trong top 6 thành phố có không khí ô nhiễm trầm trọng nhất thế giới. Lượng benzen đo được trong không khí tại TP.HCM cao gấp gần 7 lần mức cho phép. Tại thủ đô Hà Nội, các chuyên gia cho biết nồng độ phát thải bụi hằng năm có khả năng lên đến 200mg/m³. Đây là ngưỡng cao gấp 10 lần so với mức khuyến cáo về an toàn sức khỏe cho cư dân sinh sống. 

Rủi ro cuộc sống từ thực phẩm bẩn 

Trong năm 2015, nước ta ghi nhận 171 vụ ngộ độc thực phẩm với 4965 người nhiễm, trong đó có 23 trường hợp thiệt mạng. Theo WHO, lương thực cũng như thực phẩm là thủ phạm hàng đầu gây ra 50% trường hợp tử vong thương tâm trên khắp thế giới. Trong 20 năm tiếp theo, các ca ung thư dự đoán sẽ tăng đến 57%. Trong đó, nước ta sẽ có số ca ung thư tăng nhanh bậc nhất thế giới với 75.000 người tử vong mỗi năm. Thêm vào đó, 150.000 ca mắc bệnh mới cũng xuất hiện do các loại hóa chất độc hại tẩm ướp tồn dư trong thực phẩm tiêu dùng hằng ngày.

Rủi ro đến từ lạm phát

Trong một nền kinh tế, lạm phát xảy ra ở khu vực nào thì cuộc sống cư dân tại đó trở nên vô cùng khó khăn. Ví dụ điển hình là đất nước Venezuela, siêu lạm phát tại quốc gia này lên đến 1.000.000%. Người dân nơi đây khi mua các vật dụng cơ bản như kem đánh răng, bánh mì, cái ly… đều phải trả bằng cả bao tải tiền mới đủ để sở hữu chúng. Qua đó, bạn có thể thấy lạm phát hoặc còn được gọi vật giá leo thang là sự tăng mức giá chung một cách liên tục của hàng hóa và dịch vụ trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này vô tình làm đồng tiền tại nơi đó mất giá trị hơn so với trước.

Rủi ro trong cuộc sống này thường dẫn đến việc đồng tiền không còn đủ giá trị để con người có thể sở hữu những vật dụng cơ bản cần thiết cho cuộc sống. Đây là vấn đề nan giải đối với nền kinh tế nhiều quốc gia trên thế giới.

Chính sách an hưu trí chưa cao

95% người dân nước ta đang tỏ ra lo lắng về mức lương hưu ít ỏi, không đủ để họ trang trải cho cuộc sống sau này. Đây chính là kết quả trong một cuộc khảo sát về sự kỳ vọng và thái độ vào tương lai hưu trí của người dân vào 9/2015 do Quỹ dân số Liên hợp quốc, Viện Lão hóa toàn cầu thực hiện. Tuổi thọ khỏe mạnh của người dân nước ta còn tương đối thấp so với các nước. Trung bình mỗi người cao tuổi thường phải chịu 14 năm bệnh tật hoặc mắc 2,7 bệnh kinh niên.

Tuy nhiên, người Việt chưa chủ động tích lũy và dự phòng tài chính cho cuộc sống sau nghỉ hưu. Vì lẽ đó, với số lương hưu có phần ít ỏi, nhóm người này khó có thể chi trả cho các khoản về y tế, thực phẩm, xe cộ…

Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro cuộc sống?

Để giảm thiểu tối đa rủi ro để mang lại lợi nhuận về một cách tối đa, bạn nên đầu tư trải rộng bằng nhiều hình thức, khu vực khác nhau. Một quy tắc ngầm mà một người đầu tư nên nằm lòng là không bao giờ bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ. Việc đầu tư bao nhiêu và khu vực nào còn tùy thuộc vào khả năng kinh tế của bạn. Trong đó, người Việt vốn đã quen với cuộc sống chịu khó, tích góp, tiết kiệm để chăm lo cho cuộc sống sau này. Mua vàng hoặc gửi tiền tiết kiệm vẫn luôn là hình thức đầu tư giành được sự ưu ái hàng đầu của người dân nước ta. Tuy nhiên, hai hình thức đầu tư này lại thuộc dạng “bỏ tất cả trứng vào chung một giỏ”, vì thế có khả năng mang lại cho bạn nhiều rủi ro hơn, không phải là cách đầu tư khôn ngoan.

Đặc biệt, một cá nhân hoặc gia đình gặp những sự kiện không mong muốn như tai nạn, bệnh tật, thiệt mạng thì đây càng không phải là sự lựa chọn hàng đầu. Bởi khi đó, bạn không chỉ không bảo vệ được khoản đầu tư này mà còn phải rút từ đó ra để chi trả cho những nguy cơ đáng tiếc luôn rình rập. Vì vậy, trước hết, chúng ta hãy tự chuẩn bị cho mình một quỹ tài chính dự phòng cho những rủi ro trong cuộc sống như sức khỏe và tính mạng.Trong nhiều giải pháp, việc tham gia các loại hình bảo hiểmlà một sự lựa chọn thông minh cho bạn. Bởi đây đang là sự lựa chọn hàng đầu ở các quốc gia phát triển.

Để giảm thiểu rủi ro cuộc sống, bạn nên chủ động chọn cho bản thân một cách thức đầu tư hợp lý. Bởi đây không chỉ giúp nguồn thu nhập của gia đình của mình được thu thập từ tiền trả bảo hiểm mà còn là một cách hoạch định tài chính cho tương lai như mua nhà, mua xe, cấp dưỡng con cái ăn học, phụng dưỡng cha mẹ lớn tuổi...

BCA Insurance
Địa chỉ: 55 Trương Quốc Dung, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh, Điện thoại: 0938908432, Email: bcavietnam.insurance@gmail.com
Ghi rõ nguồn "http://bcavietnam.com" khi sử dụng thông tin từ website này.
©2020 - BCA Insurance. All Rights Reserved.

Tìm kiếm